Tin Ngân hàng - Tiền tệ

Nghịch lý đang tồn tại như điều hiển nhiên: Mặc FED tăng mạnh lãi suất, các ngân hàng vẫn thản nhiên trả lãi "siêu thấp" cho người gửi tiền  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

06/05/2022 05:35
 

Các ngân hàng đang ngồi trên "núi tiền"

Trong nỗ lực chế ngự lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tăng lãi suất chuẩn thêm 0,5 phần trăm, quyết định chưa từng có suốt 2 thập kỷ qua. Động thái của FED cho thấy trong thời kỳ giá cả mọi thứ, từ thực phẩm tới nhiên liệu, đều tăng mạnh, bản thân chi phí tiền tệ cũng đang tăng lên. Người đi vay, bao gồm cả những người đang mang nợ thẻ tín dụng, sẽ sớm phải trả lãi suất cao hơn cho các khoản vay của mình.

Nhưng ở bên kia của phương trình, những người gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng sẽ không sớm có khả năng gặt hái được lợi ích. Các nhà phân tích cho rằng những bước đi được thực hiện để ngăn thảm họa kinh tế năm 2020 khiến ngành ngân hàng Mỹ ngập trong các khoản tiền gửi và hầu hết các tổ chức cho vay có rất ít lý do để hút thêm tiền.

"Các ngân hàng lớn nhất đang ngồi trên một núi tiền tiết kiệm. Họ sẽ chẳng bao giờ chọn cách tăng thêm núi tiền đó để mất thêm tiền đi trả lãi. Họ sẽ chẳng phải chịu áp lực gì để tăng lãi suất", Greg McBride, trưởng bộ phận phân tích tại Bankrate.com, cho hay.

Nghịch lý đang tồn tại như điều hiển nhiên: Mặc FED tăng mạnh lãi suất, các ngân hàng vẫn thản nhiên trả lãi siêu thấp cho người gửi tiền - Ảnh 1.
 

Trở lại năm 2020, Mỹ đã tung ra hàng trăm tỷ USD kích thích cho các doanh nghiệp nhỏ và các hộ gia đình, thúc đẩy thị trường bằng các chương trình mua trái phiếu và đưa lãi suất về gần bằng 0. Theo dữ liệu từ Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên Bang, phần lớn số tiền mặt đó đã được chuyển tới các ngân hàng. Họ thu hút được khoảng 5.000 tỷ USD tiền gửi mới trong 2 năm qua.

Cùng với đó, hoạt động cho vay của các ngân hàng không theo kịp, có nghĩa là họ có rất ít nơi để có thể giải ngân tiền mặt. Mặc dù trả lãi rất ít nhưng biên lợi nhuận cho vay của ngành cũng đã bị siết chặt, xuống mức thấp kỷ lục vào năm ngoái. Trung bình, các ngân hàng Mỹ trả khoản lãi 0,06% cho tiền gửi.

Tại JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất của Mỹ tính theo tài sản, hầu hết các tài khoản nhỏ lẻ đều chỉ nhận lãi suất hàng năm 0,01% kể từ ngày 29/4.

Trong các chu kỳ tăng lãi suất trước đây, các ngân hàng cũng thường rất chậm trễ trong việc tăng lãi suất trả cho người gửi tiền, ít nhất là ở lúc đầu. Nó cho phép họ có thời gian để hưởng chênh lệch lãi suất.

Những áp lực có khả năng xoay chuyển cục diện

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đang tranh cãi xem bối cảnh hiện tại, với nhiều đặc thù "chưa từng có", có buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất tiền gửi nhanh hơn không. Kết quả của việc thực hiện chính sách này sẽ tác động tới hàng triệu người Mỹ gửi tiết kiệm.

Deposit beta của ngành, một thuật ngữ đo lường mức độ phản ứng của một ngân hàng đối với những thay đổi của tỷ giá hiện hành, có khả năng sẽ ở mức rất thấp "trong vài lần tăng lãi suất đầu tiên của FED" khi "thanh khoản dư thừa trong hệ thống tài chính. (Hệ số deposit beta của ngân hàng càng cao thì tỷ lệ tăng lãi suất tiền gửi càng lớn).

Tuy nhiên, việc FED tăng lãi suất kỷ lục trong chu kỳ này cùng với sự cạnh tranh lớn hơn từ các công ty fintech kết hợp với nhận thức của mọi người về độ rộng trong chênh lệch lãi suất có thể khiến các ngân hàng phải hành động nhanh hơn với lãi suất tiền gửi so với các chu kỳ trước đây.

Nghịch lý đang tồn tại như điều hiển nhiên: Mặc FED tăng mạnh lãi suất, các ngân hàng vẫn thản nhiên trả lãi siêu thấp cho người gửi tiền - Ảnh 2.
 

"Người tiêu dùng có thể nhận thức rõ hơn về việc tăng lãi suất khi FED hành động nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc các fintech lôi kéo người dùng bằng chính sách lãi suất có thể gây áp lực, buộc các ngân hàng phải nhanh chóng tăng lãi suất huy động", Betsy Graseck của Morgan Stanley nói.

Ngoài ra, còn một áp lực khác từ Cục Bảo vệ Tài chính người tiêu dùng. Cơ quan này cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ cách mà các ngân hàng phản ứng với lãi suất trong chu kỳ này.

Một ẩn số khác là tác động của cái gọi là Thắt chặt Định lượng (Quantitative Tightening) của FED đối với các ngân hàng. Đây là mặt trái của các chương trình mua trái phiếu mà Ngân hàng Trung ương Mỹ đã thực thi. Sau cuộc họp hôm 4/5, FED cho biết họ sẽ giảm lượng trái phiếu nắm giữ với tốc độ 95 tỷ USD/tháng.

Graseck nói rằng điều này có thể làm chậm tăng trưởng tiền gửi mạnh hơn so với dự kiến của các ngân hàng, dẫn tới khả năng họ buộc phải tăng lãi suất trong năm nay.

Trong khi các ngân hàng lớn như JPMorgan, Bank of America và Wells Fargo khó có khả năng sớm tăng lãi suất huy động, những ngân hàng trực tuyến, công ty fintech hay các liên minh tín dụng sẽ phản ứng nhanh hơn. Nhiều khả năng họ có thể tăng lãi suất huy động trong tuần này. Đại diện của 3 ngân hàng lớn được nêu tên từ chối đưa ra bình luận.

Greg McBride, trưởng bộ phận phân tích tại Bankrate.com, nhấn mạnh: "Giống như việc các ngân hàng xem lãi suất họ trả cho người gửi tiết kiệm chỉ là một quyết định kinh doanh, những người gửi tiền cũng nên làm như vậy".

Theo McBride, những người gửi tiền nên đặt tiền của họ vào những nơi có lợi nhuận tốt hơn. Các ví dụ được nêu ra bao gồm những tổ chức tài chính được liên bang đảm bảo để giúp họ có thêm lợi nhuận nhưng lại không phải chịu thêm bất cứ rủi ro nào.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác

USD và Bitcoin tăng mạnh, vàng giảm sâu  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

02/04/2022 07:57
 
USD tăng trong ngày đầu tiên của tháng 4/2022 nhờ những dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ. Trái lại, giá vàng giảm sâu, rúp Nga cũng quay đầu rời khỏi mức cao nhất 5 tháng. Đồng Bitcoin dao động mạnh trong phiên này.

USD và vàng quay đầu giảm ngày cuối tuần, Bitcoin tăng mạnh sau thông tin từ Nga  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

26/03/2022 07:30
 
USD và giá vàng giảm trong ngày thứ Sáu (25/3) sau 2 phiên tăng liên tiếp trước đó do giá năng lượng và các hàng hóa khác đồng loạt giảm. Trái lại, Bitcoin tăng mạnh sau thông tin Nga có thể chấp nhận thanh toán năng lượng bằng Bitcoin.

Giá vàng, USD và Bitcoin đồng loạt tăng mạnh, yen Nhật thấp nhất 6 năm  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

25/03/2022 07:34
 
USD tiếp tục mạnh lên sau khi Mỹ công bố dữ liệu cho thấy thị trường lao động nước này tăng trưởng nhanh, củng cố quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tích cực hơn trong các biện pháp chống lạm phát – hiện đang quá nóng. Giá vàng cũng tăng mạnh vì lạm phát vẫn nóng và cuộc khủng hoảng ở Ukraine trở nên phức tạp hơn.

Vàng, bất động sản, chứng khoán, USD: Kênh đầu tư nào sinh lời cao nhất trong 5, 10, 15 và 21 năm qua?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

21/03/2022 17:59
 
Nếu đầu tư cổ phiếu từ 21 năm trước, bình quân số tiền thu về hiện gấp hơn 19 lần. Con số này đối với kênh bất động sản là 10,6 lần, trái phiếu là 6,6 lần, vàng là 6,1 lần, còn USD chỉ tăng 58%.

Mất bao lâu để được hoàn tiền về tài khoản sau khi tra soát?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

21/03/2022 13:35
 
Bỗng dưng phát hiện ra các giao dịch bất thường trên tài khoản, bạn báo ngân hàng tra soát thì bao lâu bạn sẽ được nhận lại tiền?

Vì sao "không thể chủ quan khi FED tăng lãi suất"?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

21/03/2022 10:45
 
Theo TS. Cấn Văn Lực, tác động từ việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đến Việt Nam là chưa nhiều, nhưng không thể chủ quan, vì cần phải theo dõi tiếp các diễn biến trong thời gian tới.

USD và Bitcoin tăng mạnh phiên cuối tuần, vàng giảm sâu  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

19/03/2022 09:13
 
USD hồi phục sau đợt giảm gần đây bởi những lời bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về triển vọng lãi suất. So với yen Nhật, USD đạt mức cao nhất trong 6 năm, và cũng tăng so với euro. Bitcoin cũng kết thúc phiên trong xu hướng tích cực. Trái lại, giá vàng giảm mạnh.

Lạm phát, bất động sản, tiền điện tử và cổ phiếu sẽ ra sao khi Fed tăng lãi suất?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

18/03/2022 14:12
 
Giá cổ phiếu sẽ ra sao? Liệu nhu cầu về nhà ở phát sinh trong đại dịch có tiếp tục tăng bất chấp chi phí vay cao? Và liệu việc tăng lãi suất có đủ để kiềm chế lạm phát?

Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm mạnh  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

18/03/2022 12:28
 
Tỷ giá trung tâm có phiên giảm mạnh thứ hai liên tiếp trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng đang đi xuống.

Fed đang mắc kẹt giữa hàng loạt yếu tố bất lợi  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

18/03/2022 09:00
 
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, kết thúc giai đoạn lãi suất thấp kỷ lục khi hỗ trợ nền kinh tế đương đầu với đại dịch. Fed đang bị kẹt giữa hàng loạt các yếu tố bất lợi, khiến cho mỗi quyết định điều chỉnh trở nên khó khăn bởi chưa biết hiệu quả sẽ ra sao.

Hiển thị 1 - 10 tin trong 3738 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 45411
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38343
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 104672
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65260
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42162
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36112
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 35447
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 34899
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 34804
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Đang tải bảng tỷ giá...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 129389
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 96449
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 86935
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 75607
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 74898
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 73638
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 72670
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 69911
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 69537
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 66888
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 62936
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 61822
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 61019
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 58121
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
24/05/2013 15:49
Lượt xem 54971
Trailing stop là một công cụ hiệu quả trong MT4 giúp trader tối đa hoá lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro. Công cụ này cực kì hữu ích khi nó tự động di chuyển mức stop loss cùng chiều với xu hướng giá mà trader kì vọng
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex