Tin Ngân hàng - Tiền tệ

Đồng USD mạnh lên: Chưa đáng lo  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

18/05/2022 09:49
 

Trên thị trường quốc tế, chỉ số đồng USD hiện ở mức 103,4 điểm, cao nhất trong khoảng 20 năm qua. Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cơ bản và sẽ có thêm những lần điều chỉnh tiếp theo, đồng USD tiếp tục mạnh lên. Ở thị trường trong nước, tỉ giá trung tâm và giá USD ngân hàng cũng liên tục nhích lên những ngày qua.

Cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định

Trong báo cáo thị trường tiền tệ mới nhất, Công ty Chứng khoán SSI cho hay tỉ giá USD/VNĐ tuy có tăng mạnh trong tuần nhưng chưa đến mức đáng lo ngại. Mức giá hiện tại mới tương đương so với cùng kỳ và vẫn thấp hơn 2,3% so với mức đỉnh được xác lập vào tháng 3-2020. Nhìn chung, yếu tố hỗ trợ chính cho VNĐ trong giai đoạn tới tiếp tục đến từ nguồn cung USD tích cực (từ đầu tư nước ngoài, thặng dư cán cân thương mại, kiều hối) và bù đắp dòng vốn gián tiếp rút ra khỏi thị trường (xuất hiện khi Mỹ tăng lãi suất).

Đồng USD mạnh lên: Chưa đáng lo - Ảnh 1.

Hàng nhập khẩu dự kiến sẽ tăng theo giá đồng USD .Ảnh: AN NA

Ông Đào Hồng Châu, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), phân tích dù đồng USD lên giá trên thị trường quốc tế nhưng phải đặt trong bối cảnh từng nước để có cái nhìn khách quan. Lạm phát có xu hướng tăng lên ở nhiều nước khi giá dầu tăng cao, dịch Covid-19... Với Việt Nam, vài năm nay, chính sách kiểm soát lạm phát và tỉ giá rất tốt, chủ trương là không tăng cung tiền quá nhiều.

"Áp lực lên tỉ giá là có nhưng quan trọng nhất là yếu tố về cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định. Trong giai đoạn phục hồi kinh tế, xuất khẩu đang thuận lợi trở lại. Bốn tháng đầu năm 2022, Việt Nam tiếp tục xuất siêu khoảng 2,53 tỉ USD, giúp nguồn ngoại hối dồi dào. Vốn đầu tư trực tiếp giải ngân gần 6 tỉ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ, cộng thêm nguồn kiều hối vẫn đổ về... giúp tỉ giá ổn định" - ông Đào Hồng Châu nhìn nhận.

Một trong những tác động rõ nét của việc FED tăng lãi suất thời gian qua là lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng thương mại đã nhích lên đáng kể. Dù vậy, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho rằng mặt bằng lãi suất huy động tăng nhưng Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh tăng lãi suất điều hành để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng. Các ngân hàng sẽ phải tiết giảm chi phí, tăng tiền gửi không kỳ hạn, số hóa... để giảm chi phí vốn, đồng thời giảm biên lợi nhuận.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi, các chuyên gia cho rằng Ngân hàng Nhà nước vẫn phải duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, khó tăng lãi suất huy động, trừ trường hợp FED và các quốc gia khác tăng lãi suất quá mạnh.

Dần thích nghi với biến động

Đối với doanh nghiệp (DN) nhập khẩu, dù giá USD ở thị trường quốc tế tăng nhưng theo lãnh đạo các ngân hàng và chuyên gia kinh tế, quan trọng nhất là tỉ giá USD/VNĐ vẫn ổn định. Những năm qua, mỗi năm tỉ giá chỉ điều chỉnh tăng ở mức 1%-2%.

Theo các DN, những biến động về kinh tế, địa chính trị trên thế giới thời gian qua, nhất là khi Trung Quốc tiến hành phong tỏa để thực hiện chính sách "zero Covid", đã gây ra tình trạng thiếu hàng trên phạm vi toàn thế giới. Một phần đơn hàng nhựa, may mặc, da giày, đồ gỗ... từ Trung Quốc đã dịch chuyển sang Việt Nam.

"Đơn hàng dồi dào nhưng DN đang hoạt động trong điều kiện rất khó khăn do giá nguyên vật liệu, vận chuyển, chi phí sản xuất... tăng cao. Chi phí đầu vào bị đội lên, thêm yếu tố tỉ giá làm gia tăng khó khăn cho DN. Hầu hết DN đang xoay xở để cầm cự" - ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP XNK Nam Thái Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM, cho biết.

Theo ông Việt Anh, tỉ giá tăng chủ yếu gây bất lợi cho những DN thuần nhập khẩu; ở chiều ngược lại tạo thuận lợi cho DN xuất khẩu; còn những DN hoạt động cả 2 mảng xuất khẩu - nhập khẩu thì không ảnh hưởng nhiều. Vào thời điểm tỉ giá USD/VNĐ tăng như hiện tại thì DN tăng xuất, giảm nhập. Bên cạnh đó, các DN sản xuất gia tăng mua nguyên liệu nhập khẩu tồn kho trong nước để có giá rẻ hơn.

"Tăng nhập khẩu bằng đồng ngoại tệ khác cũng là một lựa chọn. Thay vì chọn nhập khẩu từ những thị trường thanh toán bằng đồng USD, DN linh hoạt tìm kiếm kênh cung cấp hàng từ các thị trường Nhật, châu Âu, Trung Quốc... đang có tỉ giá so với VNĐ ổn định hơn. Trường hợp buộc phải nhập hàng từ Mỹ hoặc các thị trường thanh toán bằng đồng USD thì đàm phán với khách hàng theo hướng giảm giá nhập khẩu tương đương với khoản chênh lệch do tỉ giá tăng" - ông Việt Anh nêu giải pháp.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP HCM, cũng cho rằng các DN may mặc bị ảnh hưởng không đáng kể. Theo ông Hồng, đa số DN may mặc tại TP HCM làm hàng gia công, tạm nhập nguyên liệu và tái xuất thành phẩm nên biến động tỉ giá gần như không tác động trực tiếp đến cơ cấu giá của DN.

Tổng giám đốc một DN chuyên nhập khẩu, phân phối một số mặt hàng thực phẩm, hóa mỹ phẩm, hàng tiêu dùng tại TP HCM cũng khẳng định biến động tỉ giá không phải là vấn đề quá căng thẳng bởi đơn hàng lớn giữ ổn định giá ít nhất 6 tháng. "Mối quan tâm lớn nhất của DN lúc này là làm cách nào để kích cầu tiêu dùng bởi sức mua hiện tại còn quá thấp" - đại diện DN này nhìn nhận.

Với nhiều DN, những diễn biến hiện tại nằm ngoài khả năng kiểm soát, họ buộc phải thích nghi. Ông Trần Văn Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hải sản Hoàng Gia, cho biết giá USD tăng ảnh hưởng nhiều đến chi phí DN, giá nhập khẩu sản phẩm tăng lên.

"Cước vận chuyển vẫn chưa hạ nhiệt, nhiều mặt hàng tăng giá tại nguồn, một số mặt hàng thị trường Việt Nam ưa chuộng không có để nhập. Những biến động này khiến tình hình kinh doanh năm nay tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn nhưng phải chấp nhận" - ông Trường bày tỏ.

DN xuất khẩu điều lo mất lợi thế cạnh tranh

Ngành hạt điều sử dụng đến 70% nguyên liệu nhập khẩu. Ông Trần Hữu Hậu, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), cho hay với ngành điều, giá USD tăng khiến đối thủ mới nổi là các nước châu Phi mạnh lên, cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam.

"Châu Phi mới phát triển ngành điều chế biến gần đây với lợi thế có vùng nguyên liệu, không tốn cước vận chuyển nguyên liệu đường xa như Việt Nam. Điều châu Phi cung cấp cho EU, một trong những thị trường chính của Việt Nam, với giá cạnh tranh hơn nhờ gần EU. Quan trọng là châu Phi chấp nhận thanh toán bằng đồng euro, không như Việt Nam ký hợp đồng thanh toán bằng USD" - ông Hậu phân tích.

Phó Tổng thư ký Vinacas nhận định trước những diễn biến mới của thị trường, dự kiến sản lượng xuất khẩu của hạt điều năm nay sẽ giảm so với năm 2021.

Người lao động

Các tin khác

Đồng USD tăng giá: Thủ phạm khiến chứng khoán cắm đầu lao dốc, nền kinh tế thế giới giảm tốc  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

17/05/2022 14:54
 
Số liệu của IIF cho thấy khoảng 4 tỷ USD nguồn vốn đã bị rút khỏi thị trường chứng khoán các nước mới nổi riêng trong tháng 4/2022.

Tỷ giá “lặng sóng” trở lại  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

16/05/2022 11:56
 
Tỷ giá USD/VND sáng nay bình ổn trở lại sau khi có 2 phiên tăng mạnh vào cuối tuần trước.

USD tăng vọt ảnh hưởng đến mọi ngõ ngách của nền kinh tế toàn cầu  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

08/05/2022 07:50
 
"Our currency, your problem” (tạm dịch: Đồng tiền của chúng tôi nhưng vấn đề là của bạn) là phát ngôn của một cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ vào năm 1971 khi nói với các bộ trưởng tài chính khác trong bối cảnh họ hoảng sợ trước việc đồng USD tăng giá. Hơn 50 năm trôi qua, việc đồng bạc xanh không ngừng tăng mạnh lại một lần nữa gây ra “sức mạnh của sự hủy diệt”.

Rúp Nga quay đầu giảm mạnh, nhân dân tệ chạm đáy 1,5 năm, Bitcoin xuống mức 35.000 USD  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

07/05/2022 08:58
 
Đồng USD tăng giá tuần thứ 5 liên tiếp khi các nhà đầu tư tập trung vào việc Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tích cực đến mức nào trong việc tăng lãi suất để giải quyết vấn đề lạm phát gia tăng

Nghịch lý đang tồn tại như điều hiển nhiên: Mặc FED tăng mạnh lãi suất, các ngân hàng vẫn thản nhiên trả lãi "siêu thấp" cho người gửi tiền  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

06/05/2022 05:35
 
Những người gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng gần như chắc chắn sẽ không được hưởng lợi bất chấp chính sách lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ thay đổi.

FED tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào tới túi tiền của bạn?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

05/05/2022 10:59
 
Lần đầu tiên trong 20 năm, FED quyết định tăng lãi suất 0,5% trong một lần điều chỉnh. Câu hỏi đặt ra là việc FED điều chỉnh lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào tới túi tiền của mọi người. Và đây là câu trả lời.

USD và Bitcoin tăng mạnh, vàng giảm sâu  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

02/04/2022 07:57
 
USD tăng trong ngày đầu tiên của tháng 4/2022 nhờ những dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ. Trái lại, giá vàng giảm sâu, rúp Nga cũng quay đầu rời khỏi mức cao nhất 5 tháng. Đồng Bitcoin dao động mạnh trong phiên này.

USD và vàng quay đầu giảm ngày cuối tuần, Bitcoin tăng mạnh sau thông tin từ Nga  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

26/03/2022 07:30
 
USD và giá vàng giảm trong ngày thứ Sáu (25/3) sau 2 phiên tăng liên tiếp trước đó do giá năng lượng và các hàng hóa khác đồng loạt giảm. Trái lại, Bitcoin tăng mạnh sau thông tin Nga có thể chấp nhận thanh toán năng lượng bằng Bitcoin.

Giá vàng, USD và Bitcoin đồng loạt tăng mạnh, yen Nhật thấp nhất 6 năm  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

25/03/2022 07:34
 
USD tiếp tục mạnh lên sau khi Mỹ công bố dữ liệu cho thấy thị trường lao động nước này tăng trưởng nhanh, củng cố quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tích cực hơn trong các biện pháp chống lạm phát – hiện đang quá nóng. Giá vàng cũng tăng mạnh vì lạm phát vẫn nóng và cuộc khủng hoảng ở Ukraine trở nên phức tạp hơn.

Vàng, bất động sản, chứng khoán, USD: Kênh đầu tư nào sinh lời cao nhất trong 5, 10, 15 và 21 năm qua?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

21/03/2022 17:59
 
Nếu đầu tư cổ phiếu từ 21 năm trước, bình quân số tiền thu về hiện gấp hơn 19 lần. Con số này đối với kênh bất động sản là 10,6 lần, trái phiếu là 6,6 lần, vàng là 6,1 lần, còn USD chỉ tăng 58%.

Hiển thị 1 - 10 tin trong 3744 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 46335
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38965
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 105914
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65904
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42790
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36690
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 36038
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35545
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 35455
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 136000
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 102663
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 93348
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 81976
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 81220
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 79498
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 77828
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 76223
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 74650
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 74409
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 67976
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 66785
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 66445
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 64309
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
02/05/2013 14:38
Lượt xem 59076
Ichimoku Kinko Hyo là một kỹ thuật đồ thị được tạo ra trước thế chiến thứ 2 bởi 1 phóng viên người Nhật là Goichi Hosoda....
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex