Tin Ngân hàng - Tiền tệ

Tỷ giá USD/VND phá dớp biến động  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vneconomy.vn

05/07/2016 18:04
 

Tỷ giá USD/VND phá dớp biến động

Cuối 2015 đầu 2016, nhiều dự báo đều chung dự tính tỷ giá có thể tăng khoảng 4% năm nay. Nhưng sau nửa đầu năm, thực tế là mức giảm 0,8% so với cuối năm ngoái - Ảnh: Quang Phúc.

Minh Đức

Chỉ sau nửa đầu 2016, trù tính tỷ giá USD/VND cả năm tăng khoảng 4% dần cụ thể ngược ở mức giảm khoảng 0,8%. Khác biệt lớn đã diễn ra.

Ba năm trước, cứ đến tháng 6 tỷ giá lại “hẹn” biến động, thị trường cũng quen với những lần điều chỉnh một bước 1% của nhà điều hành.

Cuối 2015 đầu 2016, nhiều dự báo đều chung dự tính tỷ giá có thể tăng khoảng 4% năm nay. Nhưng sau nửa đầu năm, thực tế là mức giảm 0,8% so với cuối năm ngoái. Dớp biến động đã không lặp lại.

Giải phóng áp lực

Nhưng có kẻ phá bĩnh xuất hiện. Trùng hợp, sự kiện Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, diễn ra vào cuối tháng 6, suýt lôi tỷ giá USD/VND trở lại dớp biến động cũ.

Suýt, vì ngay thời khắc đầu tiên đón Brexit, tỷ giá USD/VND đã nhảy một bước rất nhanh tới khoảng 60 VND, sáng 24/6.

Tình huống ít xẩy ra đã xẩy ra. Nhưng Ngân hàng Nhà nước phản ứng rất nhanh. Sau hai tuần tạm ngừng, nhà điều hành ngay lập tức phát hành 5.000 tỷ đồng tín phiếu, hút tiền về để “kích” lãi suất VND trên liên ngân hàng, cân đối ngay tỷ giá, và nó ổn định nhanh.

Qua hai ngày nghỉ cuối tuần, đến 27/6, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào bán thêm 5.000 tỷ đồng tín phiếu nữa. Tỷ giá USD/VND bình ổn hẳn, dù tỷ giá trung tâm vẫn “chơi đẹp” khi phản ánh Brexit bằng hai bước tăng mạnh liên tiếp.

Sau hai phiên chào bán tín phiếu đó, nhà điều hành lại tạm ngừng. Có thể thấy tín phiếu là công cụ phản ứng nhanh và trực tiếp để giải phóng áp lực tức thời đối với tỷ giá. Lớn hơn, nó phát ra tín hiệu, tiếng nói đồng hành của nhà điều hành để thị trường nhìn vào, không chới với tự bơi mà dễ hoảng hốt trước biến cố (Brexit).

Trong báo cáo nhìn lại diễn biến 6 tháng đầu năm 2016 của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank đưa ra đầu tuần này, sự can thiệp và đồng hành trên cũng được nhìn nhận theo hướng đó.

Theo trung tâm này, Ngân hàng Nhà nước bán tín phiếu như trên chủ yếu để dẫn hướng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, mà không phải để thấm hút mạnh tiền dư của hệ thống.

Dẫn hướng thị trường nhanh, kịp thời trong sử dụng những công cụ và giải pháp để giải phóng áp lực tỷ giá, theo Trung tâm Nghiên cứu của Maritime Bank là một sự mới mẻ trong điều hành, gắn với cơ chế tỷ giá trung tâm.

Tỷ giá trung tâm là cơ chế điều hành mới bắt đầu từ năm 2016. Nó ngày càng phản ánh sát hơn nhịp đập của thị trường ngoại tệ và diễn biến quốc tế. Với cơ chế này, cùng các công cụ phản ứng nhanh, báo cáo trên cho rằng, về cơ bản tình trạng căng thẳng tỷ giá như cuối 2015 không còn tái diễn, áp lực tâm lý được giải phóng, vai trò dẫn hướng thị trường của Ngân hàng Nhà nước đã mềm mại hơn và không bị giật cục mạnh mỗi khi có sự kiện lớn tác động.

Nền tảng thuận lợi

Bên cạnh vai trò dẫn hướng của nhà điều hành cùng cơ chế tỷ giá trung tâm, báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Maritime Bank đề cập những yếu tố quan trọng khác tạo nền tảng thuận lợi cho ổn định tỷ giá nửa đầu năm nay.

Đúng hơn, có cơ sở khách quan để tỷ giá phá dớp biến động, định hình nên diễn biến khác biệt so với nửa đầu những năm trước.

Báo cáo phân tích: tỷ giá USD/VND giảm so với đầu năm phù hợp với sự mất giá của đồng USD trên thị trường quốc tế. Chỉ số USD-Index giảm hơn 3% so với đầu năm, đồng nghĩa với việc USD đã giảm giá so với giỏ các đồng tiền mạnh, trong khi cùng kỳ năm trước USD tăng giá gần 6,7%.

Tuy nhiên, mức mất giá của đồng USD đã được thu hẹp vào cuối tháng 6 do sự kiện Brexit đã giúp cho đồng USD lấy lại một phần giá trị sau khi giảm khá mạnh khoảng 5,2% tính đến trước thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu.

Thứ hai, Trung tâm Nghiên cứu của Maritime Bank điểm lại, tỷ giá giảm trong nửa đầu năm nay do dòng vào ngoại tệ từ các nguồn đều khá thuận lợi.

Cụ thể, 6 tháng đầu 2016, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam xuất siêu 1,5 tỷ USD (cùng kỳ năm 2015 nhập siêu 3,7 tỷ USD), nếu tính cả dịch vụ thì thặng dư 3,7 tỷ USD.

Dòng vốn FDI cũng tích cực, với lượng giải ngân tính đến 20/6 đạt 7,25 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Số vốn ODA giải ngân trong 6 tháng đầu năm ước tính đạt khoảng 1,8 tỷ USD. Ngoài ra, kiều hối 6 tháng đầu năm khá tích cực, ước đạt 2,1 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, nửa đầu năm nay Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì trần lãi suất huy động USD 0%/năm, chênh lệch “đô-đồng” theo đó vẫn khá lớn và tạo thuận lợi cho chính sách ổn định tỷ giá.

Áp lực chủ yếu từ bên ngoài

Sau khi giảm 0,8%, nửa cuối 2016 tỷ giá USD/VND sẽ như thế nào? Theo Trung tâm Nghiên cứu kinh tế của Maritime Bank, áp lực sẽ gia tăng chủ yếu bởi tác động từ bên ngoài.

Vì trong nước, nguồn cung ngoại tệ dự báo tiếp tục tích cực trong quý 3, có thể suy giảm nhẹ trong quý 4. Khả năng cán cân thương mại chưa bị thâm hụt trong vài ba tháng tới khi lượng thặng dư tích lũy từ đầu năm khá lớn và xu hướng xuất nhập khẩu chưa đảo chiều trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, tác động của các yếu tố quốc tế có sự thay đổi đáng kể.

Brexit đã làm gia tăng các yếu tố bất định đối với thị trường tài chính toàn cầu đồng nghĩa với rủi ro trong thời gian tới tăng lên khi nhiều yếu tố không thể biết trước bao gồm cả luật lệ, quy tắc thương mại, dịch chuyển lao động… được xây dựng và xác lập lại.

“Sự kiện này đã làm thay đổi đáng kể các nhận định và xu hướng thị trường tài chính khi các bên liên quan và bên thứ ba đều phải thận trọng hơn trước sự bất định phía trước”, báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank đưa ra nhận định.

Cụ thể, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới buộc phải có những điều chỉnh có tính khác biệt với kế hoạch trước đó. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gần như chắc chắn phải hoãn lại kế hoạch nâng lãi suất đến cuối năm, thậm chí sang năm 2017. Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) được kỳ vọng sẽ phải hạ lãi suất trước khi kết thúc năm 2016. Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ chịu tác động tiêu cực ngoài ý muốn khi đồng Bảng Anh bị giảm giá quá mạnh sau sự kiện này…

Và hậu Brexit, Trung Quốc đã giảm giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất gần 6 năm qua. Các nước láng giềng của Việt Nam với cơ chế tỷ giá thả nổi hơn cũng đã giảm giá đồng nội tệ của mình.

Cùng đó, chính sách tài khóa của nhiều quốc gia, bao gồm Anh, dự báo cũng sẽ có điều chỉnh nhất định.

“Tất cả các yếu tố này sẽ gây áp lực lên tỷ giá USD/VND của Việt Nam trong thời gian tới”, báo cáo trên đưa ra góc nhìn xa hơn.

Còn trong ngắn hạn, với các điều kiện thị trường quốc tế chưa thay đổi đáng kể trong 3 tháng tới, VND được dự báo có khả năng chỉ mất giá nhẹ trong quý 3/2016, hoặc ổn định sau khi mất giá nhẹ đầu quý.

“Với khả năng điều tiết thị trường của Ngân hàng Nhà nước được cải thiện trong thời gian vừa qua, chúng tôi vẫn duy trì dự báo tỷ giá USD/VND tăng tối đa không quá 3% trong năm nay; mức tăng chủ đạo có thể chỉ quanh 1%”, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế của Maritime Bank dự báo.

Các tin khác

Vì sao tôi không thể đoán được Anh sẽ rời EU?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

04/07/2016 19:08
 
Toàn bộ thị trường tự tin đến nỗi họ liên tục mua vào trong 1 tuần trước đó, khiến các chỉ số lập đỉnh. Thậm chí ngay trong ngày trưng cầu, đồng bảng vẫn được đẩy lên mốc 1,5 USD – cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Nâng hạn mức rút tiền tối thiểu tại ATM lên 3 triệu đồng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vnexpress.net

03/07/2016 11:59
 
Hạn mức rút tiền ATM được nâng lên 3-5 triệu đồng thay vì 2-5 triệu đồng như trước đây.

Nâng hạn mức rút tiền lên 5 triệu đồng, máy ATM hoạt động 24/7  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

02/07/2016 19:25
 
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 20/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2012/TT-NHNN quy định về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của các máy giáo dịch tự động (ATM).

Cẩn thận trước thủ thuật ăn cắp thẻ ATM vô cùng tinh vi và nguy hiểm này  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

01/07/2016 22:05
 
Với công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt hiện nay, việc ăn cắp thông tin thẻ là điều khá dễ dàng, đến nỗi bạn có thể không nhận ra rằng mình vừa bị ăn cắp tài khoản.

Bị hack 650 triệu trong tài khoản nhưng chỉ bằng 300 nghìn, nạn nhân đã buộc ngân hàng bồi thường đầy đủ  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

01/07/2016 21:06
 
Dù nằm ở thế khó, nhân vật chính của chúng ta vẫn vô cùng tỉnh táo và đưa ra quyết định thông minh giúp lấy lại tài sản của mình.

Nhà đầu tư hãy nhớ mốc 31/1/2018, vì đó mới là ngày sớm nhất Fed nâng lãi suất  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

01/07/2016 21:06
 
Nhà giao dịch - những người tiên liệu đường đi của lãi suất còn chính xác hơn cả Fed - đang đự đoán rằng khả năng cao lãi suất sẽ giảm sau phiên họp sắp tới của Fed. Nhóm này cũng cho rằng hơn 50% khả năng lãi suất sẽ không tăng cho đến đầu năm 2018.

Sẽ chuyển giao dịch hàng nghìn tỷ khỏi BIDV  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vneconomy.vn

01/07/2016 21:06
 
Nội dung này nằm trong kế hoạch hành động của Ngân hàng Nhà nước, mốc hẹn đã đặt ra cụ thể...

Thế giới đã đón nhận Brexit như thế nào?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - vietstock.vn

01/07/2016 21:06
 
"Brexit" hay nói cách khác là quyết định đưa nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), đã được 52% cử tri của đất nước này bỏ phiếu đồng ý sau cuộc trưng cầu dân ý ngày thứ Năm (23/06). Hãy xem thị trường tài chính đón nhận thông tin này như thế nào.

Lãi suất tiền gửi VND tiếp tục tăng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - ndh.vn

01/07/2016 21:05
 
Lãi suất huy động mấy ngày qua được các ngân hàng điều chỉnh tăng với biên độ 0,2-0,8%, trong đó tập trung chủ yếu kỳ hạn ngắn.

NHNN ban hành cùng lúc 9 Thông tư mới  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

01/07/2016 07:35
 
Ngày 30/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành cùng lúc 9 Thông tư quy định về các lĩnh vực của hoạt động ngân hàng.

Hiển thị 1 - 10 tin trong 2610 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 45812
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38583
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 105285
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65514
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42416
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36334
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 35718
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35160
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 35071
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Đang tải bảng tỷ giá...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 133751
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 100716
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 91228
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 79952
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 78985
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 77490
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 76015
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 73629
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 72894
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 72097
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 66218
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 64982
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 64356
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 61590
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
24/05/2013 15:49
Lượt xem 57340
Trailing stop là một công cụ hiệu quả trong MT4 giúp trader tối đa hoá lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro. Công cụ này cực kì hữu ích khi nó tự động di chuyển mức stop loss cùng chiều với xu hướng giá mà trader kì vọng
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex