Tin Ngân hàng - Tiền tệ

Rình rập tài khoản khách hàng để lừa đảo  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

12/08/2016 10:05
 

Giả danh nhân viên ngân hàng (NH) để yêu cầu khách hàng đăng nhập vào một website giống của NH hoặc gửi một đường link lạ yêu cầu đăng nhập nhằm lấy cắp thông tin... là một số chiêu thức mà tội phạm thẻ đang áp dụng để lừa người dùng.

Hiện tượng lừa đảo qua mạng đang nở rộ trong những ngày gần đây khiến hàng loạt NH dồn dập lên tiếng cảnh báo.

Nhiều chiêu thức lừa đảo

Anh N.M.S. (Q.7, TP.HCM) cho biết tài khoản Facebook của các thành viên trong gia đình anh đều được nhận một đường link lạ. Sau khi bấm vào đường link này, tài khoản Facebook của tất cả những người trong gia đình anh bị nhiễm virút. Sau đó đối tượng đăng nhập tài khoản người thân của anh để yêu cầu chuyển tiền cũng như “moi” thông tin thẻ tín dụng.

Chẳng hạn, đối tượng lừa đảo đăng nhập Facebook người cô của anh ở Pháp rồi cho biết có đặt mua một ít đồ và nhờ anh cho số thẻ, ngày hết hạn và ba số bí mật phía sau thẻ để thanh toán, đồng thời hứa sẽ chuyển trả anh bằng tiền mặt. Vốn được cảnh báo về chiêu thức lừa này, anh tìm cách hoãn binh và dụ đối tượng xuất hiện nhưng đối tượng lặn mất do biết bị phát hiện.

Chưa hết, đối tượng còn giả là người bác của anh rồi báo với một người trong gia đình là có người bạn đang nằm viện, nhờ chuyển vào số tài khoản “con rể người bạn” 3.500 USD. Một thành viên khác trong gia đình anh lại được nhờ mua giúp thẻ điện thoại trị giá 300 USD với lý do đã đặt mua hàng trên mạng và bên bán đòi thanh toán bằng thẻ cào điện thoại để đăng ký nhận hàng về VN.

“Rất may mọi người trong gia đình đã cảnh báo cho nhau sớm nên không ai bị lừa” - anh N.M.S. cho biết. Cũng có trường hợp khách hàng được bạn bè liên hệ qua Facebook đề nghị vay tiền “nóng” và ngay lập tức chuyển tiền tới tài khoản tại NH do đối tượng cung cấp mà không kiểm tra lại thông tin.

Sau khi phát hiện bị lừa, khách hàng liên hệ đề nghị NH hỗ trợ nhưng do thông báo quá muộn, tiền đã được chuyển ra khỏi NH nhiều giờ trước đó. Có trường hợp khách hàng đến rút toàn bộ sổ tiết kiệm để nộp tiền vào một tài khoản lạ và đã được nhân viên NH kịp thời cảnh báo khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo.

Không gửi thông tin cá nhân qua mạng xã hội

Ngày 10-8, Vietcombank đã phát đi cảnh báo đến khách hàng đang sử dụng dịch vụ NH điện tử (Internet banking) tuyệt đối không cung cấp tên, mật khẩu truy cập NH điện tử, mã xác thực, số thẻ qua điện thoại, email, mạng xã hội, web, link lạ.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Vietcombank cho biết việc cảnh báo này nhằm phòng ngừa khách hàng rơi vào bẫy do hiện tượng lừa đảo lợi dụng tài khoản NH điện tử đang diễn ra phổ biến. Theo vị này, kẻ gian yêu cầu chủ tài khoản cung cấp các thông tin nêu trên, sau đó chiếm đoạt tài khoản, chuyển tiền từ tài khoản của chủ thẻ sang tài khoản khác.

Trong khi đó, theo Sacombank, thời gian qua xuất hiện nhóm tội phạm lừa đảo, giả danh nhân viên NH yêu cầu khách hàng cung cấp những thông tin đăng nhập, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp luôn mã bảo mật OTP để chiếm quyền đăng nhập vào tài khoản NH điện tử.

Có đối tượng yêu cầu khách hàng nạp tiền, chuyển tiền để làm thủ tục nhận thưởng, hoặc hướng dẫn khách hàng thực hiện giao dịch trên Internet banking, ATM... để dẫn dắt khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của bọn tội phạm.

“Khách hàng không nên cung cấp thông tin tài khoản, số thẻ, mã số bí mật, mật khẩu giao dịch, mã xác thực cho người khác. Luôn luôn đăng nhập đúng địa chỉ web của NH, thông báo ngay cho cơ quan công an và NH khi có nghi ngờ” - Sacombank khuyến cáo.

Tương tự, VPBank cũng khuyến cáo tuyệt đối không gửi các thông tin cá nhân như tên tài khoản, mật khẩu, số thẻ tín dụng, số tài khoản NH... qua email, Skype, Facebook, tin nhắn hay các dịch vụ chat. Theo VPBank, các giao dịch nội mạng của NH, giao dịch nộp tiền mặt vào tài khoản, giao dịch nạp tiền thẻ điện thoại sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Còn các giao dịch liên NH thường sẽ được thực hiện trong vòng 24 giờ.

“Với hình thức lừa đảo qua mạng, người dùng sẽ là mắt xích yếu nhất trong hệ thống bảo mật. Không một phương thức bảo mật nào có thể bảo vệ người dùng trong 100% các trường hợp nếu như khách hàng chủ quan và bỏ qua các cảnh báo” - VPBank lưu ý.

Tránh tiếp tay cho tội phạm

Tài khoản Facebook của một người làm trong ngành NH vừa cảnh báo chiêu trò của bọn tội phạm là hack Facebook người thân của chủ thẻ, sau đó nói muốn mượn tài khoản để nhận tiền của người thân hay bạn bè nào đó. Nhiều người nghĩ “đâu mất gì” nên đã cho số tài khoản.

Sau đó bọn lừa đảo sẽ yêu cầu những “con cá cắn câu” chuyển tiền vào tài khoản của chủ thẻ rồi yêu cầu chủ thẻ rút ra đưa đồng bọn. “Các bạn cẩn thận, bạn không mất mát gì nhưng vô tình thành kẻ tiếp tay cho bọn lừa đảo qua mạng. Tốt nhất gọi điện thoại người thân của bạn để xác nhận về nội dung chat, không nên dại dột nghe theo ngay khi được yêu cầu” - người này cảnh báo.

 

Khuyến cáo của ngân hàng

Theo khuyến cáo của các NH, khách hàng chỉ đăng nhập vào các website có biểu tượng hình chìa khóa ở đầu thanh địa chỉ. Không nên giao dịch thẻ trên các thiết bị kết nối Internet công cộng và khách hàng có thể khóa tính năng thanh toán trực tuyến của thẻ nếu không có nhu cầu sử dụng.

Tuyệt đối không truy cập vào các trang mạng qua các đường dẫn được gửi kèm, vì có thể dẫn tới một số trang mạng giả mạo có giao diện được làm giả giống hệt với trang mạng gốc nhưng thực chất là một cách thức lừa đảo tinh vi.

Không được cung cấp thông tin thẻ qua điện thoại hoặc thư điện tử vì bất cứ lời đề nghị hoặc yêu cầu nào. NH sẽ không bao giờ yêu cầu những thông tin này mà chỉ kiểm tra một số thông tin cá nhân làm thông tin xác thực.

 

Theo Ánh Hồng

Tuổi trẻ

 

Các tin khác

Ngân hàng dồn dập cảnh báo lừa đảo qua mạng sau vụ hacker tấn công sân bay  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vnexpress.net

11/08/2016 08:16
 
Các nhà băng lớn vừa đồng loạt gửi tin nhắn, email cảnh báo người dùng không cung cấp thông tin thẻ qua điện thoại, email, mạng xã hội hay những đường link lạ để tránh nguy cơ mất tiền.

Đồng USD lập đỉnh 1 tháng so với bảng Anh  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

10/08/2016 09:27
 
Đồng USD tăng lên đỉnh cao một tháng so với bảng Anh sau số liệu kinh tế Anh trái chiều.

Vietcombank cảnh báo 4 chiêu thức lừa đảo qua Internet Banking  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

09/08/2016 18:02
 
(NDH) Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa gửi thư cho khách hàng cảnh báo về rủi ro khách hàng bị mất thông tin cá nhân khi sử dụng ngân hàng điện tử.

FED hết cửa tăng lãi suất trong năm nay  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

08/08/2016 12:07
 
(NDH) Có lẽ tất cả những cơ hội để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong năm nay đã bị dập tắt sau ngày 4/8 bởi một nguyên nhân tới từ bờ bên kia Đại Tây Dương.

NHNN: Thanh khoản hệ thống đang dư thừa  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

06/08/2016 09:24
 
(NDH) Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng khoảng 0,2-0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm thì đã được một số TCTD điều chỉnh giảm và mặt bằng lãi suất về cơ bản tiếp tục diễn biến ổn định.

NHTW Anh cắt giảm lãi suất có nghĩa là gì?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

05/08/2016 14:20
 
Sau khi NHTW Anh công bố cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau 7 năm, thế giới bước vào con đường nới lỏng định lượng dương vô cùng.

Làm gì khi tự dưng bị mất tiền trong thẻ ATM?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

05/08/2016 08:59
 
Người sử dụng các dịch vụ của ngân hàng như thẻ ATM, thẻ tín dụng hay giao dịch qua Internet (Internet banking) phải làm gì để bảo vệ tài sản của mình?

Anh hạ lãi suất lần đầu tiên trong 7 năm, đồng bảng sụt mạnh  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

04/08/2016 20:24
 
Thống đốc NHTW Anh Mark Carney nói với báo chí rằng BoE phải có những động thái này vì triển vọng kinh tế đã thay đổi đáng kể vì sự kiện Brexit.

Những trường hợp hy hữu không rút được tiền tiết kiệm  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vnexpress.net

04/08/2016 10:24
 
Rút tiền tiết kiệm tưởng chừng là việc đơn giản nhưng đôi khi trong thực tế lại xảy ra những tình huống phát sinh hy hữu.

Gần 200 triệu đồng trong thẻ ATM bỗng dưng biến mất?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

04/08/2016 10:16
 
Gần 200 triệu đồng trong hai thẻ ATM của vợ chồng anh N.S.T. bỗng dưng “bốc hơi” và chỉ bị phát hiện khi vợ chồng anh T. kiểm tra tiền trong tài khoản vào kỳ lương tháng 7-2016.

Hiển thị 1 - 10 tin trong 2671 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 46335
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38965
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 105914
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65904
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42790
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36690
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 36038
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35545
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 35455
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 136000
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 102663
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 93348
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 81977
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 81220
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 79498
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 77828
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 76223
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 74650
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 74409
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 67976
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 66785
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 66445
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 64309
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
02/05/2013 14:38
Lượt xem 59076
Ichimoku Kinko Hyo là một kỹ thuật đồ thị được tạo ra trước thế chiến thứ 2 bởi 1 phóng viên người Nhật là Goichi Hosoda....
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex