Tin Ngân hàng - Tiền tệ

USD tăng tuần thứ 2 liên tiếp, neo cao nhất 4 tháng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

13/08/2021 16:35
 

Dữ liệu công bố ngày thứ Năm (12/8) cho thấy sản xuất của Mỹ trong 12 tháng tính tới tháng 7/2021 đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong vòng một thập kỷ. Dữ liệu này được công bố chỉ một ngày sau số liệu về giá tiêu dùng cho thấy lạm phát của Mỹ có thể đã đạt đỉnh.

Theo số liệu công bố hôm thứ Tư (11/8), CPI tháng 7 của Mỹ chỉ tăng 0,5% so với tháng 6 (tháng 6 tăng 0,9% so với tháng 5). Đây là tốc độ tăng giá hàng tháng giảm mạnh nhất trong 15 tháng qua. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 7 tăng 5,4%, khiến tỷ lệ lạm phát theo năm đã ở mức cao nhất kể từ tháng 8/2008, trong bối cảnh kinh tế Mỹ mở cửa trở lại và nhu cầu đối với nhiều hàng hóa tăng.

Các nhà phân tích cho biết dữ liệu giá sản xuất không quá nóng sẽ giúp Fed có cơ sở để giảm bớt một số biện pháp kích thích kinh tế.

Chỉ số dollar index (so USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt) chiều nay, 13/8, giữ vững quanh mức 93, gần sát mức cao nhất 4 tháng là 93,195 đạt được vào tuần trước.

Tính chung cả tuần này, dollar index tăng 0,2%, sau khi tăng 0,8% trong tuần trước.

Trước đó, hôm 6/8, Mỹ công bố số việc làm trong tháng 7 tăng nhanh nhất trong gần một năm trở lại đây, bất chấp lo ngại rằng biến thể Delta của Covid-19 lây lan nhanh và nguồn cung lao động vẫn eo hẹp. Theo đó, bảng lương trong lĩnh vực phi nông nghiệp - bức tranh khái quát thị trường việc làm ở Mỹ - tăng thêm 943.000 biên chế trong tháng 7, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,4%, theo Bộ Lao động Mỹ. Đây là tăng biên chế việc làm tốt nhất tại Mỹ kể từ tháng 8/2020.

Valentin Marinov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tiền tệ của nhóm G10 thuộc Credit Agricole, cho biết: "Báo cáo về bảng lương trong lĩnh vực phi nông nghiệp mạnh hơn dự kiến đã thúc đẩy đồng USD tăng giá trên diện rộng vì nó dường như đã giúp Fed tiến gần hơn đến mức giảm QE (nới lỏng định lượng) và bình thường hóa chính sách", và thêm rằng: "Ngoài ra, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói chi tiêu cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden và do đó thúc đẩy kỳ vọng của thị trường về việc tăng phát hành trái phiếu Kho bạc Mỹ vào thời điểm Fed dự kiến sẽ thông báo ý định giảm chương trình mua trái phiếu Kho bạc hiện tại."

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, đã nhiều lần nói rằng áp lực lạm phát có thể chỉ là tạm thời và bóng gió về việc tái mở cửa nền kinh tế, nhưng các nhà giao dịch vẫn tin rằng các dữ liệu kinh tế tích cực có thể thúc đẩy cuộc tranh luận tại Fed, đặc biệt là khi những lời hùng biện về chính sách bắt đầu thay đổi.

Và đúng như vậy, tuần này, một số quan chức của Fed đã tỏ thái độ ủng hộ việc giảm mua trái phiếu trong những tháng tới. Hôm 9/8, hai quan chức của Fed đã nói rằng lạm phát đã ở mức có thể đáp ứng tiêu chuẩn để bắt đầu tăng lãi suất, mặc dù một số quan chức khác vẫn từ chối ý tưởng này.

Charalambos Pissouros, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thuộc JFD Group, cho biết: "Với việc giá sản xuất ‘ăn’ vào giá tiêu dùng, điều này cho thấy chỉ số CPI có thể vẫn chưa chạm trần và có thể đã tăng trở lại đặt cược vào một thông báo giảm dần tiềm năng của Fed vào tháng 9", Charalambos Pissouros, trưởng nhóm nghiên cứu của JFD Group, cho biết. .

Nếu Fed bắt đầu nâng lãi suất thì sẽ tạo sự khác biệt lớn giữa Fed với các ngân hàng trung ương lớn khác, những định chế tài chính đang giữ thái độ "ôn hòa", như ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản.

Nhà phân tích Jane Foley của Rabobank cho biết: "Các nhà đầu tư phải tính đến khả năng tin tức từ Fed không nhiều nhưng COVID-19 vẫn còn rất phức tạp ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Bà nói thêm: "Kết quả của điều đó có thể là đồng đô la sẽ tăng giá lên, đặc biệt là nếu đồng euro tự giảm giá xuống".

Tâm lý nhà đầu tư ở Châu Âu đang chùng xuống khi kết quả một cuộc khảo sát cho thấy tháng kinh tế Đức bước sang tháng thứ 3 sa sút, khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng trên toàn cầu khiến môi trường kinh doanh trở nên cạnh tranh hơn.

Hàn Quốc cũng thông báo số ca nhiễm COVID-19 lên mức cao kỷ lục, trong khi các đợt bùng phát ở Trung Quốc, Đông Nam Á và Australia vẫn chưa dịu lại. Các bệnh viện ở Texas và Florida cũng đang chật kín bệnh nhân.

Đồng USD tuần này mạnh lên cũng bởi nỗi lo gia tăng ảnh hưởng đến các loại tiền có độ rủi ro cao, như đô la Australia– những loại tiền đang chật vật để không giảm sâu so với USD.

Đô la Canada hôm nay giảm xuống chỉ 1,2517 CAD/USD. Trong khi Euro vững ở 1,1734 USD nhưng vẫn là tuần thứ 2 giảm liên tiếp và không xa mấy so với mức thấp nhất 4 tháng, là 1,1706 USD chạm tới vào thứ Tư (11/8).

Tuần này, hầu hết các đồng tiền Châu Á cũng giảm giá so với USD, giảm mạnh nhất là won Hàn Quốc, giảm 5 phiên liên tiếp, xuống thấp nhất 10 tháng. Nước này cũng chứng kiến dòng tiền chảy khỏi thị trường chứng khoán cao kỷ lục trong ngày 13/8, trị giá 1.667,3 tỷ won (1,43 tỷ USD), càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nhà đầu tư.

USD tăng tuần thứ 2 liên tiếp, neo cao nhất 4 tháng - Ảnh 1.

Đồng won tuần này giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020

Chứng khoán Malaysia giảm sau khi ngân hàng trung ương hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế năm 2021 từ 6 – 7,5% còn 3-4%. Đồng ringgit Malaysia không thay đổi nhiều, nhưng ngân hàng Negara Malaysia nhận định đồng tiền này "phải trải qua các giai đoạn biến động mạnh" do sự không chắc chắn về tương lai phục hồi kinh tế toàn cầu và trong nước.

Nhân dân tệ của Trung Quốc hôm nay đi ngang so với đồng USD và tính chung cả tuần tăng nhẹ. Theo đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm nay ấn định tỷ giá trung tâm ở mức 6,4799 CNY/USD, giảm 45 pips hoặc 0,07% so với phiên hôm qua. Trên thị trường giao ngay, nhân dân tệ nội địa chiều nay ở mức 6,4784 CNY, tăng 7 pips so với đóng cửa cuối phiên trước đó.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã ổn định trong những tuần gần đây. Các nhà đầu tư kỳ vọng điều này sẽ tiếp tục do thặng dư thương mại mạnh mẽ và họ tin rằng các nhà chức trách sẽ cố gắng và giảm thiểu sự biến động của đồng tiền khi họ cố gắng mở rộng giám sát quy định đối với các ngành kinh tế quan trọng trong nước và cắt giảm kích thích kinh tế. Trong khi đó, các nhà giao dịch cho biết đồng USD có thể là nhân tố chính ảnh hưởng đến biến động của đồng nhân dân tệ trong thời gian tới, vì thị trường vẫn tập trung vào thời điểm Fed cắt giảm tỷ giá.

Đồng baht là một ngoại lệ trên thị trường tiền tệ châu Á hôm nay khi tăng 0,6% sau khi thị trường đóng cửa nghỉ lễ ngày 12/8, là mức tăng nhiều nhất kể từ giữa tháng 4. Tính chung cả tuần, baht tăng giá khoảng 0,5% so với USD.

Đối với đồng Việt Nam, tỷ giá trung tâm giữa VND và USD sáng 13/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.145 VND/USD, giảm 7 đồng so với hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, USD biến động trái chiều. Vietcombank báo giá USD tăng 10 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với cùng thời điểm hôm qua, niêm yết ở mức 22.680 - 22.910 VND/USD (mua vào - bán ra); Vietcombank tăng 3 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra, niêm yết ở mức 3.449 - 3.594 VND/NDT (mua vào - bán ra); trong khi đó BIDV niêm yết giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 22.710 - 22.910 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với hôm qua; còn VietinBank niêm yết USD ở mức 22.685 - 22.905 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 10 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với cùng thời điểm hôm qua.

Về những tiền tệ khác, bitcoin hôm nay tăng 4% lên 46.194 USD/BTC, gần đạt mức cao nhất 3 tháng của ngày thứ Tư (46.787 USD), trong khi Ethereum tăn 6% lên 3.225 USD.

Nhìn chung, các chuyên gia ngày càng có quan điểm rằng động thái sắp tới của Fed sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của đồng USD, và dự kiến Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2023, thay vì sau năm 2024 như dự báo trước đó.

Tham khảo: Reuters

Thu Ngân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Các tin khác

NHNN yêu cầu giảm phí giao dịch trên ATM, POS, chuyển khoản liên ngân hàng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

01/08/2021 12:31
 
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài giảm phí giao dịch trên ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7.

Tiền không thiết yếu?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

24/07/2021 21:18
 
Chỉ trong mùa dịch này, chúng ta mới chứng kiến và suy ngẫm nhiều về khái niệm “thiết yếu”. Đôi khi, thiết yếu của người này không là thiết yếu của người kia và ngược lại.

Giá USD giảm mạnh trên liên ngân hàng, “lao dốc” trên thị trường tự do  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

23/07/2021 16:36
 
Giá USD vừa có phiên lao dốc mạnh trên thị trường tự do khi giảm tới 70 đồng so với phiên liền trước.

Fed duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, S&P 500 có lúc chạm mức cao nhất mọi thời đại  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

15/07/2021 07:06
 
Kết thúc phiên 14/7, chứng khoán Mỹ trái chiều sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết NHTW sẽ duy trì chinh sách tiền tệ đang được nới lỏng.

Những nhân tố đưa đồng USD lên đỉnh ba tháng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

13/07/2021 08:20
 
Chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh của đồng USD, tuần trước đạt ngưỡng cao nhất kể từ đầu tháng 4/2021. Dù lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn chưa rõ ràng, đồng bạc xanh đang hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ hơn của nền kinh tế Mỹ so với các nền kinh tế khác...

NHNN họp với 16 ngân hàng thương mại bàn giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

10/07/2021 10:23
 
Phó Thống đốc cho rằng, cho tới thời điểm này, dịch vẫn tiếp tục phức tạp và doanh nghiệp ngày càng khó khăn. NHNN giao Hiệp hội Ngân hàng vận động sự đồng thuận của các TCTD để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7/2021 này.

Ngân hàng lãi khủng, nguy cơ lãi suất cho vay còn tiếp tục tăng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

08/07/2021 07:25
 
Chuyên gia kinh tế cho rằng, cần xây dựng tổ hợp tín dụng với sự bảo lãnh của Chính phủ để giúp doanh nghiệp khát vốn có thể tiếp cận với nguồn vốn lãi suất thấp, cho vay tín chấp...

Biến động đồng USD: Giảm giá sau khi lập đỉnh 3 tháng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

05/07/2021 10:17
 
Trong giao dịch cuối tuần qua, chỉ số USD Index đã giảm 0,3% ở mức 92,246 điểm, sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tháng là 92.759 điểm trước đó.

Quy tắc vàng 50-30-20: Công cụ hoàn hảo để sử dụng tiền bạc một cách khôn ngoan và thành công  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

04/07/2021 16:11
 
Quản lý tài chính và lập ngân sách hàng tháng có thể là một thách thức lớn với nhiều người.

VAMC chuẩn bị khai trương Sàn giao dịch nợ xấu  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

26/06/2021 07:49
 
Chiều muộn ngày 25/6, VAMC chính thức phát đi thông tin về việc khai trương sàn giao dịch nợ xấu...

Hiển thị 1 - 10 tin trong 3627 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 46198
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38869
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 105814
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65818
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42699
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36602
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 35961
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35457
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 35366
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 135644
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 102361
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 93038
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 81654
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 80842
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 79151
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 77499
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 75708
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 74311
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 74028
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 67681
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 66492
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 66094
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 63802
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
02/05/2013 14:38
Lượt xem 58770
Ichimoku Kinko Hyo là một kỹ thuật đồ thị được tạo ra trước thế chiến thứ 2 bởi 1 phóng viên người Nhật là Goichi Hosoda....
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex