Tin Ngân hàng - Tiền tệ

Bình tĩnh, linh hoạt trong điều hành lãi suất, tỷ giá  - Ngân hàng và Tiền tệ  - kinhtedothi.vn

02/08/2022 15:15
 

Lãi suất duy trì ổn định

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang đứng trước lựa chọn giữa việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, hay tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi trong những tháng cuối năm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Việc Fed tăng lãi suất sẽ khiến xuất khẩu gặp khó, dòng vốn đầu tư từ Mỹ đảo chiều và gây áp lực tăng lãi suất lên NHNN, các nền kinh tế lớn toàn cầu đều trong xu hướng tăng lãi suất điều hành. Một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam khó tránh khỏi những tác động từ việc các nước phát triển thắt chặt tiền tệ trong đó có Mỹ.

Bởi lẽ, lãi suất tăng có thể làm nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại và làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ đối với hàng hóa nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, việc Fed tăng lãi suất khiến đồng USD tăng giá so với các đồng tiền khác, có thể khiến cho dòng vốn đầu tư toàn cầu đảo chiều chuyển từ các nước đang phát triển sang các nước phát triển, đặc biệt là về Mỹ. Điều này khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể tăng chậm lại.

Đến nay, lãi suất điều hành vẫn được NHNN giữ nguyên. Việt Nam đang hỗ trợ lãi suất để phục hồi kinh tế nhân cơ hội lạm phát trong nước vẫn được kiểm soát tốt. Khả năng cao là NHNN tiếp tục giữ những bước đi trung lập trong chính sách tiền tệ để phản ứng linh hoạt với từng biến động của thị trường. Vậy những nguồn lực mà chúng ta đang có trong tay để duy trì quan điểm linh hoạt này là gì?

Hiện tại mức chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra (NIM) của hệ thống ngân hàng Việt Nam đang vào khoảng 3,65%. Tỷ lệ cho vay bán lẻ của các ngân hàng thương mại ở Việt Nam đã tăng mạnh, từ mức 31% năm 2015 lên 45% vào cuối quý I/2022. Đây là những mảng cho vay với lãi suất cao hơn so với cho vay DN thông thường, qua đó góp phần cải thiện NIM liên tục cho ngành khi cơ cấu tín dụng thay đổi theo hướng bán lẻ.

Nhìn vào báo cáo tài chính 6 tháng qua cho thấy, lợi nhuận của các ngân hàng tăng cao, trong đó bán lẻ đóng góp rất lớn. Điều đó hàm ý rằng khi cần các gói hỗ trợ lãi suất cho nền kinh tế đối với nhóm đối tượng ưu tiên, đặc biệt là những nhóm ngành sản xuất thiết yếu, thì mức điều chỉnh của hệ thống ngân hàng vẫn còn rất lớn nên sẽ dễ chấp nhận co hẹp NIM để hỗ trợ nền kinh tế.

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) Phạm Chí Quang khẳng định, trong 6 tháng cuối năm, NHNN sẽ theo dõi lạm phát và lãi suất thị trường để linh hoạt và kịp thời điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ. Đồng thời, NHNN khuyến khích các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động để ổn định, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

 

Áp lực lạm phát không còn căng thẳng như nửa đầu năm 2022 do giá dầu được kỳ vọng điều chỉnh. Đồng thời, chính sách tài khoá sẽ bắt đầu phát huy tác dụng. Chính phủ cần điều tiết hợp lý giá các mặt hàng thiết yếu do Nhà nước quản lý như xăng dầu, điện, dịch vụ y tế, giáo dục… từng bước các gói hỗ trợ DN, hỗ trợ người dân hậu đại dịch. Qua đó giúp giảm thiểu ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, DN. TS Nguyễn Hữu Huân - trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

TS Cấn Văn Lực - Kinh tế trưởng BIDV cho rằng, Việt Nam không có yếu tố lạm phát chi phí đẩy (lạm phát do bơm tiền), nên NHNN có tăng lãi suất điều hành cũng không làm giảm lạm phát, lại còn đi ngược với chủ trương của Chính phủ về hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế. Ông lưu ý thêm, một yếu tố thúc đẩy lớn là giá dầu trên thị trường thế giới đã hạ nhiệt rõ rệt, giá xăng dầu trong nước cũng đã giảm mạnh gần đây.

Cùng quan điểm, ông Michael Kokalari - chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital dự báo, khó có khả năng NHNN Việt Nam tăng lãi suất chính sách trong năm nay. “Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam có khả năng duy trì tốt trong phạm vi nhắm đến. Tức lạm phát trung bình của năm không vượt quá 4%, nên rất khó có khả năng NHNN Việt Nam tăng lãi suất chính sách trong năm nay. Việt Nam vẫn duy trì ổn định trong thời gian qua, thể hiện quyết tâm duy trì lãi suất ổn định để hỗ trợ nền kinh tế của NHNN” - ông Michael Kokalari đánh giá.

Tiền đồng khó mất giá mạnh

Chỉ trong hơn nửa đầu tháng 7, tỷ giá trung tâm đã được điều chỉnh tăng đến 135 đồng, đánh dấu đà tăng nhanh đáng chú ý trong nhiều năm trở lại đây.

Giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại cũng ghi nhận mức tăng từ 180 - 200 đồng từ đầu tháng 7 đến nay. Tỷ giá USD/VND đã tăng khá mạnh trên thị trường chợ đen cho thấy áp lực khá lớn đối với tỷ giá trong thời điểm hiện tại. NHNN đã chủ động bán ra một lượng USD khá lớn để bình ổn nhu cầu thị trường, và giữ ổn định tỷ giá, hút bớt lượng VND ra khỏi hệ thống ngân hàng thương mại.

Hiện tại, tiền đồng đã mất giá so với đô la Mỹ khoảng 2 - 2,5% kể từ vùng đáy 22.670 đồng, thiết lập trong khoảng nửa đầu tháng 1 năm nay. Trên thị trường thế giới, chỉ số đô la Mỹ (USD Index) đã có lúc chạm mốc 109 điểm, cao nhất trong 20 năm qua, đánh dấu mức tăng đến 4,3% so với đầu tháng 7 và tăng gần 14% so với đầu năm nay.

Như vậy, có thể thấy mức tăng của tỷ giá USD/VND trong nước vẫn thấp hơn đáng kể so với đà leo thang của đồng USD trên thị trường quốc tế, cũng như khi so sánh với đà lao dốc của nhiều đồng tiền khác trong khu vực, cho đến các ngoại tệ mạnh khác như Euro, đô la Úc hay Yên Nhật.

Việt Nam có thể chủ động giảm giá nhẹ VND để đảm bảo lợi thế xuất khẩu nhưng không để mất giá quá mạnh, vì sẽ gây ra áp lực lên việc trả nợ và ổn định kinh tế vĩ mô như nhập khẩu lạm phát.

“Áp lực mất giá mạnh đồng VND là rất khó, vì hiện tại chúng ta có lượng dự trữ ngoại hối hơn 100 tỷ USD. Đồng thời, Việt Nam vẫn là quốc gia xuất siêu trong 6 tháng đầu năm nên NHNN có nhiều dư địa để bình ổn tỷ giá. Với vị thế của Việt Nam hiện tại hoàn toàn có thể tin tưởng rằng áp lực gây mất giá tiền đồng trong thời gian tới không thực sự đáng lo ngại” - TS Nguyễn Hữu Huân (trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh) phân tích.

Theo các chuyên gia, chính sách kiềm chế tỷ giá trong giai đoạn hiện nay có thể đang nhắm đến nhiều mục tiêu, không chỉ đảm bảo giá trị cho tiền đồng, mà còn đảm bảo hoạt động sản xuất trong nền kinh tế được xuyên suốt và liên tục, cũng như góp phần kìm cương lạm phát và kéo theo đó là giữ lãi suất tiền đồng ổn định.

NHNN cho biết vẫn tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, đồng thời sẵn sàng cung ứng đủ nguồn vốn cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Trong điều hành lãi suất, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành mặc dù chịu áp lực từ xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu, nhằm tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất - kinh doanh.

 

Việt Nam là quốc gia nhập khẩu rất lớn, với mức dự báo lên tới 300 - 400 tỷ USD trong năm nay, nếu hàng nhập khẩu về nhiều, trong khi tỷ giá hối đoái tăng sẽ gây áp lực gay gắt lên lạm phát. Chính sách tỷ giá hối đoái phải tạo được niềm tin với các chủ thể tham gia thị trường, đó là: DN xuất nhập khẩu, người dân có ngoại tệ, ngân hàng mua bán phục vụ thanh toán, các nhà đầu tư trực tiếp, gián tiếp của nước ngoài tại Việt Nam.

Nếu mức lạm phát của Việt Nam xấp xỉ 4% trong năm nay, tỷ giá VND/USD tương đối ổn định thì sẽ cải thiện cán cân thanh toán của Việt Nam, và tăng khả năng kêu gọi các dòng vốn từ bên ngoài vào Việt Nam.

Nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Trương Văn Phước

 

Các tin khác

Vì sao các ngân hàng mải miết tăng lãi suất huy động?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

04/08/2022 12:33
 
Bước sang tháng 8, cuộc đua lãi suất vẫn chưa hạ nhiệt, các "ông lớn" vốn được biết đến với lợi thế "tiền rẻ" cũng đã nhập cuộc. Mức lãi suất trên 7% đã xuất hiện nhiều hơn. Vì sao đà tăng vẫn chưa dừng lại?

Tỷ giá USD hôm nay 4/8: Tăng mạnh thị trường tự do và ngân hàng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - kinhtedothi.vn

04/08/2022 09:43
 
Kinhtedothi - Tỷ giá USD sáng nay 4/8, thị trường tự do và ngân hàng cùng đảo chiều tăng mạnh so với phiên trước. Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 15 đồng so với mức công bố trước.

USD tiếp tục đi lên, vàng lao dốc  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

04/08/2022 08:26
 
Đồng USD tăng sau dữ liệu cho thấy ngành dịch vụ của Mỹ bất ngờ có tăng trưởng trong tháng 7, giúp đồng bạc xanh được củng cố thêm nữa sau những bình luận ‘diều hâu’ từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hôm 2/8.

Tỷ giá USD hôm nay 3/8: Thị trường tự do giảm mạnh  - Ngân hàng và Tiền tệ  - kinhtedothi.vn

03/08/2022 09:04
 
Kinhtedothi - Tỷ giá USD sáng nay 3/8, thị trường tự do giảm mạnh, còn ngân hàng ít biến động so với phiên trước. Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 9 đồng so với mức công bố trước.

Tỷ giá USD hôm nay 30/7: Lao dốc ở cả ngân hàng và thị trường  - Ngân hàng và Tiền tệ  - kinhtedothi.vn

30/07/2022 09:42
 
Kinhtedothi - Tỷ giá USD sáng nay 30/7, thị trường tự do và ngân hàng tiếp tục lao dốc so với phiên trước. Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố đi ngang so với mức công bố trước.

Tỷ giá USD hôm nay 29/7: Thị trường tự do chưa ngừng lao dốc  - Ngân hàng và Tiền tệ  - kinhtedothi.vn

29/07/2022 10:10
 
Kinhtedothi - Tỷ giá USD sáng nay 29/7, thị trường tự do tiếp tục lao dốc, còn ngân hàng giảm trong biên độ hẹp so với phiên trước. Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm mạnh 25 đồng so với mức công bố trước.

Ứng phó với giá USD, euro biến động mạnh  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

28/07/2022 15:18
 
Ngoài việc USD, euro tăng giảm bất thường, lạm phát cao ở các nước cũng đang tác động không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Fed tăng lãi suất tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - kinhtedothi.vn

28/07/2022 14:30
 
Kinhtedothi - Kết thúc phiên họp 2 ngày trong tháng 7, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm nay, với mức tăng 0,75%, cao nhất từ tháng 12/2018 trở lại đây. Vậy Fed tăng lãi suất sẽ tác động lên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ra sao?

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vượt 5%, tăng gấp 10 lần sau hơn 1 tháng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

28/07/2022 12:10
 
Dù Ngân hàng Nhà nước đã dừng hẳn hoạt động hút tiền qua tín phiếu và bơm thanh khoản qua kênh OMO, lãi suất liên ngân hàng vẫn bật tăng mạnh.

Thanh toán điện tử tăng mạnh, nhiều ngân hàng đạt 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

28/07/2022 11:41
 
Ngày 28/7/2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Họp báo công bố sự kiện "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng.

Hiển thị 1 - 10 tin trong 3816 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 45411
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38343
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 104672
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65260
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42162
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36112
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 35447
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 34899
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 34804
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Đang tải bảng tỷ giá...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 129389
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 96449
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 86935
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 75607
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 74898
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 73638
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 72670
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 69911
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 69537
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 66888
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 62936
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 61822
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 61019
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 58121
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
24/05/2013 15:49
Lượt xem 54971
Trailing stop là một công cụ hiệu quả trong MT4 giúp trader tối đa hoá lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro. Công cụ này cực kì hữu ích khi nó tự động di chuyển mức stop loss cùng chiều với xu hướng giá mà trader kì vọng
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex