Tin Ngân hàng - Tiền tệ

“Bỗng dưng” tài khoản mất tiền: Tại ả, tại cả anh  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vneconomy.vn

17/08/2016 00:57
 

“Bỗng dưng” tài khoản mất tiền: Tại ả, tại cả anh

Giả dụ, chiếc thẻ tín dụng khi vào tay nhân viên bán hàng đi “quẹt” giúp, các dãy số trước và sau mặt thẻ được chụp lại, rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra.

Hoàng Vũ

Liên tục các vụ việc về rủi ro mất tiền trong tài khoản, từ giao dịch thẻ tín dụng diễn ra gần đây, nếu xét ở khía cạnh “tích cực”, cũng là cơ hội để cả khách hàng và ngân hàng tự rà soát chính mình, cùng khắc phục, điều chỉnh để hoàn thiện hơn nữa một dịch vụ văn minh.

Vật bất ly thân

Tại một khu rừng xa xôi, hẻo lánh của Nam Phi, người viết đã từng bất ngờ, khi nhân viên bán hàng phi chiếc xe cà tàng, đưa thiết bị đọc thẻ phục vụ khách thanh toán, nhanh và gọn, chỉ để mua một ly cà phê hoặc món đồ lưu niệm.

Tại hầu hết các điểm bán hàng nhiều nước trên thế giới, thiết bị đọc thẻ luôn để trước quầy thanh toán, hướng về chủ thẻ, hoặc cơ động đến tận nơi cần giao dịch; nhân viên bán hàng tuyệt nhiên không chạm đến thẻ của khách hàng, không thực hiện giao dịch khi không có sự chứng kiến của chủ thẻ.

Đó như là quy định, tôn trọng và bảo mật thông tin cá nhân chủ thẻ.

Còn tại Việt Nam, chỉ cần quan sát tại các nhà hàng, phổ biến là nhân viên cầm thẻ của khách hàng đi “quẹt” giúp, rất ít điểm chấp nhận nào đưa thiết bị đọc thẻ di động đến trước mặt khách hàng để họ tự thanh toán.

Giả dụ, chiếc thẻ tín dụng khi vào tay nhân viên bán hàng đi “quẹt” giúp, các dãy số trước và sau mặt thẻ được chụp lại, rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra. Thực tế, việc giao dịch trực tuyến tại nhiều website bán hàng chỉ cần những thông tin đó là đủ, không đòi hỏi mã xác thực của ngân hàng phát hành.

Gần đây, những vụ việc khách hàng đang ngồi ở Việt Nam mà tin nhắn báo đang giao dịch thẻ ở Mỹ có thể do rơi vào tình huống bị mất cắp thông tin như trên. Một là họ đã từng đến Mỹ và có các giao dịch thẻ, hai là không loại trừ thông tin thẻ bị đánh cắp trong nước rồi bị bán ra nước ngoài.

Điểm được chú ý ở những tình huống trên là: ai là người thụ hưởng những giao dịch giả mạo, đánh cắp đó; ngân hàng có thể truy xuất thông tin người thụ hưởng để truy cứu trách nhiệm?

Câu hỏi trên cũng có trong vụ việc khách hàng mất 500 triệu đồng qua dịch vụ ngân hàng điện tử của Vietcombank, đang thu hút sự chú ý của công chúng hiện nay. Kẻ gian chuyển khoản 500 triệu đó sang các tài khoản khác, đáng chú ý là đến ba ngân hàng khác tại Việt Nam. Tiền phải có điểm đến để đến. Ai là chủ điểm đến/tài khoản thụ hưởng?

Một cán bộ ngân hàng am hiểu vấn đề này cho rằng, kẻ gian vẫn làm giả được tài khoản tại các ngân hàng, hoặc lợi dụng được dịch vụ này.

“Thực ra đây không phải là tài khoản giả, mà kẻ gian có thể thuê, mua lại tài khoản bằng cách nhờ những người không am hiểu, không quan tâm về dịch vụ này đứng ra mở hộ. Có khi về vùng quê nào đó, cho bà con vài triệu đồng và lợi dụng lòng tin nhờ mở tài khoản và thẻ giúp, thậm chí đánh cắp chứng minh thư và ghép ảnh một cách tinh vi để mở tài khoản tại ngân hàng, hoặc trực tiếp làm thẻ giả…”, cán bộ ngân hàng trên nêu tình huống.

Trong trường hợp tiền thụ hưởng qua giao dịch giả mạo được rút ra qua tài khoản như trên, có các quy định liên quan cũng được chú ý trong trường hợp này: ngân hàng khống chế lượng tiền mặt rút qua ATM mỗi lần giao dịch, hạn mức mỗi ngày để giảm thiểu rủi ro; mặt khác, khe nhả tiền của các máy ATM không thể một lúc nhả ra lượng tiền lớn…

Nhưng, để đảm bảo tối đa, như các ngân hàng vẫn liên tục khuyến nghị, thẻ ATM hay thẻ tín dụng là vật bất ly thân, không đưa người khác giữ hộ, “quẹt” hộ; thậm chí nhiều người có thói quen ghi nhớ và xóa 3 số cuối dãy số mặt sau thẻ tín dụng để giảm thiểu rủi ro thông tin bị đánh cắp.

Tại Việt Nam, tình trạng sở hữu hoặc giữ thẻ người khác không lạ, như bố mẹ giữ hộ con, hoặc ngược lại… Nhưng, ngay chính lãnh đạo một ngân hàng thương mại Việt Nam cũng từng gặp rắc rối, khi bị cơ quan xuất nhập cảnh Úc tạm giữ, mời luật sư tới làm việc, cùng xác minh khắt khe, cảnh cáo..., chỉ vì sơ suất giữ thẻ tín dụng mang tên người khác.

Mở két khác phá két

Liên quan đến những vụ việc gần đây, lãnh đạo một ngân hàng thương mại từng khẳng định: “Với 7 lớp bảo vệ, tài khoản của khách hàng để tại ngân hàng không thể bị tấn công (hack) được. Nhưng dù sao, ngân hàng cũng có lỗi trong những vụ việc này”.

Lỗi ở đây trước hết được xác định: vì cạnh tranh dịch vụ và chiều khách, ngân hàng đã trao chiếc khóa cuối cùng cho chủ thẻ, tạo tiện ích một cách tối đa. Thứ nữa, vì chạy đua doanh số và chỉ tiêu, việc mở tài khoản và thẻ thời gian qua có phần dễ dàng và khá đơn giản, ngay cả với thẻ tín dụng.

Cũng vì trao cho chủ thẻ chiếc khóa cuối cùng, một phần rủi ro nằm ở sự tự bảo vệ của khách hàng.

Như trên, lãnh đạo ngân hàng trên khẳng định tài khoản khách hàng không thể bị tấn công. Nói một cách hình ảnh, chiếc két không thể bị phá, nhưng lại mở được nếu có chìa khóa. Vị này lưu ý rằng, mở két khác với phá két trong những vụ việc gần đây.

Chìa khóa nằm trong tay khách hàng, kẻ gian dùng những giao dịch giả mạo để lấy cắp. Như vụ việc mất 500 triệu tại Vietcombank, một tình huống đang được định hình để có thể lý giải nguyên do, trước khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

Tình huống đưa ra: qua tương tác trực tuyến, kẻ gian dẫn dụ chủ thẻ vào đường dẫn (link trang web) giả mạo. Cũng lưu ý rằng, trên một số loại điện thoại thông minh, đường dẫn sau khi kích hoạt không hiện ra chi tiết trên trình duyệt, hoặc người dùng không để ý và kiểm tra kỹ.

Với giao diện giả mạo thiết kế như của ngân hàng, khi khách hàng điền thông tin tài khoản, mật khẩu, mã xác nhận…, dữ liệu được chuyển ngay tới kẻ gian như hình thức trò chuyện trực tuyến vậy. Kẻ gian dùng dữ liệu đó giao dịch song song và đồng thời trên nền dịch vụ thật của ngân hàng, từ đó ngân hàng gửi mã xác nhận đến điện thoại khách hàng, kích hoạt Smart OTP. Chủ thẻ tiếp tục nhập mã này vào nền giao dịch giả mạo, tức là trao luôn chìa khóa mở két cuối cùng cho kẻ gian.

Với tình huống trên, kẻ gian mở cổng, mở cửa, đi vào nhà, mở két một cách đúng chuẩn. Cả ngân hàng và khách hàng chỉ biết khi tài sản trong két bị rút ra.

Liên quan đến tình huống trên, ngoài việc tăng cường chỉ dẫn và khuyến nghị khách hàng cảnh giác, tự bảo vệ thông tin và khóa của mình, ngân hàng đã có những điều chỉnh về cung cấp dịch vụ.

Như với Vietcombank, điều chỉnh mới là co hẹp hạn mức chuyển khoản, áp cơ chế đăng ký Smart OTP tại quầy… Bản thân khách hàng, qua những vụ việc này cũng thận trọng hơn, như đổi mật khẩu thông tin cá nhân và tài khoản, đóng hoặc hạ thấp hạn mức thẻ tín dụng, chuyển tiền nhàn rỗi sang tài khoản tiết kiệm, hoặc rút hẳn tiền ra khỏi ngân hàng.
Các tin khác

Xử lý khủng hoảng kiểu Vietcombank: 4 lỗi sai căn bản  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

16/08/2016 15:05
 
Nhìn nhận vụ việc mất tiền của khách hàng tại Vietcombank dưới con mắt của người làm truyền thông, ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ngân hàng đã xử lý khủng hoảng chưa tốt, có ít nhất 4 lỗi sai ở đây. Đặc biệt việc để nhân viên lên mạng đôi co với cộng đồng càng khiến Vietcombank lún sâu vào khủng hoảng.

Mất nửa tỷ đồng trong tài khoản VCB: Có nên chia lỗi và trách nhiệm?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

16/08/2016 10:38
 
Việc khách hàng Hoàng Thị Na Hương của Vietcombank (VCB) bị 'lừa' mất tiền trên tài khoản còn phải chờ kết luận cơ quan điều tra. Trong lúc đó, phụ trách lĩnh vực công nghệ các ngân hàng cảnh báo, phải chủ động “phòng thân” nếu không muốn mất tiền… oan!

Vụ mất nửa tỷ trong tài khoản: Vietcombank tiếp tục lên tiếng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - 24h.com.vn

16/08/2016 06:51
 
Tối ngày 15/8, Vietcombank bất ngờ phát đi thông tin tiếp về việc khách hàng bị mất 500 triệu sau 1 đêm.

Thay đổi chính sách của Vietcombank sau vụ khách mất 500 triệu  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vneconomy.vn

16/08/2016 05:41
 
Vietcombank triển khai ba ứng phó sau vụ khách hàng bị mất 500 triệu trong tài khoản...

Lợi nhuận ngân hàng, bao nhiêu phần trăm là ảo?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

15/08/2016 15:43
 
Một nguy cơ rủi ro tiềm ẩn của hệ thống ngân hàng hiện nay đó là tồn tại các khoản lãi dự thu tương đối lớn. Mặc dù một số ngân hàng ghi nhận lợi nhuận rất cao nhưng thực chất có đến hàng chục phần trăm chỉ là lãi ảo.

Với 5 tuyệt chiêu đơn giản này, bạn có thể yên tâm hơn khi dùng thẻ ATM  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

15/08/2016 12:21
 
Vụ việc khách hàng Vietcombank bỗng nhiên mất 500 triệu đồng trong tài khoản đã làm chấn động dư luận trong những ngày qua, dấy lên một hồi chuông cảnh báo về sự thực về độ an toàn khi dùng thẻ ATM.

Vụ Vietcombank: Hiện đại thì...hại tiền?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

15/08/2016 09:01
 
Vụ việc mất tiền 500 triệu đồng trong tài khoản của một khách hàng VIP của ngân hàng Vietcombank qua internet banking suốt vài ngày nay bỗng thành đề tài "hot" không thua gì các scandal của giới showbiz.

Hiểu thêm về nghề "buôn tiền" hợp pháp  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

15/08/2016 08:48
 
Về mặt lý thuyết, kinh doanh chênh lệch giá là phi rủi ro. Người kinh doanh về bản chất không cần bỏ vốn và không tạo ra trạng thái trường (long - mua) hay đoản (short - bán) tài sản.

Điểm yếu bảo mật rất lớn của ngân hàng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

14/08/2016 16:05
 
Sự việc khách hàng Hoàng Thị Na Hương bị mất số tiền 500 triệu đồng trong tài khoản mở ở Vietcombank là sự cố hi hữu không chỉ làm người gửi tiền lo lắng, mà cả phía ngân hàng cũng giật mình.

Làm gì để bảo vệ tài khoản tại ngân hàng tốt hơn?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

14/08/2016 14:30
 
Nếu các ngân hàng còn gắn bó với OTP, ngân hàng nên sẵn sàng với số lượng các cuộc tấn công lừa đảo ngày một tăng và thiệt hại cuối cùng là sẽ do chính khách hàng và ngân hàng gánh chịu.

Hiển thị 1 - 10 tin trong 2685 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 45812
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38583
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 105285
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65514
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42416
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36334
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 35718
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35160
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 35071
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Đang tải bảng tỷ giá...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 133751
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 100716
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 91228
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 79952
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 78985
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 77490
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 76015
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 73629
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 72894
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 72097
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 66218
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 64982
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 64356
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 61590
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
24/05/2013 15:49
Lượt xem 57340
Trailing stop là một công cụ hiệu quả trong MT4 giúp trader tối đa hoá lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro. Công cụ này cực kì hữu ích khi nó tự động di chuyển mức stop loss cùng chiều với xu hướng giá mà trader kì vọng
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex