Tin Ngân hàng - Tiền tệ

Chẳng lẽ phải xin lỗi Vietcombank vì trót để nửa tỷ đồng trong tài khoản?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

14/08/2016 09:34
 

Chẳng cứ gì người Việt mà cả thế giới này, người lớn thường dạy con trẻ rằng khi mắc lỗi thì phải xin lỗi. Và cũng cả thế giới này, từ khi trẻ biết nói, người lớn đã dạy rằng khi gây ra sự việc gì nếu chưa biết đúng sai thì đừng vội đổ lỗi cho người khác.

Vụ việc khách hàng của Vietcombank là chị Hoàng Thị Na Hương ở Hà Nội bỗng chốc bị mất 500 triệu đồng trong tài khoản đang thu hút sự chú ý của dư luận. Bởi lẽ, khoản tiền 500 triệu là rất lớn, với nhiều người thì đó là khối tài sản mà có dành dụm cả đời cũng không nổi, lại xảy ra ở ngân hàng xưa nay vẫn được xem là lớn nhất và an toàn nhất – Vietcombank.

Sau khi sự việc xảy ra, Vietcombank đã khoanh lại được 300 triệu đồng vì đối tượng lừa đảo chưa kịp rút do chuyển qua liên ngân hàng, ngân hàng đã trả lại tài khoản của chị Hương. Còn 200 triệu đồng đã bị rút từ ATM ở tận Malaysia.

Chưa cần biết đúng sai, lỗi đầu tiên thuộc về khách hàng?

Phía Vietcombank cho rằng vụ việc này có dấu hiệu hình sự và đang nhờ cơ quan công an vào cuộc điều tra. Khi đã nhờ đến công an làm việc, tức là họ sẽ phải điều tra, thu thập chứng cứ rồi mới đưa ra kết luận.

Thế nhưng, khi sự việc chưa tỏ trắng đen, thì ngân hàng này đã sớm đưa ra kết luận rằng, vị khách hàng kia đã click vào một đường link lạ, dẫn đến bị mất tài khoản và bị kẻ gian lợi dụng lấy tiền. Hiểu nôm na thì việc mất tiền này lỗi thuộc về phía khách hàng.

Chẳng cứ gì người Việt mà cả thế giới này, người lớn thường dạy con trẻ rằng khi mắc lỗi thì phải xin lỗi. Và cũng cả thế giới này, từ khi trẻ biết nói, người lớn đã dạy rằng khi gây ra sự việc gì nếu chưa biết đúng sai thì đừng vội đổ lỗi cho người khác. Việc đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh giúp chúng ta cảm thấy an toàn nhưng chỉ có tác dụng hiện thời, lâu dần sẽ trở thành thói quen xấu, khiến cho người ta không có ý thức trách nhiệm về những việc mình làm và kéo theo những hậu quả khác cực kỳ nguy hiểm.

Thế thì trong trường hợp này, chị Hương bị cho là có lỗi khi click vào link lạ dẫn đến mất tài sản, chẳng lẽ chị Hương cũng nên …xin lỗi Vietcombank? Phải chăng chị Hương đừng để số tiền khổng lồ trong tài khoản của Vietcombank như thế thì hẳn chuyện đáng tiếc này đã không xảy ra?

Câu trả lời tất nhiên là không.

Qua sự việc của chị Hương, người viết lại nhớ đến một câu chuyện khác. Có một cặp vợ chồng nọ tiết kiệm mua được chiếc xe máy, xe có khóa cẩn thận nhưng vẫn không yên tâm để ở nhà vì sợ mất. Thế rồi họ mang chiếc xe đi gửi ở nhà xe cho chắc chắn, vừa có bảo vệ lại kín cổng cao tường và chấp nhận mất phí trông giữ. Một ngày đẹp trời khi vừa mở mắt, họ được báo tin chiếc xe đã bị mất. Chủ nhà xe nói vì ông bà cầm chìa khóa không cẩn thận, để cho kẻ gian đánh được khóa khác rồi vào lấy mất, ông bà phải tự chịu trách nhiệm. Cặp vợ chồng nọ mới hét toáng lên, hà cớ gì tôi gửi xe ở nhà ông, thuê ông trông coi để cho mất mà lại tại nhà tôi? Cuối cùng họ phải nhờ đến công an để tìm xe về.

Vietcombank đã quá vội vàng

Giới chuyên gia cho rằng, trong sự việc này Vietcombank đã quá vội vàng khi quy kết lỗi cho khách hàng. Giống như khi ta mua một chiếc xe, kèm theo đó là sách hướng dẫn sử dụng. Nếu anh dùng sản phẩm đúng như thế mà bị tai nạn thì ai sẽ là người bồi thường? Đó là người bán sản phẩm. Nhưng nếu anh dùng sản phẩm sai cách mà tai nạn xảy ra, rõ ràng người chiu thiệt là bên mua. Lúc này người bán sản phẩm chỉ chia sẻ (không phải trách nhiệm bồi thường) nếu họ có thiện chí. Tuy nhiên, quá trình chứng minh bên nào có lỗi là cả một quá trình mất nhiều thời gian, của các cơ quan chuyên môn với và không có quyền lợi liên quan đến một trong hai bên.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín, giảng viên trường ĐH Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, Vietcombank nên xem xét lại việc đổ lỗi vội vàng cho khách vì hai lý do. Thứ nhất, công nghệ OTP và Smart OTP cũng như việc gửi OTP qua SMS mà Vietcombank và nhiều ngân hàng đang áp dụng là công nghệ rất lạc hậu, nhiều ngân hàng trên thế giới đã chuyển sang công nghệ xác nhận mã động theo cách mới như nhận diện người truy cập qua gương mặt.

Thứ hai, sự việc này còn rất nhiều thông tin chưa rõ ràng và cần cơ quan điều tra nhập cuộc, ví dụ như trang web giả Vietcombank mà khách hàng truy cập vào trước khi bị lấy cắp thông tin thực sự ra sao và có đủ chứng cứ không, hay việc ngân hàng nói tính bảo mật của Vietcombank là tốt nhất hiện nay thì dựa trên cơ sở nào, được xác nhận ra sao…

Khi đã làm rõ các vấn đề này, lỗi do ai thì người đó phải chịu trách nhiệm, và khách hàng nếu được chứng minh rằng họ có lỗi thì chẳng có lý do gì họ không nhận. Nếu để đến khi ấy mới công bố lý do, Vietcombank chắc chắn sẽ thuyết phục được khách hàng và gia tăng niềm tin với khách hàng hơn.

Còn về phía khách hàng, chị Hương nên nhờ cơ quan điều tra để bảo vệ quyền lợi cho mình. Vì chắc chắn rằng không chỉ có chị Hương mà nhiều người dùng internet banking khác sẽ không biết link nào là của kẻ gian cũng như nguy cơ rủi ro nào đang rình rập họ nếu không được cảnh báo kịp thời.

Tiến sĩ Phan Minh Ngọc đang công tác tại Ngân hàng Sumitomo Mitsui Singapore trong khi đó lại cho rằng Vietcombank nếu đã chứng minh được khách hàng truy cập link kia là link lạ, tạo điều kiện cho kẻ gian đột nhập thì họ phải công bố ngay, càng sớm càng tốt vì họ là ngân hàng chứ không phải một công ty cung cấp dịch vụ thông thường. Và khả năng khách hàng đã click vào link lạ là có thực khi điện thoại của vị khách vẫn còn lưu link đó. Điều đáng trách ở Vietcombank có chăng là họ đã để khách hàng gọi số hotline 24/7 quá lâu. Tất nhiên, nếu chứng minh được link kia không phải link bậy, và khách hàng chưa click vào thì yếu thế sẽ ở ngân hàng.

Lỗi truyền thông và bài học đáng nhớ

Một chuyên gia về truyền thông thì cho rằng, chưa biết đúng sai về phía nào nhưng chắc chắn một lỗi thuộc về Vietcombank là họ đã mắc lỗi truyền thông. Bài học vụ con ruồi ở Number1 vẫn còn hiện hữu, nhưng dường như ngân hàng không lưu tâm.

Vị này nói, trong truyền thông, một nguyên tắc đầu tiên và cơ bản nhất là không bao giờ được đổ lỗi cho khách hàng. Ngay cả khi khách hàng sai thì nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ cũng chỉ nên khuyến cáo họ, giúp họ nhận ra cái sai của mình để không mắc phải những lần sau.

Mà ngay cả khi nhà cung cấp dịch vụ, ở đây là ngân hàng, đã khuyến cáo nhưng khách hàng vẫn mắc lỗi thì đó cũng là lỗi của ngân hàng vì đã không làm cho khách hàng hiểu được vấn đề để tránh rủi ro.

Trường hợp của Vietcombank, vị này khuyên rằng ngân hàng nên tỏ rõ thiện chí hơn với khách hàng bằng việc chia sẻ với chị Hương vì sự cố đáng tiếc, đồng thời thuyết phục chị Hương cùng làm việc với một bên thứ ba độc lập, có thể là cơ quan điều tra, để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Một chuyên gia truyền thông khác bổ sung rằng, mấu chốt lúc này là Vietcombank không chỉ phải xử lý trường hợp của chị Hương một cách khôn khéo, mà còn phải làm sao để cho các khách hàng còn lại của nhà băng này cảm thấy yên tâm hơn. Một trong những biện pháp là chứng minh hệ thống bảo mật của ngân hàng rất an toàn, sự việc của chị Hương chỉ là tai nạn hi hữu, đáng tiếc không chỉ ở Vietcombank mà có thể không may xảy ra ở bất kỳ ngân hàng nào hay ở bất cứ đâu.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

Tiền đang ở đâu?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

13/08/2016 09:37
 
Thị trường tiền tệ đang có nhiều tín hiệu lạ cần giải mã.

Rình rập tài khoản khách hàng để lừa đảo  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

12/08/2016 10:05
 
Giả danh nhân viên ngân hàng (NH) để yêu cầu khách hàng đăng nhập vào một website giống của NH hoặc gửi một đường link lạ yêu cầu đăng nhập nhằm lấy cắp thông tin... là một số chiêu thức mà tội phạm thẻ đang áp dụng để lừa người dùng.

Ngân hàng dồn dập cảnh báo lừa đảo qua mạng sau vụ hacker tấn công sân bay  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vnexpress.net

11/08/2016 08:16
 
Các nhà băng lớn vừa đồng loạt gửi tin nhắn, email cảnh báo người dùng không cung cấp thông tin thẻ qua điện thoại, email, mạng xã hội hay những đường link lạ để tránh nguy cơ mất tiền.

Đồng USD lập đỉnh 1 tháng so với bảng Anh  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

10/08/2016 09:27
 
Đồng USD tăng lên đỉnh cao một tháng so với bảng Anh sau số liệu kinh tế Anh trái chiều.

Vietcombank cảnh báo 4 chiêu thức lừa đảo qua Internet Banking  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

09/08/2016 18:02
 
(NDH) Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa gửi thư cho khách hàng cảnh báo về rủi ro khách hàng bị mất thông tin cá nhân khi sử dụng ngân hàng điện tử.

FED hết cửa tăng lãi suất trong năm nay  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

08/08/2016 12:07
 
(NDH) Có lẽ tất cả những cơ hội để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong năm nay đã bị dập tắt sau ngày 4/8 bởi một nguyên nhân tới từ bờ bên kia Đại Tây Dương.

NHNN: Thanh khoản hệ thống đang dư thừa  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

06/08/2016 09:24
 
(NDH) Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng khoảng 0,2-0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm thì đã được một số TCTD điều chỉnh giảm và mặt bằng lãi suất về cơ bản tiếp tục diễn biến ổn định.

NHTW Anh cắt giảm lãi suất có nghĩa là gì?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

05/08/2016 14:20
 
Sau khi NHTW Anh công bố cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau 7 năm, thế giới bước vào con đường nới lỏng định lượng dương vô cùng.

Làm gì khi tự dưng bị mất tiền trong thẻ ATM?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

05/08/2016 08:59
 
Người sử dụng các dịch vụ của ngân hàng như thẻ ATM, thẻ tín dụng hay giao dịch qua Internet (Internet banking) phải làm gì để bảo vệ tài sản của mình?

Anh hạ lãi suất lần đầu tiên trong 7 năm, đồng bảng sụt mạnh  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

04/08/2016 20:24
 
Thống đốc NHTW Anh Mark Carney nói với báo chí rằng BoE phải có những động thái này vì triển vọng kinh tế đã thay đổi đáng kể vì sự kiện Brexit.

Hiển thị 1 - 10 tin trong 2673 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 46198
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38869
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 105814
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65818
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42699
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36602
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 35961
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35457
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 35366
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 135644
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 102361
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 93038
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 81654
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 80842
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 79151
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 77499
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 75708
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 74311
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 74028
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 67681
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 66492
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 66094
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 63802
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
02/05/2013 14:38
Lượt xem 58770
Ichimoku Kinko Hyo là một kỹ thuật đồ thị được tạo ra trước thế chiến thứ 2 bởi 1 phóng viên người Nhật là Goichi Hosoda....
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex