Tin Ngân hàng - Tiền tệ

Giá USD neo cao, vàng tăng mạnh, Bitcoin và Ether lao dốc phiên cuối tuần  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

04/12/2021 12:14
 

Các loại tiền trú ẩn an toàn, đặc biệt là yen Nhật và Franc Thụy Sỹ, tăng giá mạnh mẽ trong phiên cuối tuần trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu và lợi tức trái phiếu Mỹ đều giảm do lo ngại sự lây lan nhanh chóng của virus biến thể Omicron đang dẫn tới việc các nơi trên thế giới đóng cửa trở lại nền kinh tế của mình.

Đồng USD trải qua một phiên nhiều biến động, tăng giá khá mạnh nhưng kết thúc phiên chỉ còn tăng chút ít so với đóng cửa phiên trước, so với một tuần trước gần như không thay đổi, mặc dù tuần trước đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc tuần ở mức 96,146, gần như không thay đổi so với một tuần trước đó, và không xa so với mức cao kỷ lục kể từ tháng 7 năm ngoái đạt được vào tuần trước.

Thông tin từ Action Economics cho biết: "Thị trường những tuần gần đây tiếp tục chịu tác động bởi sự thay đổi về quan điểm chính sách tiền tệ, lo lắng về lạm phát và mới đây nhất là những bất ổn liên quan đến virus biến thể Omicron". Lo ngại lạm phát gia tăng có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh tốc độ thắt chặt tiền tệ kể kiềm chế lạm phát.

Dữ liệu từ Mỹ vừa công bố cho thấy số việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong tháng 11 không được như mong đợi khi chỉ tăng 210.000 việc, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán là 550.000 trong cuộc thăm dò của Reuters.

Tuy nhiên, Bộ Lao động Mỹ cũng điều chỉnh các số liệu việc làm của những tháng trước theo hướng tích cực hơn, và đưa ra những thông tin chi tiết chắc chắn về thị trường lao động nước này. Theo đó, tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng 10 được điều chỉnh tăng từ 531.000 lên 546.000, tháng 9 tăng từ 321.000 lên 379.000, tương đương tăng tổng cộng 82.000 việc trong hai tháng. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng giảm từ 4,6% xuống 4,2%, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020.

Do đó, những người tham gia thị trường nhận định, với kết quả thị trường việc làm như vậy, Fed sẽ không thay đổi kế hoạch tăng tốc độ giảm mua tài sản, và có thể sẽ nâng lãi suất nhiều lần trong năm tới, bất chấp mối đe dọa từ virus Omicron. Thị trường đánh giá xác suất Fed sẽ nâng lãi suất tiền tệ vào tháng 5/2022 lên tới 74%.

Jonathan Petersen, nhà kinh tế thị trường thuộc Capital Economics, cho biết: "Bất chấp báo cáo việc làm đan xen cả thông tin tốt và không tốt như vậy, chúng tôi cho rằng bức tranh tổng thể vẫn là áp lực lạm phát kéo dài ở Mỹ có khả năng Fed sẽ phải bình thường hóa chính sách một cách nhanh chóng hơn. Điều đó sẽ giữ cho đồng đô la mạnh".

Ông Petersen của Capital Economics cho biết giá trị của đồng đô la phản ánh "tác động phản ngược từ việc tăng lãi suất ở Mỹ sắp tăng, đặc biệt sau khi Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell's trong bài điều trần trước Quốc hội mới đây đã tỏ thái độ ‘diều hâu’ hơn, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về virus biến thể Omicron".

Nhìn chung, các nhà giao dịch ngày càng đặt cược rằng chu kỳ tăng lãi suất của Fed sẽ sớm xảy ra.

Giá USD neo cao, vàng tăng mạnh, Bitcoin và Ether lao dốc phiên cuối tuần - Ảnh 1.

Dự đoán Fed sẽ sớm nâng lãi suất.

Đồng euro kết thúc phiên cuối tuần tăng 0,1% so với USD, lên 1,1307 USD. So với yen Nhật, đồng USD giảm 0,4% xuống 112,75 yen; so với đồng franc Thụy Sĩ, đồng đô la giảm 0,2% xuống 0,9179 franc.

Đồng bảng Anh giảm giá do khả năng Fed sớm nâng lãi suất trong khi vẫn chưa chắc chắn về việc liệu Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có nâng lãi suất trong tháng này hay không.

Nhà hoạch định chính sách của BoE, Michael Saunders, người đã bỏ phiếu cho việc tăng lãi suất vào tháng 11, hôm 3/12 cho biết ông muốn có thêm thông tin về tác động của biến thể Omicron mới trước khi quyết định cách thức bỏ phiếu trong tháng này (về việc có nâng lãi suất hay không).

BoE cho thấy các công ty Anh đang rất khó khăn trong việc tìm được những nhân lực cần thiết và dự báo lạm phát sẽ tăng cao hơn nữa trong năm tới.

Đồng bảng Anh kết thúc tuần giảm 0,6% xuống 1,3218 đô la, gần với mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020 là 1,3194 đô la chạm tới hôm thứ Ba. So với đồng euro, đồng bảng Anh giảm 0,5% xuống 85,41 pence, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 12 tháng 11. Các nhà phân tích của ING dự báo rằng sức mạnh của đồng đô la sẽ là động lực đẩy USD tăng giá so với bảng Anh cho đến khi BoE có quyết định về tỷ giá vào ngày 16 tháng 12. Trong khi đó, UBS cho biết đồng bảng Anh có thể tìm thấy sự hỗ trợ từ việc chính phủ Anh đang thúc đẩy việc mở rộng chiến dịch tăng cường vắc xin để chống lại biến thể Omicron. "Tuy nhiên, lợi thế tương đối này rất có thể sẽ bị mất đi nếu tình hình trên toàn cầu xấu đi dẫn đến giá chứng khoán trên toàn cầu sụt giảm", UBS cho biết.

Báo chí đưa tin rằng việc Mỹ sẽ trì hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Vương quốc Anh vì lo ngại hậu Brexit liên quan đến vấn đề Bắc Ireland có thể gây thêm bất ổn cho đồng bảng Anh.

Nhân dân tệ của Trung Quốc trên thị trường mạnh lên so với đồng đô la trong phiên cuối tuần bất chấp ngân hàng trung ương nước này hạ mức tỷ giá tham chiếu, do một số nhà phân tích kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc có thể chống chọi với tác động từ biến thể Omicron tốt hơn so với các nền kinh tế khác. Nhân dân tệ kết thúc ngày 3/12 ở mức 6,3718, tăng so với phiên trước đó.

Ngày 3/12, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo mới nhất về chính sách kinh tế vĩ mô và tiền tệ của các đối tác thương mại chủ chốt, trong đó cho rằng Việt Nam và Đài Loan đã vượt qua 3 ngưỡng về thặng dư thương mại, tài khoản vãng lai và can thiệp tỷ giá hối đoái, và cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam và Đài Loan để giải quyết các quan ngại của Washington. Trong báo cáo này, Mỹ kết luận Việt Nam không thao túng tiền tệ.

Giá USD neo cao, vàng tăng mạnh, Bitcoin và Ether lao dốc phiên cuối tuần - Ảnh 2.

Cập nhật tỷ giá tiền tệ quốc tế.

Hầu hết các loại tiền tệ của Mỹ Latinh giảm giá trong phiên cuối tuần do lo lắng về diễn biến của dịch Covid-19 do biến thể Omicron. Mexico báo cáo có ca nhiễm biến thể này đầu tiên, trong khi đồng real của Brazil đi ngang trước cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương vào tuần tới.

Đồng peso Mexico giảm 0,5% và các quan chức nước này kêu gọi bình tĩnh sau khi vụ Omicron được phát hiện. Vụ này xảy ra sau khi phát hiện ra biến thể ở Brazil vào đầu tuần này – virus lần đầu tiên xuất hiện là ở Mỹ Latinh, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch trong hai năm qua.

Mặc dù vậy, tính chung cả tuần, đồng peso đã tăng gần 3%, vượt xa các đồng tiền trong khu vực.

Giá USD neo cao, vàng tăng mạnh, Bitcoin và Ether lao dốc phiên cuối tuần - Ảnh 3.

Mưc độ biến động của tiền tệ Mỹ Latinh trong tuần.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin lao dốc mạnh có lúc về sát ngưỡng 52.000 USD sau khi Ether xuống còn khoảng 4.100 USD.

Theo thống kê của Coinglass, có đến nửa tỷ USD bị thanh lý trong 4 giờ gần nhất, với gần một nửa là các lệnh giao dịch Bitcoin. Có đến gần 82% các lệnh bị thanh lý là lệnh long, tập trung trên các sàn OKEx và Binance. Hiện Bitcoin đang ở quanh mức 53.000 USD, thấp nhất kể từ đầu tháng 10, và mất khoảng 10% giá trị so với mức cao kỷ lục lịch sử.

Việc Bitcoin giảm giá mạnh có liên quan đến lo ngại về virus Omicron ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, chứng khoán thế giới lao dốc trong phiên vừa qua, và Fed có thể sớm nâng lãi suất.

Tuy nhiên, có vẻ như "động lực tăng trưởng" cũng chính là lý do đằng sau xu hướng đi xuống của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới kể từ giữa tháng 11 đến nay.

Giá USD neo cao, vàng tăng mạnh, Bitcoin và Ether lao dốc phiên cuối tuần - Ảnh 4.

Diễn biến giá Bitcoin 24 giờ qua.

Giá vàng phiên cuối tuần tăng khá mạnh do nhà đầu tư lo ngại rủi ro gia tăng nên tìm đến vàng để trú ẩn an toàn. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ giảm cũng làm gia tăng sức hấp dẫn của kim loại vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Kết thúc tuần, giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên 1.785,29 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 1,2% lên 1.783,90 USD.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc công ty môi giới OANDA cho rằng: "Vàng đang được hưởng lợi từ tâm lý chuộng tài sản an toàn khi nhà đầu tư lo lắng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm nhanh việc mua trái phiếu và tình hình dịch Covid-19 phức tạp trở lại khi cả hai biến thể Delta và Omicron đều gây rủi ro cho triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn".

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác

Một Thông tư mới về thẻ ngân hàng chuẩn bị có hiệu lực  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

03/12/2021 10:49
 
Thông tư 17/2021/TT-NHNN ngày 16/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19/2016/TT-NHNN về hoạt động thẻ ngân hàng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

USD lấy lại đà tăng, vàng giảm mạnh  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

03/12/2021 06:58
 
USD tăng so với các đồng tiền đối tác chủ chốt trong phiên giao dịch vừa qua khi tâm lý của nhà đầu tư không ổn định đối với các tài sản có độ rủi ro cao được cải thiện đẩy chứng khoán Mỹ tăng điểm, mặc dù nhà đầu tư vẫn lo lắng về sự lây lan nhanh chóng của virus biến thể Omicron và tốc độ giảm mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Từ 01/01/2022 sẽ thay đổi trách nhiệm đối với giao dịch giả mạo liên quan đến thẻ ATM  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

02/12/2021 20:09
 
Theo đó, "Quy định chuyển đổi trách nhiệm" được ban hành mới đây nhằm bảo vệ lợi ích của các ngân hàng, các tổ chức tài chính đã thực hiện chuyển đổi đáp ứng Bộ TCCS về thẻ chip nội địa, đồng thời, thúc đẩy quá trình chuyển đổi của các ngân hàng diễn ra nhanh hơn.

USD và vàng lao dốc, tiền điện tử có tên Omicron tăng vọt gấp 10 lần  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

01/12/2021 08:29
 
USD giảm giá sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, ông Jerome Powell thừa nhận rủi ro lạm phát đã tăng lên và đề xuất bỏ thuật ngữ “tạm thời” khi mô tả về lạm phát. Đồng thời, ông cũng cho biết Fed sẽ đẩy nhanh tiến trình giảm mua trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Chủ tịch Fed cho biết sẽ đẩy nhanh tốc độ 'taper', Dow Jones mất 500 điểm  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

30/11/2021 23:44
 
Chủ tịch Fed Jerome Powell mới đây cho biết NHTW có thể thúc đẩy việc loại bỏ các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.

USD và Bitcoin tăng trở lại, vàng giảm khi nỗi lo về virus Omicron lắng dịu  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

30/11/2021 08:30
 
Đồng đô la hồi phục trở lại trong khi đồng yên Nhật và franc Thụy Sỹ - hai đồng tiền trú ẩn an toàn khác – đảo chiều giảm, trái với xu hướng tăng mạnh trong phiên liền trước (thứ Sáu (26/11) khi khắp thế giới hoang mang về sự xuất hiện của virus biến thể Omicron và tìm kiếm thông tin về tác động của virus này.

Cách chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip bạn nên biết  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

29/11/2021 20:12
 
Ngoài việc đến trực tiếp các chi nhánh hoặc điểm giao dịch ngân hàng, khách hàng có thể làm thủ tục chuyển đổi thẻ chip trước trên ứng dụng của ngân hàng.

VND lên giá do những yếu tố nào?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

29/11/2021 12:34
 
Giám đốc Khối ngoại hối, thị trường vốn và Dịch vụ chứng khoán của HSBC cho rằng cam kết của NHNN trong việc đẩy mạnh các thay đổi về chính sách ngoại hối và tỷ giá hối đoái mạnh hơn là một trong những tác nhân chính cho xu hướng tỷ giá thời gian vừa qua.

Yên và franc Thụy Sĩ tăng vọt, USD lao dốc vi biến thể Omicron  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

27/11/2021 08:14
 
Thông tin về một biến thể của virus Covid-19 có khả năng kháng lại các loại vaccine hiện tại đã khiến các nhà đầu tư lo sợ ào chạy khỏi các tiền tệ rủi ro để tìm đến yên Nhật và franc Thụy Sỹ như những nơi trú ẩn an toàn, và các thương nhân tranh thủ bán chốt lời USD sau đợt tăng giá kéo dài gần đây.

Tỷ giá USD/VND đồng loạt giảm trên các thị trường  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

26/11/2021 10:59
 
Các ngân hàng đồng loạt giảm giá USD từ 3 đến 11 đồng trong khi tỷ giá trung tâm cũng có phiên giảm đầu tiên trong 5 phiên; giá trên liên ngân hàng cũng rơi mạnh.

Hiển thị 1 - 10 tin trong 3660 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 45812
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38583
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 105285
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65514
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42416
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36334
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 35718
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35160
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 35071
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Đang tải bảng tỷ giá...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 133751
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 100716
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 91228
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 79952
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 78985
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 77490
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 76015
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 73629
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 72894
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 72097
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 66218
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 64982
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 64356
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 61590
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
24/05/2013 15:49
Lượt xem 57340
Trailing stop là một công cụ hiệu quả trong MT4 giúp trader tối đa hoá lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro. Công cụ này cực kì hữu ích khi nó tự động di chuyển mức stop loss cùng chiều với xu hướng giá mà trader kì vọng
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex