Tin Ngân hàng - Tiền tệ

Lạm phát, bất động sản, tiền điện tử và cổ phiếu sẽ ra sao khi Fed tăng lãi suất?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

18/03/2022 14:12
 

Ngày 16/3, NHTW Mỹ đã tăng lãi suất chuẩn lên 0,25%. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2018 và được nhiều dự đoán từ trước Nhưng vào thời điểm mà chiến sự giữa Nga và Ukraine gây chấn động thị trường toàn cầu, lạm phát của Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ thập niên 1980 và số ca Covid đang gia tăng trên thế giới, người tiêu dùng và nhà đầu tư đang phải đấu tranh với viễn cảnh lãi suất thậm chí sẽ còn cao hơn nữa.

Giá cổ phiếu sẽ ra sao? Liệu nhu cầu về nhà ở phát sinh trong đại dịch có tiếp tục tăng bất chấp chi phí vay cao? Và liệu việc tăng lãi suất có đủ để kiềm chế lạm phát?

Lauren Goodwin, nhà kinh tế và chiến lược gia danh mục đầu tư tại New York Life Investments cho biết: "Fed đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn thực sự. Ngay cả trước cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, Fed đã phải đối mặt với vấn đề lạm phát cũng như kỳ vọng tăng trưởng kinh tế chậm lại. Tác động tăng trưởng kinh tế tổng thể ít rõ nét hơn trong ngắn hạn, nhưng xung đột càng kéo dài, chúng ta càng thấy nhiều rủi ro hơn".

Những gì Fed làm đối với lãi suất ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh trong đời sống tài chính của người Mỹ, từ lãi suất thẻ tín dụng, các khoản vay mua ô tô, đến lợi nhuận từ khoản tiết kiệm hưu trí.

Lần tăng lãi suất này sẽ không phải là duy nhất. Trước cuộc họp, các nhà giao dịch đã xác định có tổng cộng 7 lần tăng lãi suất trong năm nay. Chính Fed cũng đưa ra tín hiệu rằng sẽ có thêm 6 lần nâng lãi suất tiếp theo.

Dưới đây là những gì các chuyên gia lưu ý người tiêu dùng khi lãi suất tăng:

Cổ phiếu và tài khoản hưu trí

Một lý thuyết thường được nhắc đến là lãi suất và giá cổ phiếu chuyển động ngược chiều nhau. Khái niệm đó có nghĩa là vốn hoá phản ánh giá trị hiện tại trong thu nhập tương lai của doanh nghiệp, cổ tức và các dòng tiền. Lãi suất cao hơn khiến giá trị dòng tiền trong tương lai thấp hơn hiện tại, do đó sẽ kéo giá cổ phiếu đi xuống.

Nhưng những gì xảy ra trong quá khứ lại kể một câu chuyện khác. Trong 8 chu kỳ tăng lãi suất trước, chỉ số S&P 500 đã cao hơn sau 1 năm kể từ lần nâng lãi suất đầu tiên, theo LPL Financial.

Katie Nixon, Giám đốc đầu tư quản lý tài sản của Northern Trust, cho biết: "Trực giác cho thấy lãi suất tăng không tốt cho cổ phiếu. Nhưng nếu bạn nhìn lại thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu, chứng khoán đã hoạt động tốt. Fed đã tăng lãi suất vài lần trong khoảng thời gian đó, cổ phiếu tăng giá và cổ phiếu tăng trưởng vượt trội hơn so với cổ phiếu giá trị".

Mặc dù vậy, bà Nixon cho biết không thể đầu tư hoàn toàn vào cổ phiếu. Bà lo ngại rằng một số nhà đầu tư có thể quá lạm dụng cổ phiếu mà tránh xa trái phiếu, mang lại rủi ro cho danh mục đầu tư của họ. Bà cũng lưu ý rằng việc tăng lãi suất là thời điểm tốt để các nhà đầu tư kiểm tra lại việc phân bổ tài sản.

Tài khoản tiết kiệm

Việc Fed nâng lãi suất cũng có nghĩa là lãi suất của tài khoản tiết kiệm lãi cao cũng có thể sẽ tăng.

Các tài khoản trực tuyến như sản phẩm của Marcus hay Goldman Sachs đã trở nên phổ biến trong thập kỷ qua. Chúng như một cách dễ dàng cho các nhà đầu tư hoán chuyển tiền tiết kiệm nhưng vẫn kiếm được lợi nhuận cao hơn so với các ngân hàng bán lẻ thông thường.

Khi Fed cắt giảm lãi suất trong đợt dịch bùng phát, các công ty đứng sau các tài khoản này cũng hạ lãi suất để duy trì lợi nhuận. Mặc dù sẽ có độ trễ, lãi suất trên các tài khoản tiết kiệm lãi cao có thể sẽ tăng khi Fed thắt chặt chính sách.

Tuy nhiên, đây sẽ là một môi trường khó khăn cho những người cần tiết kiệm khi lạm phát ở mức gần 8%. Điều đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một danh mục đầu tư cân bằng bao gồm cả rủi ro cao, lợi nhuận cao cũng như các khoản đầu tư an toàn hơn như trái phiếu.

Bất động sản

Giá nhà đất tăng cao khiến mọi người đều đặt ra cùng một câu hỏi: Khi nào thị trường hạ nhiệt?

Câu trả lời là không thể dự đoán trước. Nhưng một số người hy vọng rằng việc Fed nâng lãi suất sẽ giúp kiềm chế nhu cầu và hạ giá. Đó là bởi vì lãi suất thế chấp cũng sẽ tăng cao hơn, khiến việc mua nhà bớt hấp dẫn. Các khoản thế chấp theo lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm có xu hướng di chuyển cùng hướng với lãi suất chuẩn của Fed.

Thị trường thế chấp đã định giá lại một số tác động của lãi suất cao, với mức trung bình cho vay 30 năm là 3,85% vào tuần trước, tăng từ 3,05% vào cùng kỳ năm ngoái.

Taylor Marr, nhà kinh tế học tại công ty môi giới bất động sản Redfin, cho biết: "Các đợt tăng lãi suất ngắn hạn mà Fed sẽ thực hiện để cố gắng kiềm chế lạm phát chắc chắn sẽ gia tăng áp lực lên các khoản vay mua ô tô và lãi suất thế chấp".

Trong ngắn hạn, việc tăng chi phí đi vay có thể gây áp lực nhiều hơn đối với người mua nhà vốn đang phải vật lộn với tác động của lạm phát.

Tiền điện tử

Bitcoin, Ether và đồng tiền số khác đã trở nên phổ biến với các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận tiềm năng cao, mặc dù tiền điện tử có rủi ro lớn hơn so với các tài sản truyền thống như cổ phiếu hoặc trái phiếu. 

Matt Hougan, giám đốc đầu tư tại Bitwise Asset Management cho biết: "Lãi suất tăng sẽ làm giảm sức hút của tiền điện tử". Nếu các nhà đầu tư có thể tìm thấy lợi nhuận ở những ngách có rủi ro thấp hơn của thị trường, điều đó đột nhiên khiến tiền điện tử trở nên kém hấp dẫn hơn. Giá Bitcoin đã giảm khoảng 40% so với mức kỷ lục vào tháng 11/2021 và Ether đã giảm gần 45%.

Tuy nhiên, lĩnh vực tiền điện tử gần đây đã có một số tiến bộ giúp giảm thiểu rủi ro. Quy định rõ ràng hơn đang được hình thành, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký một sắc lệnh giám sát tiền điện tử vào đầu tháng này. Các nhà đầu tư có tổ chức và nhà đầu tư mạo hiểm cũng đã đổ xô vào lĩnh vực tiền điện tử, giúp nó có thêm tính thanh khoản.

Tương lai

Số lần tăng lãi suất trong năm nay sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như lạm phát, tăng trưởng kinh tế và rủi ro địa chính trị. Ước lượng từ các nhà kinh tế Phố Wall rất khác nhau. Một số dự đoán có tổng cộng 7 lần nâng lãi suất trong năm 2022.

Những người khác cho rằng ước tính này đang bị phóng đại. Miskin tại John Hancock kỳ vọng Fed sẽ "bắt đầu như diều hâu và kết thúc như chim bồ câu" trong năm nay. Về cơ bản, NHTW sẽ tăng lãi suất trong nửa đầu năm để chống lạm phát, nhưng không mạnh mẽ như một số dự đoán.

Đối với người tiêu dùng, điều quan tâm lớn nhất có thể là lạm phát, thứ mà họ có thể cảm nhận được khi mua hàng mỗi ngày. Theo Goodwin tại New York Life Investments, việc Fed tăng lãi suất sẽ giúp hạ giá, nhưng không phải ngay lập tức. Bà nói: "Quá trình đó cần thời gian".

Theo Bloomberg

Khánh Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác

Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm mạnh  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

18/03/2022 12:28
 
Tỷ giá trung tâm có phiên giảm mạnh thứ hai liên tiếp trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng đang đi xuống.

Fed đang mắc kẹt giữa hàng loạt yếu tố bất lợi  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

18/03/2022 09:00
 
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, kết thúc giai đoạn lãi suất thấp kỷ lục khi hỗ trợ nền kinh tế đương đầu với đại dịch. Fed đang bị kẹt giữa hàng loạt các yếu tố bất lợi, khiến cho mỗi quyết định điều chỉnh trở nên khó khăn bởi chưa biết hiệu quả sẽ ra sao.

USD chạm đáy 1 tuần, Euro, vàng và Bitcoin tăng mạnh  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

18/03/2022 06:23
 
USD giảm xuống mức thấp nhất một tuần khi các nhà đầu tư xem xét triển vọng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ, một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất đúng dự kiến, trong khi đồng euro và vàng tăng khi các nhà đầu tư theo dõi diễn biến cuộc đàm phán Nga-Ukraine.

USD tăng trở lại, Euro, Bitcoin và vàng cùng đi xuống  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

12/03/2022 07:39
 
USD tăng trở lại khi các loại tiền trú ẩn an toàn khác và giá hàng hóa đều giảm, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đã có một số tiến bộ trong các cuộc đàm phán giữa Moscow và Ukraine.

Tỷ giá USD tăng mạnh lên 23.000 đồng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

11/03/2022 14:00
 
Các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giá bán USD lên 23.000 đồng trong sáng nay 11/3.

USD giảm mạnh, vàng mất mốc 2.000 USD, Euro, Bitcoin và chứng khoán tăng vọt  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

10/03/2022 07:31
 
Giá hàng hóa giảm và các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro khiến đồng Euro và cổ phiếu phục hồi mạnh mẽ trong khi USD giảm. Bitcoin tăng mạnh 9% lên trên 42.000 USD sau động thái của ông Biden.

Tỷ giá VND/USD bất ngờ tăng mạnh  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

03/03/2022 22:50
 
Tỷ giá VND/USD tăng mạnh 2 ngày gần đây khi đồng bạc xanh mạnh lên trên thị trường quốc tế, sau khi Chủ tịch Fed tuyên bố sẽ tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất trong tháng này.

USD đạt đỉnh 2 năm, tiền châu Âu lao dốc, vàng và Bitcoin trồi sụt chóng mặt  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

25/02/2022 11:18
 
USD tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng gần 2 năm, trong khi rúp Nga giảm xuống mức thấp kỷ lục lịch sử khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi tài sản rủi ro và chuyển hướng sang tài sản an toàn. Giá vàng giao dịch trong biên độ cực lớn, tới cả trăm USD.

Con đường tăng lãi suất của FED trở nên bấp bênh hơn với căng thẳng ở Ukraine  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

23/02/2022 13:13
 
Triển vọng về việc tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sau tháng 3 có thể trở nên mập mờ hơn khi Nga có những bước đi mới với tình hình Ukraine.

Hiển thị 1 - 10 tin trong 3729 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 46198
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38869
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 105814
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65818
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42699
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36602
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 35961
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35457
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 35366
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 135644
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 102361
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 93038
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 81654
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 80842
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 79151
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 77499
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 75708
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 74311
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 74028
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 67681
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 66492
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 66094
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 63802
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
02/05/2013 14:38
Lượt xem 58770
Ichimoku Kinko Hyo là một kỹ thuật đồ thị được tạo ra trước thế chiến thứ 2 bởi 1 phóng viên người Nhật là Goichi Hosoda....
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex