Tin Ngân hàng - Tiền tệ

Đồng USD tăng giá: Thủ phạm khiến chứng khoán cắm đầu lao dốc, nền kinh tế thế giới giảm tốc  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

17/05/2022 14:54
 

Theo hãng tin Bloomberg, đồng USD tăng giá đang đẩy nền kinh tế thế giới vào cảnh giảm tốc tăng trưởng do khiến chi phí tín dụng đi lên cũng như gây ảnh hưởng đến thị trường tài chính.

Cụ thể, đồng USD đã tăng 7% kể từ tháng 1/2022 lên mức cao nhất 2 năm qua sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất nhằm chống lạm phát, còn các nhà đầu tư thì đổ tiền tích trữ USD trong bối cảnh kinh tế bất ổn.

Hãng tin Bloomberg nhận định việc FED tăng lãi suất có thể giúp hạ nhiệt lạm phát cũng như hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng của người dân thông qua hàng nhập khẩu. Thế nhưng động thái này lại làm tăng giá hàng nhập khẩu của các nước khác và khiến giá cả tăng cao, đi kèm với sự xói mòn nguồn vốn ngoại hối.

Đồng USD tăng giá: Thủ phạm khiến chứng khoán cắm đầu lao dốc, nền kinh tế thế giới giảm tốc - Ảnh 1.
 

Đây là một tín hiệu chẳng vui vẻ gì với những nền kinh tế mới nổi khi họ buộc phải lựa chọn giữa việc chấp nhận đồng tiền mất giá so với USD để mua hàng đắt hơn hoặc cũng nâng lãi suất để bảo toàn kho dự trữ ngoại hối của mình.

Trong tháng 5/2022, cả Ấn Độ và Malaysia đã bất ngờ nâng lãi suất. Thậm chí Ấn Độ còn trực tiếp can thiệp vào thị trường để ổn định tỷ giá ngoại tệ.

Tương tự, các nền kinh tế phát triển cũng đang phải đau đầu vì đồng USD tăng giá. Trong tuần trước, đồng Euro đã giảm xuống mức thấp nhất 5 năm qua, đồng Franc Thụy Sĩ giảm xuống ngang bằng đồng USD lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Đồng Yên Nhật cũng xuống mức thấp nhất 20 năm so với đồng USD.

"Động thái nâng lãi suất của FED đang khiến nhiều nền kinh tế trên thế giới phải đau đầu vì nó gây ra đà rút vốn cũng như hạ giá đồng nội tệ", chuyên gia kinh tế trưởng Tuuli McCully của Scotiabank chi nhánh Châu Á Thái Bình Dương nhận định.

Mặc dù về lý thuyết, kinh tế Mỹ giảm tốc đi kèm lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến đồng USD giảm giá trở lại nhưng theo hãng tin Bloomberg, sẽ cần vài tháng để có thể cảm nhận được sự đi xuống này để cân bằng lại các chính sách.

Đồng USD tăng giá: Thủ phạm khiến chứng khoán cắm đầu lao dốc, nền kinh tế thế giới giảm tốc - Ảnh 2.

Hàng loạt các đồng tiền mất giá so với USD

Chứng khoán, tỷ giá chịu ảnh hưởng

Cựu Thứ trưởng Bộ tài chính Mỹ Clay Lowery, nay là Phó chủ tịch Viện nghiên cứu tài chính quốc tế (IIF), cho biết những nền kinh tế đang phát triển hiện phải đối mặt với rủi ro từ sự "mất cân bằng tiền tệ", vốn diễn ra khi chính phủ, tập đoàn và các tổ chức tài chính vay nợ bằng đồng USD nhưng cho vay lại trong nước bằng đồng nội tệ.

Báo cáo của IIF cho thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay sẽ đi ngang khi Châu Âu rơi vào suy thoái, Trung Quốc giảm tốc còn Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ. Đồng quan điểm, Morgan Stanley cũng cho rằng tăng trưởng năm nay của kinh tế thế giới sẽ chưa bằng một nửa so với năm 2021.

Bên cạnh đó, việc kinh tế toàn cầu bất ổn do đứt gãy chuỗi cung ứng vì Trung Quốc phong tỏa chống dịch, xung đột địa chính trị Ukraine... sẽ khiến nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản trú ẩn như đồng USD. Từ đó, những nền kinh tế có thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ càng chịu biến động, rủi ro cao hơn.

"Nền kinh tế Mỹ luôn là nơi trú ẩn an toàn, bởi vậy với việc lãi suất tăng, ngày càng nhiều nguồn vốn sẽ rút từ nước khác đổ vào Mỹ. Thế nhưng đó lại là tổn thất với những nền kinh tế mới nổi khác trên thế giới", ông Lowery cho biết.

Đồng USD tăng giá: Thủ phạm khiến chứng khoán cắm đầu lao dốc, nền kinh tế thế giới giảm tốc - Ảnh 3.

Dự báo tăng trưởng ảm đạm của kinh tế toàn cầu

Số liệu của IIF cho thấy khoảng 4 tỷ USD nguồn vốn đã bị rút khỏi thị trường chứng khoán của các nền kinh tế mới nổi trong tháng 4/2022. Hệ quả là đồng tiền các thị trường mới nổi giảm mạnh, trái phiếu của các nước mới nổi Châu Á mất tới 7% giá trị trong năm nay, cao hơn cả thời điểm năm 2013 khi FED thắt chặt chính sách tiền tệ.

"Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ có ảnh hưởng lan rộng đến phần còn lại của thế giới. Điều đáng lo ngại là vị thế của những nền kinh tế còn lại yếu hơn nhiều so với Mỹ", chuyên gia Rob Subbaraman của Nomura Holding lo ngại.

Chi phí sản xuất tăng cao

Tuy nhiên, những điều trên chưa phải tồi tệ nhất. Hãng tin Bloomberg cho biết nhiều nhà sản xuất sẽ phải đối mặt với tình trạng suy giảm lợi nhuận khi đồng nội tệ mất giá làm tăng chi phí nhập khẩu.

Tập đoàn Toyota Motor Corp mới đây đã dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm 20% trong năm tài khóa này bất chấp doanh số bán ô tô hồi phục trở lại. Nguyên nhân chính là do chi phí logistic, nguyên vật liệu tăng quá cao.

Đồng USD tăng giá: Thủ phạm khiến chứng khoán cắm đầu lao dốc, nền kinh tế thế giới giảm tốc - Ảnh 4.
 

Tương tự, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng giảm giá mạnh khi nguồn vốn rút khỏi thị trường tài chính nước này ở mức kỷ lục. May mắn thay, do lạm phát được giữ ở mức thấp nên Trung Quốc đã tránh được phần nào tác động từ đồng USD tăng giá, qua đó có thể thực hiện những chính sách kích thích kinh tế thay vì phải tăng lãi suất.

Thế nhưng theo Bloomberg, việc Trung Quốc kích thích kinh tế trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ mất giá càng khiến nhiều đối tác thương mại chịu ảnh hưởng khi hàng xuất khẩu sang thị trường này không còn được giá như trước.

Đối với các nền kinh tế phát triển, việc FED nâng lãi suất càng khiến những ngân hàng trung ương từ Nhật bản, Châu Âu cho đến Anh đều đau đầu. Đích thân thành viên Hội đồng điều hành Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB), ông Francois Villeroy de Galhau đã phải thốt lên rằng "đồng Euro quá yếu sẽ đi ngược lại chính sách ổn định lạm phát hiện nay".

"Đồng nội tệ yếu sẽ khiến hàng nhập khẩu đắt hơn, qua đó đẩy lạm phát vượt mức 2% mục tiêu của ngân hàng trung ương. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ (nâng lãi suất) có thể đối phó được với tình hình lạm phát đi lên nhưng chúng sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế (lãi suất cho vay, bất ổn thị trường tài chính, bất động sản...)", chuyên gia kinh tế trưởng Dario Perkins của TS Lombard tại London đồng quan điểm.

*Nguồn: Bloomberg

Theo Huyền Băng

Nhịp Sống Kinh Tế

Các tin khác

Tỷ giá “lặng sóng” trở lại  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

16/05/2022 11:56
 
Tỷ giá USD/VND sáng nay bình ổn trở lại sau khi có 2 phiên tăng mạnh vào cuối tuần trước.

USD tăng vọt ảnh hưởng đến mọi ngõ ngách của nền kinh tế toàn cầu  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

08/05/2022 07:50
 
"Our currency, your problem” (tạm dịch: Đồng tiền của chúng tôi nhưng vấn đề là của bạn) là phát ngôn của một cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ vào năm 1971 khi nói với các bộ trưởng tài chính khác trong bối cảnh họ hoảng sợ trước việc đồng USD tăng giá. Hơn 50 năm trôi qua, việc đồng bạc xanh không ngừng tăng mạnh lại một lần nữa gây ra “sức mạnh của sự hủy diệt”.

Rúp Nga quay đầu giảm mạnh, nhân dân tệ chạm đáy 1,5 năm, Bitcoin xuống mức 35.000 USD  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

07/05/2022 08:58
 
Đồng USD tăng giá tuần thứ 5 liên tiếp khi các nhà đầu tư tập trung vào việc Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tích cực đến mức nào trong việc tăng lãi suất để giải quyết vấn đề lạm phát gia tăng

Nghịch lý đang tồn tại như điều hiển nhiên: Mặc FED tăng mạnh lãi suất, các ngân hàng vẫn thản nhiên trả lãi "siêu thấp" cho người gửi tiền  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

06/05/2022 05:35
 
Những người gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng gần như chắc chắn sẽ không được hưởng lợi bất chấp chính sách lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ thay đổi.

FED tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào tới túi tiền của bạn?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

05/05/2022 10:59
 
Lần đầu tiên trong 20 năm, FED quyết định tăng lãi suất 0,5% trong một lần điều chỉnh. Câu hỏi đặt ra là việc FED điều chỉnh lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào tới túi tiền của mọi người. Và đây là câu trả lời.

USD và Bitcoin tăng mạnh, vàng giảm sâu  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

02/04/2022 07:57
 
USD tăng trong ngày đầu tiên của tháng 4/2022 nhờ những dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ. Trái lại, giá vàng giảm sâu, rúp Nga cũng quay đầu rời khỏi mức cao nhất 5 tháng. Đồng Bitcoin dao động mạnh trong phiên này.

USD và vàng quay đầu giảm ngày cuối tuần, Bitcoin tăng mạnh sau thông tin từ Nga  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

26/03/2022 07:30
 
USD và giá vàng giảm trong ngày thứ Sáu (25/3) sau 2 phiên tăng liên tiếp trước đó do giá năng lượng và các hàng hóa khác đồng loạt giảm. Trái lại, Bitcoin tăng mạnh sau thông tin Nga có thể chấp nhận thanh toán năng lượng bằng Bitcoin.

Giá vàng, USD và Bitcoin đồng loạt tăng mạnh, yen Nhật thấp nhất 6 năm  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

25/03/2022 07:34
 
USD tiếp tục mạnh lên sau khi Mỹ công bố dữ liệu cho thấy thị trường lao động nước này tăng trưởng nhanh, củng cố quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tích cực hơn trong các biện pháp chống lạm phát – hiện đang quá nóng. Giá vàng cũng tăng mạnh vì lạm phát vẫn nóng và cuộc khủng hoảng ở Ukraine trở nên phức tạp hơn.

Vàng, bất động sản, chứng khoán, USD: Kênh đầu tư nào sinh lời cao nhất trong 5, 10, 15 và 21 năm qua?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

21/03/2022 17:59
 
Nếu đầu tư cổ phiếu từ 21 năm trước, bình quân số tiền thu về hiện gấp hơn 19 lần. Con số này đối với kênh bất động sản là 10,6 lần, trái phiếu là 6,6 lần, vàng là 6,1 lần, còn USD chỉ tăng 58%.

Mất bao lâu để được hoàn tiền về tài khoản sau khi tra soát?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

21/03/2022 13:35
 
Bỗng dưng phát hiện ra các giao dịch bất thường trên tài khoản, bạn báo ngân hàng tra soát thì bao lâu bạn sẽ được nhận lại tiền?

Hiển thị 1 - 10 tin trong 3743 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 45576
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38442
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 104956
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65367
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42270
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36207
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 35573
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35009
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 34913
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Đang tải bảng tỷ giá...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 133062
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 100201
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 90682
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 79348
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 78168
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 76938
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 75432
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 72821
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 72306
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 70303
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 65688
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 64454
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 63665
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 60810
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
24/05/2013 15:49
Lượt xem 56804
Trailing stop là một công cụ hiệu quả trong MT4 giúp trader tối đa hoá lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro. Công cụ này cực kì hữu ích khi nó tự động di chuyển mức stop loss cùng chiều với xu hướng giá mà trader kì vọng
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex