Tin Ngân hàng - Tiền tệ

Phía sau 8 tháng lặng sóng của tỷ giá USD/VND  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

20/09/2016 08:13
 

Thời điểm này năm ngoái, tỷ giá USD/VND đang sóng sánh tìm điểm cân bằng sau cú sốc phá giá Nhân dân tệ và sau các điều chỉnh chính sách trong nước.

Thời điểm này năm nay, tỷ giá USD/VND đang hướng về một năm có thể phá vỡ các dự báo trước đó. Ít nhất đã có 8 tháng liên tục tỷ giá gần như không thay đổi, không có biến động nào thực sự lớn.

Quanh sự ổn định này, có 5 điểm chính đang thể hiện.

Thứ nhất, cơ chế tỷ giá trung tâm mà Ngân hàng Nhà nước áp dụng từ đầu năm 2016 đã tạo bộ giảm chấn cho thị trường trong nước trước những tác động lớn từ bên ngoài.

Điển hình đầu tiên là sự kiện cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu (sự kiện Brexit), diễn ra từ tháng 6/2016. Tỷ giá và thị trường ngoại hối trong nước chỉ sóng sánh duy nhất trong ngày sự kiện này diễn ra, rồi nhanh chóng ổn định.

Điển hình nữa, nổi bật hơn nếu so với quan ngại ồn ào về “ngáo ộp” phá giá Nhân dân tệ từ tháng 8/2015. Năm nay, dù mức độ không dồn vào một thời điểm, nhưng đồng Nhân dân tệ vẫn tiếp tục mất giá mạnh, nhưng không còn phản ánh mạnh mẽ với hiệu ứng quan ngại vào tỷ giá USD/VND. Tính đến cuối tuần qua, mức độ mất giá của đồng Nhân dân tệ cũng đã bằng phân nửa so với năm ngoái (4,63% so với 9,26%).

Thứ hai, tâm lý lãng quên là điều được ghi nhận trên thị trường. Đến thời điểm này, thị trường đã không còn tâm lý đồn đoán về điều chỉnh tỷ giá, điều thường định hình như một điểm hẹn những năm trước, đặc biệt quãng cuối tháng 6.

Đi cùng, các sự kiện từng được cho là có tác động lớn tới tỷ giá USD/VND như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất, sự kiện đồng Nhân dân tệ chính thức vào giỏ tiền tệ SDR của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 1/10 tới…, cũng đã dần pha loãng trong thông tin phản ánh tâm lý trên thị trường.

Và với diễn biến suốt 8 tháng qua, cùng cơ chế tỷ giá trung tâm, tâm lý chờ đợi các bước nhảy điều chỉnh của tỷ giá USD/VND vào thời điểm cuối năm, năm nay có thể sẽ khác biệt so với những năm trước.

Với thị trường, càng nhiều tin đồn, nhiều hiệu ứng tâm lý càng phản ánh bất lợi về giá trị niềm tin, càng khiến chính sách thụ động và cả tốn kém nguồn lực. Năm nay, triển vọng khắc phục điểm này đang thể hiện.

Thứ ba, những giá trị chính nương theo ổn định tỷ giá đang được ghi nhận.

Đầu tiên, trạng thái ổn định tỷ giá USD/VND kéo dài, cùng các cân đối lợi ích khác (chính sách trần lãi suất), đã kích thích lượng lớn ngoại tệ chuyển đổi sang VND, để Ngân hàng Nhà nước mua vào lượng lớn ngoại tệ, gia tăng mạnh dự trữ ngoại hối quốc gia.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đã vượt trên 40 tỷ USD, sau khi có xu hướng giảm về gần 30 tỷ USD cuối 2015. Đây là tấm đệm để các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, các nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào. Nếu có độ tín nhiệm tốt hơn, chi phí Chính phủ và doanh nghiệp đi vay nước ngoài có thể được mềm hơn, thu hút đầu tư nước ngoài có thêm lợi thế để hấp dẫn.

Liên quan đến chi phí như trên, các khoản vay nước ngoài của Chính phủ và doanh nghiệp bằng USD, năm nay cho đến thời điểm này, cơ bản đã tạm loại trừ rủi ro đội lên từ biến động tỷ giá như những năm trước.

Giá trị rộng hơn, ổn định tỷ giá USD/VND góp phần ổn định vĩ mô. Thị trường ngoại hối 8 tháng qua gần như không có xáo trộn. Ngay cả khi sóng vàng bất thần xuất hiện và dâng rất cao vừa qua, hiệu ứng lôi kéo của nó đối với tỷ giá, thường thấy rõ trước đây, cũng gần như bị loại trừ.

Thứ tư, điểm luôn có những tranh luận các năm trước, cũng như cho năm nay, là mức độ phá giá VND để hỗ trợ xuất khẩu đã trở nên mờ nhạt, gần như không thể hiện trong sự ổn định 8 tháng qua.

Tuy nhiên, ở đây có hai điểm được nhìn nhận.

Một là, Ngân hàng Nhà nước đã chặn đà rơi của tỷ giá suốt từ tháng 2/2016 đến nay, gián tiếp hỗ trợ xuất khẩu; vì không chặn thì tỷ giá đã có thể rơi sâu hơn nữa và gây bất lợi cho nhà xuất khẩu.

Hai là, tỷ giá được giữ ổn định đã hỗ trợ trở lại cho nhà xuất khẩu khi xét ở giá trị của nguồn vốn tín dụng ngoại tệ.

Một trong những điểm đầu tiên mà tân Thống đốc Lê Minh Hưng triển khai để hỗ trợ doanh nghiệp là mở lại tín dụng ngoại tệ. Cho đến nay, đây là nguồn vốn được khẳng định giá trị chi phí thấp, lãi suất cho vay USD thấp hơn nhiều so với VND; tỷ giá USD/VND được giữ ổn định kéo dài như một sự bảo hiểm rủi ro cho nguồn vốn vay chi phí thấp đó cho các nhà xuất khẩu.

Thứ năm, sự ổn định kéo dài của tỷ giá USD/VND cũng phản ánh một phần bộ mặt của kinh tế vĩ mô.

Khi trao đổi với VnEconomy về sự ổn định này, TS. Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia lưu ý rằng, sự ổn định của tỷ giá thời gian qua gắn với lạm phát thấp, sự khó khăn của nền kinh tế và tình hình nhập siêu.

Như một số phân tích từng đưa ra trước đây, nền kinh tế khó khăn, hoạt động nhập khẩu kém đi khiến cầu ngoại tệ nguội bớt và cân đối thuận lợi hơn cho tỷ giá. Điểm này cũng thể hiện trong thời gian qua.

Cụ thể, lũy kế 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu cả nước tăng 6,4% so cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu tăng trưởng không đáng kể với 0,3%. Điều này góp phần dẫn tới cân đối thuận lợi cho tỷ giá, Việt Nam xuất siêu 8 tháng đầu năm 2,87 tỷ USD.

Tuy nhiên, báo cáo mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Maritime Bank phân tích, hoạt động của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chi phối rõ rệt đối với hoạt động thương mại của cả nước. Tính chung 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu - nhập khẩu của khối FDI lần lượt chiếm gần 70% và 60% tổng kim ngạch. Với mức xuất siêu hơn 14 tỷ USD trong 8 tháng, khối này cũng là động lực chính giúp cán cân thương mại cả nước thặng dư; đồng nghĩa với việc, khu vực kinh tế trong nước vẫn nhập siêu tới hơn 11 tỷ USD trong cùng kỳ.

“Việc phụ thuộc lớn vào hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mang lại rủi ro lớn do hoạt động của khu vực này phụ thuộc nhiều vào biến động kinh tế thế giới”, báo cáo trên nhìn nhận.

Như trên, tỷ giá USD/VND đến nay đã có 8 tháng rất ổn định, khác biệt lớn so với nhiều năm trước. Bên cạnh 5 điểm chiếu theo đó, có hai thực tế khác bên lề.

Một là, khi quá ổn định và thị trường thiếu sóng, hiệu quả của hoạt động đầu cơ và đầu tư ngoại tệ hạn chế đi.

Hai là, dù vẫn luôn phải thường trực điều tiết vốn và cân đong lãi suất trên các thị trường, nhưng Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thêm thời gian và điều kiện để xử lý các công việc khác, thay vì gồng mình, dồn sức và tốn lực để xử lý các biến động tỷ giá nổi lên như nhiều năm trước.

Tuy nhiên, vẫn khó trù tính sự ổn định của tỷ giá USD/VND sẽ kéo dài đến đâu, khi mà từ tháng 8 vừa qua tình hình nhập khẩu đã có chiều hướng mạnh hẳn lên. Và phía trước là quý cuối năm, mùa cao điểm sản xuất kinh doanh, nhu cầu thanh toán và chi trả, cầu ngoại tệ có thể bắt đầu thay đổi.
Các tin khác

Những nguyên tắc "vàng" người vay tiền ngân hàng không thể bỏ qua  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

19/09/2016 16:27
 
Có những người khi đặt bút ký vay tiền ngân hàng không hề để tâm một số vấn đề quan trọng dẫn đến tình trạng khi trả nợ mới vỡ lẽ ra nhiều chi phí phát sinh. Vậy làm thế nào để trở thành những khách hàng thông thái?

Khi bị ngân hàng khác lôi kéo khách vì lãi suất cao hơn, giao dịch viên phải làm thế nào?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

19/09/2016 08:44
 
Một trong những lý do khách hàng huy động tất toán chuyển qua giao dịch với ngân hàng khác là được chào mời lãi suất cao hơn. Nhưng nếu biết và sử dụng hiệu quả các “kỹ thuật” thì ngân hàng sẽ giảm bớt được tình trạng này.

Ngân hàng ngoại "đổ bộ" 10 năm, ngân hàng nội mất gì?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

19/09/2016 08:23
 
Trong khi các ngân hàng nội phải đối mặt với áp lực tái cơ cấu, giảm số lượng thì các ngân hàng ngoại lại gia tăng sự hiện diện. Hiện có 7 ngân hàng 100% vốn nước ngoài được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Những người nên tránh xa thẻ tín dụng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vnexpress.net

18/09/2016 14:43
 
Thẻ tín dụng sẽ tiết kiệm khá nhiều về mặt kinh tế với những người biết cách quản lý chi tiêu và tận dụng các ưu đãi của nó. Ngược lại, nếu có đặc điểm dưới đây, bạn lại nên tránh xa nó.

USD lên cao nhất 2 tuần do đồn đoán Fed sớm nâng lãi suất  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

18/09/2016 10:16
 
USD phiên 16/9 lên cao nhất 2 tuần khi số liệu lạm phát tích cực làm tăng đồn đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 12.

Thẻ ngân hàng đã đến lúc phải đối mặt với tương lai bị thay thế  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

15/09/2016 13:08
 
(NDH) Hiện nay cũng không ít chính phủ các nước quan tâm đến việc phát triển phương thức thanh toán qua điện thoại di động, đã có khoảng chục ngân hàng ở Bắc Mỹ dùng smartphone thay cho thẻ ATM khi rút tiền.

Dân Do Thái thường rất giỏi rồi, nhưng người đàn ông này còn được xếp vào nhóm người giỏi nhất trong số những người giỏi  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

14/09/2016 10:06
 
Thống lĩnh nền kinh tế của cường quốc số 1 thế giới tới 2 thập kỷ, trải qua bao nhiêu đời tổng thống Mỹ vẫn được tín nhiệm, đó là Alan Greenspan.

SHB: NHNN chấp thuận nguyên tắc sáp nhập VVF vào SHB  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

14/09/2016 09:31
 
(NDH) Vốn điều lệ của SHB sẽ tăng lên thành hơn 10.485 tỷ đồng sau khi thực hiện sáp nhập.

NHNN mua mạnh ngoại tệ cho dự trữ ngoại hối  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

13/09/2016 20:16
 
Ngân hàng Nhà nước những ngày qua đã mạnh tay mua vào lượng ngoại tệ khá lớn để bổ sung cho Quỹ dự trữ ngoại hối.

Fed sẽ không vội nâng lãi suất  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vnexpress.net

13/09/2016 10:53
 
Lael Brainard - thành viên thuộc Ủy ban Thị trường Mở của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết kinh tế yếu kém sẽ khiến họ phải thận trọng trong quyết định lãi suất.

Hiển thị 1 - 10 tin trong 2732 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 46335
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38965
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 105914
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65904
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42790
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36690
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 36038
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35545
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 35455
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 136000
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 102663
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 93348
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 81976
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 81220
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 79498
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 77828
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 76223
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 74650
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 74409
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 67976
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 66785
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 66445
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 64309
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
02/05/2013 14:38
Lượt xem 59076
Ichimoku Kinko Hyo là một kỹ thuật đồ thị được tạo ra trước thế chiến thứ 2 bởi 1 phóng viên người Nhật là Goichi Hosoda....
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex