Tin Ngân hàng - Tiền tệ

USD tăng dữ dội, bitcoin dao động mạnh, vàng giữ vững mốc 1.860 USD sau dữ liệu bán lẻ của Mỹ  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

18/11/2021 07:08
 

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt của Mỹ - chiều 17/11 theo giờ Việt Nam tăng vọt lên 96,266, mức cao nhất kể từ tháng 7/2020, sau đó hạ nhẹ nhưng vẫn ở sát mức đó, là 96,053.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ tháng 10 ở nước này tăng 1,7%, cao hơn tất cả mọi dự báo, cho thấy người tiêu dùng Mỹ tiếp tục chi tiêu trong quý 3, bất chấp giá cả liên tục tăng nóng.

Các dữ liệu đều cho thấy người tiêu dùng đang chống chọi tốt với sự gia tăng giá cả hiện nay. Đây là chỉ báo về một mùa mua sắm cuối năm khả quan cho các nhà bán lẻ.

Với lạm phát đang ở mức cao, dữ liệu về bán lẻ khả quan của Mỹ càng làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất sớm, dự kiến vào giữa năm 2022. Bên cạnh đó, Fed có thể cũng sẽ đẩy nhanh tiến trình cắt giảm chương trình mua tài sản.

Mike Bell, chiến lược gia thị trường toàn cầu của J.P. Morgan Asset Management, cho biết: "Cuối cùng thì chúng ta đang ở vị thế mà có vẻ như tăng trưởng vẫn khá mạnh. Fed sẽ giảm dần (việc mua trái phiếu) trước khi tăng lãi suất, và tôi nghĩ điều đó đang hỗ trợ đồng đô la."

Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard, ngày 16/11 phát biểu rằng Ngân hàng trung ương Mỹ nên "đi theo hướng diều hâu hơn" trong những cuộc họp tiếp theo để chuẩn bị cho trường hợp lạm phát không bắt đầu giảm.

Các nhà phân tích của MUFG cho biết: "Gần như không có khả năng xảy ra sự đảo ngược kỳ vọng nào (về việc Fed sẽ sớm nâng lãi suất) sau dữ liệu lạm phát vừa công bố."

Theo nhà phân tích tiền tệ cấp cao của Maybank, ông Christopher Wong, "động lực lớn" thúc đẩy USD tăng giá gần đây là lạm phát và chính sách tiền tệ. "Đối với các chuyên gia, lạm phát là động lực thúc đẩy khả năng các nhà hoạch định chính sách theo hướng có lợi cho USD", ông Wong nói, và thêm rằng "Mức tăng của đồng đô la sẽ rõ rệt hơn so với các đồng tiền có lợi suất thấp hơn như JPY, EUR và CHF ".

Trong ngày 17/11, USD tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong vòng 4,5 năm so với yen Nhật sau khi dữ liệu bán lẻ của Mỹ được công bố. Theo đó, USD có lúc đạt 114,98 yên, mức cao nhất kể từ đầu năm 2017, trước khi hẹ nhẹ về mức 114,82 JPY. So với euro, USD cũng tăng vọt lên 1,1263 USD/EUR, cao nhất kể từ tháng 7/2020.

Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm và trái phiếu Nhật Bản kỳ hạn tương đương đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

USD tăng dữ dội, bitcoin dao động mạnh, vàng giữ vững mốc 1.860 USD sau dữ liệu bán lẻ của Mỹ - Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá yen Nhật.

Yukio Ishizuki, chiến lược gia tiền tệ cấp cao của Daiwa Securities Co. ở Tokyo, cho biết: "Sự tăng vọt giá trị của đồng đô la dường như không thể ngăn cản được vì lý do tăng là bởi dữ liệu mạnh mẽ của Mỹ", và "Khi đạt đến mức 115 JPY, nhu cầu mới đối với USD có thể sẽ xuất hiện khi cặp tiền JPY/USD bước vào một phạm vi mới."

Yên Nhật đã giảm hơn 10% trong năm nay, khiến đồng tiền này trở thành đồng tiền có hiệu suất kém nhất trong số 10 loại tiền tệ thuộc Nhóm G10. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã duy trì một trong những lập trường chính sách tiền tệ ôn hòa nhất trong số các ngân hàng trung ương lớn, trong khi Fed đã bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản và ngày càng có nhiều đồn đoán rằng các quan chức Fed có thể cần phải áp dụng một quan điểm thậm chí còn diều hâu hơn nữa để phù hợp với thực tế tiêu dùng tăng tốc và lạm phát giá.

Sức mạnh tăng giá của USD đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng theo, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần, là 1,649%.

So với đồng đô la Mỹ, đồng bảng Anh tăng 0,3% lên 1,3480 USD, mức cao nhất kể từ ngày 10 tháng 11. Các nhà phân tích cho biết Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có thể sẽ tăng lãi suất trong kỳ họp sắp tới, sau khi đã làm các nhà đầu tư thất vọng vì không tăng lãi suất trong kỳ họp vừa qua.

Đô la Australia giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn một tháng sau khi dữ liệu về số việc làm mới của nước này không đủ để làm cho giới đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Australia sắp thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tiền tệ Châu Á đồng loạt giảm giá trong ngày 17/11 do triển vọng Fed nâng lãi suất. Trong số các đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi, won của Hàn Quốc giảm 0,2% so với phiên trước, xuống mức thấp nhất 1 tuần do số ca nhiễm COVID-19 ở nước này tăng lên. Rupiah Indonesia, ringgit Malaysia và baht Thái Lan đều giảm từ ​​0,1% đến 0,3%.

Fiona Lim, chiến lược gia ngoại hối của Maybank cho biết: "Các đồng tiền trong khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng do lo ngại lạm phát cũng như dữ liệu mạnh mẽ của Mỹ làm tăng kỳ vọng Fedsẽ nhanh chóng bình thường hóa chính sách tiền tệ".

Thực vậy, nếu Fed bắt đầu tăng lãi suất quá sớm, điều đó sẽ gây bất lợi cho hầu hết các ngân hàng trung ương châu Á trong việc áp dụng chính sách để giúp nền kinh tế của mình phục hồi sau đợt lao dốc do đại dịch gây ra.

Trên thị trường tiền điện tử, sau khi giảm xuống dưới ngưỡng 60.000 USD trong phiên 16/11, Bitcoin biến động mạnh trong ngày 17/11. Trong 24 giờ qua, Bitcoin có thời điểm vọt lên 61.638 USD, song có lúc lao dốc xuống chỉ 58.720 USD.

Trong khi đó, biên độ dao động của Ether hẹp hơn, sáng 17/11 ở mức 4.342 USD, tối cùng ngày ở mức 4.218 USD.

Walid Koudmani, nhà phân tích của XTB Market cho biết: "Sau nhiều ngày tăng giá, Bitcoin đã vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, các altcoin khác cũng dựa theo sóng tăng của Bitcoin. Còn hiện tại, chúng ta đang chứng kiến một đợt giá giảm đáng kể". Theo ông: "Sự biến động cực độ mà thị trường (tiền điện tử) thường gặp có thể dẫn đến hiệu ứng domino tiềm tàng, nếu nhiều tin tức tiêu cực xuất hiện, và có thể đẩy giá xuống mức thấp mới".

Một số nhà phân tích cho rằng việc giảm các yêu cầu báo cáo thuế mới đối với các loại tiền kỹ thuật số là một phần của dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 550 tỷ đô la mà Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành hôm thứ Hai vừa qua. Hayden Hughes, giám đốc điều hành của Alpha Impact, một nền tảng giao dịch xã hội, cho biết: "Chúng ta đã thấy dự luật cơ sở hạ tầng của Mỹ được ký kết, một số thương nhân bắt đầu bán tháo tài sản do lo ngại về các quy định và thuế".

Trong khi Trung Quốc tiếp tục "đàn áp" tiền điện tử thì Ấn Độ mới đây cho biết có thể cấm giao dịch hoặc thanh toán bằng tiền điện tử, nhưng cho phép được nắm giữ tiền điện tử dưới dạng tài sản như vàng, cổ phiếu hoặc trái phiếu.

USD tăng dữ dội, bitcoin dao động mạnh, vàng giữ vững mốc 1.860 USD sau dữ liệu bán lẻ của Mỹ - Ảnh 2.

Diễn biến giá Bitcoin 24 giờ qua.

Giá vàng thế giới ngày 17/11 vững vàng ở mức cao bất chấp USD mạnh lên. Lý do bởi nỗi lo về lạm phát ngày càng hiện hữu.

Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.859,49 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,5% lên 1.862,60 USD. Tuy nhiên, kim loại quý này đang phải đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh, khoảng 1.870 USD.

Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích đối ngoại thuộc Kinesis Money, cho biết: "Các nhà đầu tư lo sợ lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát và do đó mua vàng để phòng ngừa rủi ro".

Theo nhà phân tích này, việc tăng lãi suất vẫn là một rủi ro tiềm ẩn đối với vàng và chỉ có sự bứt phá rõ ràng vượt lên trên ngưỡng 1.875 mới có thể thúc đẩy giá vàng tăng thêm nữa.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến rằng USD mạnh lên sẽ gây áp lực khiến vàng giảm giá.

Ajay Kedia, giám đốc công ty Kedia Commodities ở Mumbai, cho biết: "Giá sẽ giảm xuống còn 1.830 USD do đồng đô la tăng và các tuyên bố từ các thành viên Fed liên quan đến việc tăng lãi suất vào năm 2022. Nhưng đừng mong đợi một đợt giá vàng giảm mạnh".

Tham khảo: Reuters, Bloomberg, Coindesk

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác

NHNN giảm mạnh giá mua USD giúp gì cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

18/11/2021 07:42
 
Từ phía thị trường chứng khoán, theo chuyên gia, các doanh nghiệp có vay nợ bằng ngoại tệ khả năng cao sẽ hưởng lợi nhất định.

Thị trường tiền số đồng loạt giảm sâu, "đầu tàu" Bitcoin và Ether chịu chung số phận  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

16/11/2021 14:09
 
Tiền số đã có một phiên giao dịch buồn ngày 16/11, trong đó Bitcoin trượt về mốc 60.000 USD và Ether chạm một trong những mốc thấp nhất của tháng.

Lạm phát nhanh nhất 30 năm, FED đứng trước áp lực tăng tốc taper  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

16/11/2021 11:01
 
Ngày càng có nhiều chuyên gia thị trường cho rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải tăng tốc độ giảm mua tài sản do lạm phát tăng mạnh.

Đưa tiền ảo, tài sản ảo vào Luật Phòng chống rửa tiền  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

16/11/2021 08:45
 
Việc hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, giám sát đối với các loại tài sản ảo, tiền tiền ảo nói chung và quy định pháp lý về phòng, chống rửa tiền nói riêng là yêu cầu cấp thiết, nhằm giảm thiểu rủi ro và ngăn ngừa hoạt động tội phạm.

Vàng, đô hạ nhiệt, Bitcoin lại tăng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

15/11/2021 18:40
 
Tỷ giá đô la Mỹ trên thị trường quốc tế giảm khỏi mức cao nhất trong vòng gần 16 tháng do các nhà giao dịch chờ đợi những manh mối mới về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong bối cảnh lạm phát tăng nóng.

Khi lạm phát, chứng khoán, USD và vàng cùng tăng: “Không phải cứ sốt là mắc COVID”  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

15/11/2021 14:51
 
Chuyên gia nhìn về và lý giải hiện tượng “tất cả cùng tăng” trong những diễn biến gần đây, cũng như mối liên hệ với Việt Nam.

Giá USD đồng loạt giảm trên các thị trường, điểm rơi chạm mốc Ngân hàng Nhà nước mua vào  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

29/10/2021 14:03
 
Tỷ giá USD/VND hôm nay được điều chỉnh giảm trong bối cảnh trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh cũng đang yếu đi. Giá USD liên ngân hàng chạm đúng mốc Ngân hàng Nhà nước mua vào.

USD, Bitcoin, vàng cùng lao dốc  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

27/10/2021 21:16
 
Bitcoin hôm nay giảm xuống dưới ngưỡng 60.000 USD và lúc 21h tiếp tục xuống dưới 59.000 USD, lùi xa khỏi mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tuần trước, là 67.016,50 USD.

USD sáng 22/10 bật tăng, Bitcoin quay đầu đi xuống  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

22/10/2021 08:24
 
Đồng USD hồi phục trở lại vào lúc kết thúc phiên giao dịch 21/10 trên thị trường quốc tế (rạng sáng 22/10 giờ Việt Nam), lấy lại những gì đã mất trong mấy phiên giảm giá liền trước. Xu hướng tăng đến từ dữ liệu tích cực về việc làm và nhà ở của Mỹ, và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.

Ngày 12/10: USD và vàng cùng tăng, Bitcoin chạm 58.000 USD, Yen mất giá thê thảm  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

12/10/2021 20:57
 
Yếu tố chính tác động lên thị trường tài chính lúc này là lạm phát cao và lợi suất trái phiếu tăng, khiến cho yen lao dốc, Bitcoin lên ngôi, vàng trở nên hấp dẫn và giữ cho USD duy trì ở mức cao.

Hiển thị 1 - 10 tin trong 3647 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 46198
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38869
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 105814
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65818
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42699
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36602
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 35961
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35457
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 35366
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 135644
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 102361
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 93038
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 81654
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 80842
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 79151
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 77499
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 75708
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 74311
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 74028
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 67681
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 66492
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 66094
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 63802
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
02/05/2013 14:38
Lượt xem 58770
Ichimoku Kinko Hyo là một kỹ thuật đồ thị được tạo ra trước thế chiến thứ 2 bởi 1 phóng viên người Nhật là Goichi Hosoda....
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex