Tin Ngân hàng - Tiền tệ

Nói KHÔNG với những trường hợp này để tránh rơi vào cảnh tiền tiết kiệm "bốc hơi"  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

21/09/2016 21:13
 

Có lẽ chưa có lúc nào, “nghề buôn tiền” lại đối mặt với nhiều rủi ro về đạo đức đến như vậy. Những năm gần đây, tham nhũng, tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng đã liên tiếp nổi lên các vụ việc rất nghiêm trọng để lại nhiều bài học kinh nghiệm, nhiều góc độ suy ngẫm cho các ngân hàng và hơn hết là những người gửi tiền.

Nhiều trường hợp tiền trong tài khoản bốc hơi gần đây do chủ tài khoản tạo điều kiện cho kẻ gian lấy tiền như gửi sổ tiết kiệm cho giao dịch viên, ký sẵn giấy tờ, cho nợ chứng từ, không kiểm tra cẩn thận sổ tiết kiệm sau khi gửi tiền...

Ham lãi ngoài

Những vụ đại án thời gian qua như Huyền Như, Phạm Công Danh,..., liên quan đến hàng chục cá nhân, tổ chức, liên quan đến khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm, nhiều góc độ suy ngẫm cho các ngân hàng và hơn hết là những người có tiền gửi.

Thời điểm cách đây 5-6 năm, Ngân hàng Nhà nước có quy định về trần lãi suất tiết kiệm không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản (9%/năm). Khi đó, việc các ngân hàng tìm cách lách quy định này bằng các chương trình khuyến mãi, lãi suất thưởng khá phổ biến. Trong bối cảnh nhiều ngân hàng khó khăn về vốn huy động nhưng cũng có ngân hàng thừa tiền đã lựa chọn việc gửi vốn vào ngân hàng bạn để tranh thủ lấy lãi chênh. Đây là nguyên do dẫn đến việc hàng nghìn tỷ đồng đã bị Huyền Như, cán bộ ngân hàng VietinBank chiếm đoạt thông qua lãi suất cao.

Nhóm bà Trần Ngọc Bích (nhóm Tân Hiệp Phát) cũng rơi vào cảnh tương tự vì liên quan tới Phạm Công Danh ở Ngân hàng Xây dựng. Tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh gần đây, bà Bích đã nói rằng vì lúc đó VNCB có lãi suất công bố cao (10%) hơn các ngân hàng khác nên nhóm của bà mới gửi tiền vào đây.

Nói thế nhưng nhóm Trần Ngọc Bích (với 17 cá nhân, sở hữu số tiền gần 6.000 tỷ đồng) không chỉ gửi tiền tại VNCB, mà còn cho vay chính lãnh đạo cao nhất của nhà băng này là ông chủ tịch HĐQT để hưởng tiền chênh lệch lãi suất. Bà Bích đã gửi tiền vào VNCB và nhận sổ tiết kiệm, sau đó cầm cố chính các sổ tiết kiệm này vay lại tiền từ VNCB và tiếp tục cho vay lại. Chỉ trong vòng có hơn 7 tháng, đã có hơn 17 nghìn tỷ đồng được giao dịch giữa đôi bên cùng với khoản lãi ngoài lên đến hơn 2.500 tỷ đồng.

Mối quan hệ vay mượn giữa bà Bích và ông Danh diễn ra nhiều lần đến mức Phạm Công Danh "mượn tự nhiên" bằng cách chuyển tiền khỏi tài khoản của bà Bích mà không có chữ ký của bà tới 5.190 tỷ đồng. Đến nay khoản tiền vẫn còn đó, trong khi bà Bích phải dùng 124 sổ tiết kiệm ở NH Xây dựng để tất toán chính khoản 5.190 tỷ đã vay từ ngân hàng.

Hai ví dụ điển hình như vậy đã cho thấy vì ham lãi cao, nhiều ngân hàng, nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã dính "mồi câu lãi suất" và phải trả giá đắt.

Ký sẵn chứng từ

Một trường hợp khác nữa cũng rủi ro không kém đó là liên quan chứng từ. Có nhiều tình huống có thực, vì tin tưởng lãnh đạo ngân hàng, nhân viên ngân hàng sau nhiều lần hợp tác nên khách hàng VIP sẵn sàng ký vào các tờ giấy trắng nhằm thuận tiện, đỡ mất thời gian cho các giao dịch nộp, rút tiền lần sau. Kết quả là việc ký sẵn giấy tờ này vô hình chung tiếp tay cho các cán bộ ngân hàng không có đạo đức nghề nghiệp dễ bề lợi dụng.

Trên thực tế, nhiều giao dịch viên ngân hàng cho biết số khách hàng đồng ý ký sẵn một tập chứng từ dạng này không ít. Đôi khi họ đi công tác, lại đến dịp đáo hạn hoặc đảo sổ tiết kiệm nên muốn làm vậy cho tiện. Tuy nhiên, cách làm này lại tiềm ẩn vô cùng nhiều rủi ro cho khách gửi tiền.

Không mở sổ tiết kiệm tại quầy hoặc không trực tiếp giao dịch

Nhiều khách hàng quen hoặc trường hợp khách VIP thường được ngân hàng dành cho chế độ chăm sóc đặc biệt như nhân viên ngân hàng ưu ái đến tận nhà, nơi làm việc, hoặc bất cứ chỗ nào để làm sổ tiết kiệm.

Trường hợp này, rủi ro có thể phát sinh khi nhân viên ngân hàng giao sổ tiết kiệm giả mạo hoặc sau đó không đưa tiền về kho quỹ, không nhập lên hệ thống.

Mặc dù, trên thực tế, hầu hết các giao dịch đều an toàn vì nhân viên ngân hàng muốn lấy chữ tín song đây cũng là cách làm tiềm ẩn rủi ro.

Mới đây là sự vụ một khách hàng phản ánh, họ có gửi 4 tỷ đồng vào tài khoản thanh toán tại ngân hàng SCB. Nhưng khi đến ngân hàng để rút tiền mua nhà vị khách kia mới được nhân viên của ngân hàng thông báo toàn bộ số tiền đã bị rút từ hơn một tháng trước đó. Vị khách cho rằng bà hoàn toàn không rút tiền, cũng không nhận được tin nhắn về thay đổi số dư tài khoản.

Lật lại câu chuyện thì được biết vì nhân viên ngân hàng quá nể khách VIP mà chấp nhận cho khách giao dịch qua điện thoại thay vì đến tại quầy hoặc có giấy ủy quyền. Nhưng lãnh đạo ngân hàng khẳng định vị khách đã ủy quyền cho người khác bằng chính chữ ký của bà đó, và nếu cơ quan điều tra xác minh chữ ký trong uỷ nhiệm chi không phải của khách hàng, ngân hàng sẽ bồi thường đầy đủ cả gốc và lãi phát sinh.

Sự việc diễn ra đã lâu nhưng đến nay cũng chưa có kết quả. Chỉ có điều trước mắt là vị khách hàng rơi vào cảnh không biết tiền của mình ở đâu còn ngân hàng thì bị ảnh hưởng uy tín phần nào.

Không làm đúng thủ tục, quy trình tất toán sổ

Cũng là trường hợp khách quen hoặc khách doanh nghiệp, khách VIP, hiện nay có vô vàn trường hợp mà ngân hàng mở tài khoản cho khách khi không chứng kiến, không xác thực trực tiếp chữ ký mẫu của chủ tài khoản, của lãnh đạo doanh nghiệp, thay vào đó họ mở tài khoản theo hồ sơ nhân viên mang đến và lấy đó làm mẫu, bản gốc để đối chiếu cho các giao dịch về sau.

Mới đây, một khách hàng lên tiếng bị mất 26 tỷ đồng tại ngân hàng VPBank là một điển hình. Theo nữ giám đốc này, kế toán của bà đã làm hồ sơ giả mạo để mở tài khoản ngân hàng bằng chữ ký của chính người này thay vì của bà - giám đốc, người chịu trách nhiệm trước pháp luật của công ty. Sau đó, số tiền hàng chục tỷ đồng lần lượt được rút qua séc với đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định của ngân hàng, còn chủ doanh nghiệp thì không hề hay biết gì. Vị khách này cho rằng nhân viên ngân hàng và nhân viên kế toán của công ty bà đã cấu kết nhằm rút trộm tiền.

Trong khi đó, phía ngân hàng khẳng định rằng ngân hàng đã làm đúng quy trình, nhân viên ngân hàng chỉ đứng tên nhận hộ séc theo chỉ định của công ty mà thôi. Việc nhân viên ngân hàng ký nhận hộ quyển séc cho khách là sai quy định song lãnh đạo ngân hàng khẳng định đây không thể là mấu chốt của sự việc bởi ngay sau đó, nhân viên ngân hàng đã giao lại đầy đủ cho khách, cô cũng ký tên mình trên giấy nhận quyển séc...

Vụ việc cho đến nay cũng chưa rõ ràng vì còn chờ cơ quan điều tra kết luận vụ việc, nhưng hậu quả nhãn tiền thì cũng giống các vụ việc khác đó là ngân hàng bị ảnh hưởng uy tín phần nào, còn khách hàng cũng không khỏi hoang mang.

Trong bối cảnh các ngân hàng ngày càng cạnh tranh mạnh về dịch vụ, trong đó ưu tiên khách hàng được đặt lên hàng đầu thì người gửi tiền cũng chớ vội chấp nhận tất cả mà hãy biết nói KHÔNG với các trường hợp như trên để tránh rơi vào cảnh tiền gửi, tiền trong tài khoản "bốc hơi" và là một người tiêu dùng thông thái. Về phía các ngân hàng cũng cần xem xét lại những kẽ hở trong quy trình phục vụ khách hàng để tránh tình trạng ảnh hưởng uy tín và giảm sút lòng tin nơi khách hàng.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

 

Các tin khác

Tiền đến từ đâu?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

21/09/2016 20:30
 
Có phải tiền tệ lưu thông trong hệ thống chỉ đến từ NHTW, do NHTW in ra?

Hai ngân hàng này quả quyết rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào ngày mai  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

21/09/2016 16:37
 
"Fed đang đứng trước cơ hội để bình thường hóa chính sách tiền tệ và chúng tôi cho rằng lần này họ sẽ nắm lấy cơ hội”, chuyên gia kinh tế cao cấp tại New York nói.

BOJ giữ lãi suất âm để thúc đẩy nền kinh tế  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

21/09/2016 16:31
 
(NDH) Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã giữ lãi suất không đổi ở mức -0,1% sau cuộc họp diễn ra ngày 21/9.

Nhật Bản giữ nguyên lãi suất âm  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vnexpress.net

21/09/2016 15:02
 
Sau phiên họp hôm nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã công bố một số thay đổi trong chương trình kích thích kinh tế.

Tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng mạnh  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

21/09/2016 10:32
 
Mặc dù tỷ giá trung tâm mấy ngày qua có dấu hiệu giảm và chững lại vào sáng nay tuy nhiên tỷ giá thị trường tại các ngân hàng thương mại lại liên tục tăng.

Gửi tiết kiệm vẫn được chuộng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vnexpress.net

21/09/2016 09:06
 
Lãi suất tiền gửi cao nhất của một số ngân hàng hiện lên đến 8-8,2% một năm nên nhiều người vẫn chọn ngân hàng là nơi cất trữ tiền nhàn rỗi của mình.

Gửi tiết kiệm: Ngoài chọn ngân hàng và lãi suất còn phải lưu ý những gì?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

20/09/2016 08:45
 
Lâu nay dù có nhiều kênh đầu tư nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn luôn giữ được tính hấp dẫn riêng vì độ an toàn gần như tuyệt đối mà vẫn có lãi.

Phía sau 8 tháng lặng sóng của tỷ giá USD/VND  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

20/09/2016 08:13
 
Tỷ giá USD/VND đến nay đã có 8 tháng rất ổn định, khác biệt lớn so với nhiều năm trước.

Những nguyên tắc "vàng" người vay tiền ngân hàng không thể bỏ qua  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

19/09/2016 16:27
 
Có những người khi đặt bút ký vay tiền ngân hàng không hề để tâm một số vấn đề quan trọng dẫn đến tình trạng khi trả nợ mới vỡ lẽ ra nhiều chi phí phát sinh. Vậy làm thế nào để trở thành những khách hàng thông thái?

Khi bị ngân hàng khác lôi kéo khách vì lãi suất cao hơn, giao dịch viên phải làm thế nào?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

19/09/2016 08:44
 
Một trong những lý do khách hàng huy động tất toán chuyển qua giao dịch với ngân hàng khác là được chào mời lãi suất cao hơn. Nhưng nếu biết và sử dụng hiệu quả các “kỹ thuật” thì ngân hàng sẽ giảm bớt được tình trạng này.

Hiển thị 1 - 10 tin trong 2740 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 45576
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38442
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 104956
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65367
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42270
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36207
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 35573
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35009
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 34913
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Đang tải bảng tỷ giá...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 133062
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 100201
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 90682
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 79348
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 78168
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 76938
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 75432
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 72821
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 72306
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 70303
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 65688
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 64454
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 63665
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 60810
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
24/05/2013 15:49
Lượt xem 56804
Trailing stop là một công cụ hiệu quả trong MT4 giúp trader tối đa hoá lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro. Công cụ này cực kì hữu ích khi nó tự động di chuyển mức stop loss cùng chiều với xu hướng giá mà trader kì vọng
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex