Tin Ngân hàng - Tiền tệ

NH phải "vá" các lỗ hổng sau hàng loạt vụ mất tiền  - Ngân hàng và Tiền tệ  - 24h.com.vn

31/08/2016 07:55
 

 

 

 

 

 

 

 

Nhiều chủ thẻ tín dụng, chủ thẻ ATM tỏ ra lo lắng khi thời gian gần đây xảy ra hàng loạt vụ bỗng dưng mất tiền trong tài khoản ngân hàng như Vietcombank, VPBank, HDBank, Đông Á Bank… Điều này buộc các ngân hàng phải khẩn trương bịt các lỗ hổng, tăng cường bảo mật nhằm bảo vệ khách hàng.

Điều chỉnh hàng loạt dịch vụ

Ngay sau vụ việc khách hàng Hoàng Thị Na Hương bị mất 500 triệu đồng trong tài khoản, Vietcombank cho biết đã rà soát tổng thể và điều chỉnh hàng loạt chính sách cung cấp dịch vụ.

Cụ thể, Vietcombank điều chỉnh hạn mức chuyển tiền trên ngân hàng điện tử (Internet banking); áp dụng phương thức kích hoạt dịch vụ Smart OTP (phương thức xác thực giao dịch trực tuyến) thông qua việc đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng thay vì qua điện thoại hoặc email.

“Phần mềm Smart OTP đã được bổ sung nội dung thông báo này để tạo thuận lợi về tiếp cận thông tin cho khách hàng. Đề nghị khách hàng tải lại phiên bản mới nhất của phần mềm Smart OTP trên Google Play Store hoặc Apple Store” - đại diện Vietcombank cho biết.

Nhận xét về sự thay đổi này, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, nói: “Có thể những cách thức mới này làm phức tạp hóa việc giao dịch nhưng điều đó là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho khách”.

Tương tự, sau khi vợ chồng anh Thanh ở Đồng Tháp bị mất gần 200 triệu đồng, ông Lê Thành Trung, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng HDBank, cho biết: “Đối với sự cố vừa rồi, chúng tôi yêu cầu các bộ phận nghiệp vụ bằng mọi cách phải tìm ra được nguyên do cũng như khắc phục sự cố để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Về mức độ xử lý cụ thể cho vụ việc như thế nào thì hiện nay bộ phận nghiệp vụ vẫn đang tích cực giải quyết. Đồng thời sau sự cố này, chúng tôi đẩy mạnh tính bảo mật, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng”.

NH phải

Khi rút tiền tại ATM, cần cảnh giác để không bị mất dữ liệu. Ảnh HTP

Không chỉ Vietcombank, HDBank mà nhiều ngân hàng khác cũng đồng loạt gửi tin nhắn đến các khách hàng sử dụng thẻ ATM cảnh báo tuyệt đối không cung cấp tên hay mật khẩu truy cập ngân hàng điện tử, mã mật khẩu một lần (OTP), số thẻ ngân hàng bằng bất cứ hình thức nào qua điện thoại, email, mạng xã hội hay những trang web, đường link lạ.

Chị Lâm Thanh Hằng, nhà ở quận 2, TP.HCM, chia sẻ: “Không phải vì những vụ mất tiền như thời gian qua mà tôi chia tay với thanh toán trực tuyến hoặc với ATM. Thay vào đó, tôi phải tìm cách tự bảo mật, bảo vệ tiền của mình. Chẳng hạn khi đi rút tiền tại ATM, tôi quan sát xem có các thiết bị lạ gắn trên ATM, nhất là khu vực phía trước bàn phím xem có camera hay không. Nếu như ATM chưa được trang bị thiết bị che bàn phím, tôi dùng tay che bàn phím khi nhập mã PIN để rút tiền nhằm tránh việc kẻ xấu quay camera để trộm dữ liệu”.

Tiêu chuẩn bảo mật vẫn bị coi nhẹ

“Hiện tại không quá 30% ngân hàng ở Việt Nam có chứng chỉ PIC DSS - tiêu chuẩn bảo mật dành cho thanh toán thẻ. Điều này cho thấy tính bảo mật vẫn chưa được quan tâm đúng mức ở một số ngân hàng” - ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB, nhận định.

Ông Văn cho rằng bộ tiêu chuẩn PCI DSS sẽ giúp “vạch mặt, chỉ tên” những kẽ hở trong quy trình phát hành và vận hành thẻ của ngân hàng. Chẳng hạn, nó cảnh báo trong hệ thống có điểm nào không an toàn, có kẽ hở nào đó mà kẻ xấu dễ lợi dụng để đánh cắp tiền của ngân hàng hoặc khách hàng. Điều này làm tăng tính an toàn cho ngân hàng và khách hàng khi giao dịch.

Một chuyên gia an ninh mạng cũng nhận định PCI DSS là một trong những quy chuẩn rất quan trọng liên quan đến tổ chức thanh toán thẻ ngân hàng, trang thương mại điện tử. Nhưng việc áp dụng hệ thống theo PCI DSS đòi hỏi chi phí tiền bạc, thời gian, nhân sự lớn với quy trình vận hành rất phức tạp. Ví dụ, một hệ thống ATM cũ không đạt tiêu chuẩn thì phải nâng cấp. Đó là lý do vì sao nhiều ngân hàng chưa mặn mà với công cụ này.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết thêm để tăng cường tính bảo mật, ngân hàng cần phải đầu tư cho công nghệ thông tin, tạo tường lửa, rà soát lại các quy trình thực hiện, đào tạo và giám sát nhân sự. Điều này đòi hỏi ngân hàng phải bỏ ra chi phí rất lớn có thể lên đến hàng triệu USD mỗi năm nhưng bù lại nó có thể bảo vệ được chính ngân hàng và khách hàng của mình.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng các ngân hàng không thể cứ mải mê phát triển dịch vụ, tìm kiếm khách hàng mới mà quên việc chấn chỉnh chất lượng dịch vụ, đặc biệt là bảo mật để bảo vệ tiền gửi của khách hàng. Bởi một hệ thống thanh toán không thể được xem là an toàn khi có hàng loạt vụ tiền trong tài khoản bỗng dưng “không cánh mà bay”.

Đánh giá lại toàn bộ quy trình

Sau hàng loạt vụ khách hàng liên tục mất tiền trong tài khoản, thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ và hợp đồng mở, sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức mình.Đồng thời tăng cường đào tạo nhận thức về an toàn, bảo mật cho cán bộ, nhân viên và khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử.

NHNN còn yêu cầu các đơn vị này không được bớt xén các công đoạn trong các quy trình nghiệp vụ. Khi có các rủi ro, gian lận xảy ra phải báo cáo NHNN và phối hợp với khách hàng, các cơ quan bảo vệ pháp luật và các đơn vị liên quan xử lý nhanh, chính xác, đúng quy định và sớm thông tin cho khách hàng; quyền lợi của người dân, của khách hàng phải được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Đi vắng mà… quên khóa cửa

Hiện khách hàng chưa có thói quen nâng cao tính bảo mật tài khoản vì tin rằng ngân hàng có thể bảo vệ tài sản cho họ. Tư duy này vô cùng sai lầm! Bởi hacker luôn đi trước một bước so với công nghệ thông tin của ngân hàng. Do vậy, không có ngân hàng nào trên thế giới dám khẳng định hệ thống bảo mật của mình sẽ an toàn tuyệt đối 100%. Bởi vậy chính khách hàng cũng phải biết cách tự bảo vệ mình. Ví dụ, thường xuyên kiểm tra xem tài khoản của mình có giao dịch nào đáng ngờ hay không, thường xuyên thay đổi mật khẩu. Tốt nhất nên thay đổi mật khẩu một tháng một lần hoặc ít nhất cũng là ba tháng một lần.

Đến thời điểm này mà vẫn có khách hàng viết mật khẩu lên mặt sau thẻ ATM. Điều này chẳng khác nào đi vắng mà… quên khóa cửa nhà.

TS NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính ngân hàng

____________________________________

Để phòng tránh thiệt hại khi bị mất thông tin cá nhân, mất tiền trong tài khoản, NHNN khuyến cáo khách hàng cần bảo mật thông tin về tên/mật khẩu đăng nhập các dịch vụ ngân hàng điện tử, mã xác thực giao dịch OTP. Cần bảo vệ điện thoại hoặc thiết bị di động của mình khi sử dụng các thiết bị này cho các dịch vụ ngân hàng trực tuyến như cài đặt phần mềm phòng chống mã độc hại, thiết lập tính năng xác thực khi truy cập bằng mật mã hoặc vân tay…

 

 

Các tin khác

Sẽ có làn sóng ồ ạt bán vốn ngân hàng cho đối tác ngoại?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

30/08/2016 21:29
 
Lãnh đạo của hàng loạt ngân hàng cho biết đến nay họ vẫn nuôi hy vọng bán cổ phần để có thêm nguồn lực tái cơ cấu.

Vì sao kẻ gian có thể lấy được tiền từ các tài khoản ngân hàng?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

30/08/2016 21:26
 
Các vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng xảy ra liên tiếp gần đây khiến dư luận đặt ra câu hỏi: "Vì sao các đối tượng có thể lấy được tiền từ các tài khoản?".

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng sau các vụ tố “mất tiền” trong ngân hàng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vneconomy.vn

30/08/2016 15:32
 
Sẽ định kỳ thanh tra các ngân hàng về công nghệ thông tin trong hoạt động thanh toán...

Tiền trong tài khoản liên tục “bốc hơi”  - Ngân hàng và Tiền tệ  - 24h.com.vn

29/08/2016 06:40
 
Liên tiếp các vụ chủ thẻ tín dụng, chủ thẻ ATM bỗng dưng mất tiền trong tài khoản đang đặt ra vấn đề khẩn trương tăng cường bảo mật từ các ngân hàng thương mại

Vì sao ngân hàng Việt liên tiếp gặp khủng hoảng với “tự nhiên mất tiền trong tài khoản”?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

29/08/2016 00:00
 
Vietcombank, VIB… liên tục gặp rắc rối, thậm chí khủng hoảng lớn do bị khách hàng khiếu nại để tiền trong tài khoản của họ “không cánh mà bay”. Nguyên nhân gốc rễ lại không nằm ở truyền thông hay vấn đề bảo mật.

Chủ tịch Fed bóng gió về khả năng tăng lãi suất trong tháng 9  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

27/08/2016 07:28
 
Dù đã nhiều lần nhắc lại ý định tăng lãi suất, các quan chức Fed đã liên tục trì hoãn động thái này sau 5 cuộc họp chính sách kể từ đầu năm đến nay.

Nếu không muốn mất trộm tiền trong tài khoản ngân hàng, hãy làm những điều sau  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

23/08/2016 14:05
 
Để tiền trong tài khoản ngân hàng, ai cũng tưởng chừng có thể thở phào nhẹ nhõm vì tránh được tai mắt, trộm cắp vào nhà nhưng hóa ra tiền cất trong ngân hàng rồi vẫn có cánh bay đi nếu không thận trọng và có các biện pháp cảnh giác.

Nếu đổ vỡ, TPP sẽ là “thảm họa” với uy tín Mỹ  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

22/08/2016 20:16
 
Khả năng TPP được Quốc hội Mỹ thông qua đang có chiều hướng suy giảm...

3 từ để các nhà đầu tư ngừng hoảng loạn về FED  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

22/08/2016 08:05
 
(NDH) Trong suốt một năm dài, thông điệp mà thị trường gửi tới Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã không được đáp ứng. Giờ đây, cụm từ “lower for longer” (sẽ tiếp tục ở mức thấp trong thời gian tới) được dùng để thay thế cho mọi phát biểu và tuyên bố chính sách của FED.

Thêm một phản ánh ngân hàng thừa tiền  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

19/08/2016 19:10
 
Dư thừa tiền, các ngân hàng đấu thầu và dồn mua tín phiếu với lãi suất giảm nhanh và sâu...

Hiển thị 1 - 10 tin trong 2702 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 45576
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38442
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 104956
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65367
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42270
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36207
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 35573
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35009
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 34913
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Đang tải bảng tỷ giá...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 133062
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 100201
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 90682
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 79348
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 78168
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 76938
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 75432
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 72821
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 72306
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 70303
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 65688
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 64454
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 63665
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 60810
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
24/05/2013 15:49
Lượt xem 56804
Trailing stop là một công cụ hiệu quả trong MT4 giúp trader tối đa hoá lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro. Công cụ này cực kì hữu ích khi nó tự động di chuyển mức stop loss cùng chiều với xu hướng giá mà trader kì vọng
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex