Tin Ngân hàng - Tiền tệ

USD tăng vọt ảnh hưởng đến mọi ngõ ngách của nền kinh tế toàn cầu  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

08/05/2022 07:50
 

Đồng tiền của Mỹ đã đạt mức cao nhất trong vòng 2 thập kỷ trong tuần vừa qua, và sức mạnh của đồng tiền này đang làm cho các điều kiện tài chính bị thắt chặt dần, đồng thời khiến cho nền kinh tế thế giới đối mặt với viễn cảnh suy thoái.

Samy Chaar, nhà kinh tế trưởng của Lombard Odier, cho biết: "Sự gia tăng này có nguy cơ "phá hủy môi trường trên thị trường rộng lớn và làm lộ ra những rạn nứt kinh tế và tài chính trong hệ thống".

Mức tăng 8% của chỉ số đô la Mỹ (Dollar index (DXY) – giá trị USD so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt của Mỹ) trong năm nay có thể sẽ chưa đảo ngược trong tương lai gần.

Sức hấp dẫn với vai trò là một nơi trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh vẫn còn nguyên vẹn, với chỉ báo căng thẳng tài chính bằng USD từ công cụ tính toán của Barclays đang ở gần mức cao nhất trong bảy năm. Và phân tích các phạm vi từ đỉnh đến đáy trong quá khứ cho thấy chỉ số đồng USD có thể sẽ còn tăng thêm 2% đến 3% nữa, ngân hàng Barclays cho biết.

Dưới đây là một số khu vực bị ảnh hưởng bởi việc đồng USD gia tăng sức mạnh:

USD tăng vọt ảnh hưởng đến mọi ngõ ngách của nền kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Mức tăng giá của USD so với các đồng tiền lớn khác từ đầu năm đến nay.

Lạm phát giá hàng nhập khẩu

Đợt tăng giá mới nhất của đồng USD đã ảnh hưởng đến các đồng tiền khác của nhóm G10, từ bảng Anh đến đồng đô la New Zealand, cũng như các đồng tiền từ các nước đang phát triển có cán cân thanh toán thâm hụt lớn.

Ngay cả đồng franc Thụy Sĩ – một nơi trú ẩn an toàn ‘tinh túy’ - cũng không được tha, khi franc được giao dịch ở gần mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020 so với đồng bạc xanh.

Mặc dù nội tệ giảm giá thường có lợi cho châu Âu và Nhật Bản - phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, nhưng điều này giờ đây có thể không đúng khi lạm phát cao và đang gia tăng do giá thực phẩm và nhiên liệu nhập khẩu cũng như chi phí đầu vào của các công ty trở nên đắt đỏ hơn.

Lạm phát khu vực đồng Euro đạt kỷ lục 7,5% trong tháng vừa qua, và các nhà lập pháp Nhật Bản cũng đang lo lắng rằng đồng yên - đang ở mức thấp nhất trong vòng 20 năm, sẽ gây thiệt hại cho các hộ gia đình. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy một nửa số doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng chi phí cao hơn sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp.

Nhưng những lo ngại về tăng trưởng có thể ngăn cản các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở châu Âu và Nhật Bản, thắt chặt chính sách phù hợp với động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Nhiều người cho rằng điều đó có thể đẩy đồng euro xuống ngang bằng với đồng đô la, một mức chưa từng thấy kể từ năm 2002.

Chiến lược gia Kit Juckes của Societe Generale cho biết: "Với nguy cơ suy thoái kinh tế đang hiện hữu, còn ai quan tâm đến việc ECB (Ngân hàng Trung ương châu Âu) ‘diều hâu’ như thế nào hoặc điều gì được định giá vào đường cong lãi suất?".

Các điều kiện tài chính bị thắt chặt

Đồng USD tăng làm thắt chặt các điều kiện tài chính, điều này phản ánh sự sẵn có của nguồn vốn trong nền kinh tế.

Goldman Sachs, ngân hàng tổng hợp các chỉ số điều kiện tài chính (FCI) được sử dụng rộng rãi nhất, cho biết nếu DCI thắt chặt 100 điểm cơ bản có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế một điểm phần trăm trong năm sau.

FCI, bao gồm các yếu tố tác động đến đồng USD – đồng tiền sử dụng phổ biến trong thương mại, hiện cho thấy các điều kiện trên toàn cầu đang ở mức thắt chặt nhất kể từ năm 2009. FCI đã thắt chặt thêm 104 điểm cơ bản kể từ ngày 1/4 đến nay. Trong khi việc bán cổ phiếu và trái phiếu có tác động lớn hơn, việc đồng USD tăng trên 5% trong giai đoạn này cũng sẽ góp phần tác động không nhỏ vào sự thắt chặt các điều kiện kinh tế.

USD tăng vọt ảnh hưởng đến mọi ngõ ngách của nền kinh tế toàn cầu - Ảnh 2.

Các điều kiện tài chính tiếp tục bị thắt chặt đáng kể sau kỳ họp tháng 5 của Fed.

Các vấn đề ‘khẩn cấp’ của thị trường

Hầu như tất cả các cuộc khủng hoảng của các thị trường mới nổi trong quá khứ đều liên quan đến sức mạnh của đồng đô la. Khi đồng đô la tăng giá, các nước đang phát triển phải thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm giá đồng tiền của họ. Nếu họ không làm như vậy sẽ khiến lạm phát thêm trầm trọng và sẽ làm tăng chi phí trả nợ bằng đồng đô la.

Trong tuần vừa qua, Ấn Độ đã bất ngờ tăng mạnh lãi suất, trong khi Chile cũng nâng lãi suất thêm 125 điểm cơ bản – mức cao hơn rất nhiều so với dự kiến.

Fitch ước tính, các khoản nợ chính phủ bằng ngoại tệ trung bình ở các thị trường mới nổi ở mức 1/3 GDP vào cuối năm 2021, so với 18% năm 2013. Một số quốc gia đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, và việc đồng USD mạnh lên có thể làm gia tăng tỷ lệ đó.

Trong khi đó, các nhà đầu tư ngày càng trở nên cảnh giác. Các loại tiền tệ của các thị trường mới nổi hiện đang có giá trị thấp nhất vào tháng 11 năm 2020, trong mức cộng khi chi để nắm giữ trái phiếu bằng đồng USD ở các nền kinh tế mới nổi so với trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng khoảng 100 điểm cơ bản trong năm nay

USD tăng vọt ảnh hưởng đến mọi ngõ ngách của nền kinh tế toàn cầu - Ảnh 3.

Mức độ biến động tỷ giá USD so với tiền tệ các nước mới nổi từ đầu năm đến nay và từ đầu tháng đến nay.

Giá hàng hóa tăng vọt và những hệ lụy

Quy tắc chung là đồng bạc xanh mạnh lên làm cho những hàng hóa tính bằng đô la trở nên đắt hơn đối với những người tiêu dùng không sử dụng đô la, cuối cùng sẽ làm giảm nhu cầu và giá cả.

Điều đó vẫn chưa xảy ra vào thời điểm này vì các vấn đề như cuộc chiến ở Ukraine và việc Trung Quốc phong tỏa chống COVID đã cản trở hoạt động sản xuất và buôn bán các mặt hàng chính.

Đồng đô la Mỹ mạnh lên nói chung có nghĩa là doanh thu của các nhà xuất khẩu hàng hóa như Chile, Australia và Nga gia tăng, mặc dù họ cũng bị ảnh hưởng bởi chi phí nhập khẩu máy móc và thiết bị tăng.

Nhưng khi lợi suất của Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên đe dọa tăng trưởng toàn cầu, giá hàng hóa bắt đầu bị ảnh hưởng. JPMorgan trong một báo cáo vừa công bố tuần qua cho biết họ đang giảm mức độ tiếp xúc đối với với đồng peso của Chile, đồng sol của Peru và các đồng khác để chờ "thời gian thử thách".

Lạm phát của Mỹ

Fed có thể hoan nghênh đồng bạc xanh tăng giá vì làm dịu đi lạm phát giá hàng nhập khẩu - Societe Generale ước tính đồng đô la tăng giá 10% khiến lạm phát tiêu dùng của Mỹ giảm 0,5 điểm phần trăm trong một năm.

Tuy nhiên, với trường hợp giá khí đốt của Mỹ ở mức kỷ lục, việc đồng đô la tăng vọt cho đến nay vẫn chưa giúp giảm nhẹ giá nhiên liệu này.

Thị trường tiền tệ đặt cược rằng Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 200 điểm cơ bản trong thời gian còn lại của năm nay, và kỳ vọng lãi suất chính sách của Fed sẽ đạt đỉnh cao, khoảng 3,5% vào giữa năm 2023.

Tuy nhiên, nếu dữ liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ - sắp được công bố - cho thấy áp lực giá cả đã lên đến đỉnh điểm, thì những đặt cược đó có thể bị hủy bỏ.

USD tăng vọt ảnh hưởng đến mọi ngõ ngách của nền kinh tế toàn cầu - Ảnh 4.

Lãi suất quỹ Liên bang Mỹ và tỷ giá USD.

Tham khảo: Refinitiv

https://cafef.vn/usd-tang-vot-anh-huong-den-moi-ngo-ngach-cua-nen-kinh-te-toan-cau-2022050800230993.chn

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác

Nghịch lý đang tồn tại như điều hiển nhiên: Mặc FED tăng mạnh lãi suất, các ngân hàng vẫn thản nhiên trả lãi "siêu thấp" cho người gửi tiền  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

06/05/2022 05:35
 
Những người gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng gần như chắc chắn sẽ không được hưởng lợi bất chấp chính sách lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ thay đổi.

FED tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào tới túi tiền của bạn?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

05/05/2022 10:59
 
Lần đầu tiên trong 20 năm, FED quyết định tăng lãi suất 0,5% trong một lần điều chỉnh. Câu hỏi đặt ra là việc FED điều chỉnh lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào tới túi tiền của mọi người. Và đây là câu trả lời.

USD và Bitcoin tăng mạnh, vàng giảm sâu  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

02/04/2022 07:57
 
USD tăng trong ngày đầu tiên của tháng 4/2022 nhờ những dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ. Trái lại, giá vàng giảm sâu, rúp Nga cũng quay đầu rời khỏi mức cao nhất 5 tháng. Đồng Bitcoin dao động mạnh trong phiên này.

USD và vàng quay đầu giảm ngày cuối tuần, Bitcoin tăng mạnh sau thông tin từ Nga  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

26/03/2022 07:30
 
USD và giá vàng giảm trong ngày thứ Sáu (25/3) sau 2 phiên tăng liên tiếp trước đó do giá năng lượng và các hàng hóa khác đồng loạt giảm. Trái lại, Bitcoin tăng mạnh sau thông tin Nga có thể chấp nhận thanh toán năng lượng bằng Bitcoin.

Giá vàng, USD và Bitcoin đồng loạt tăng mạnh, yen Nhật thấp nhất 6 năm  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

25/03/2022 07:34
 
USD tiếp tục mạnh lên sau khi Mỹ công bố dữ liệu cho thấy thị trường lao động nước này tăng trưởng nhanh, củng cố quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tích cực hơn trong các biện pháp chống lạm phát – hiện đang quá nóng. Giá vàng cũng tăng mạnh vì lạm phát vẫn nóng và cuộc khủng hoảng ở Ukraine trở nên phức tạp hơn.

Vàng, bất động sản, chứng khoán, USD: Kênh đầu tư nào sinh lời cao nhất trong 5, 10, 15 và 21 năm qua?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

21/03/2022 17:59
 
Nếu đầu tư cổ phiếu từ 21 năm trước, bình quân số tiền thu về hiện gấp hơn 19 lần. Con số này đối với kênh bất động sản là 10,6 lần, trái phiếu là 6,6 lần, vàng là 6,1 lần, còn USD chỉ tăng 58%.

Mất bao lâu để được hoàn tiền về tài khoản sau khi tra soát?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

21/03/2022 13:35
 
Bỗng dưng phát hiện ra các giao dịch bất thường trên tài khoản, bạn báo ngân hàng tra soát thì bao lâu bạn sẽ được nhận lại tiền?

Vì sao "không thể chủ quan khi FED tăng lãi suất"?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

21/03/2022 10:45
 
Theo TS. Cấn Văn Lực, tác động từ việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đến Việt Nam là chưa nhiều, nhưng không thể chủ quan, vì cần phải theo dõi tiếp các diễn biến trong thời gian tới.

USD và Bitcoin tăng mạnh phiên cuối tuần, vàng giảm sâu  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

19/03/2022 09:13
 
USD hồi phục sau đợt giảm gần đây bởi những lời bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về triển vọng lãi suất. So với yen Nhật, USD đạt mức cao nhất trong 6 năm, và cũng tăng so với euro. Bitcoin cũng kết thúc phiên trong xu hướng tích cực. Trái lại, giá vàng giảm mạnh.

Lạm phát, bất động sản, tiền điện tử và cổ phiếu sẽ ra sao khi Fed tăng lãi suất?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

18/03/2022 14:12
 
Giá cổ phiếu sẽ ra sao? Liệu nhu cầu về nhà ở phát sinh trong đại dịch có tiếp tục tăng bất chấp chi phí vay cao? Và liệu việc tăng lãi suất có đủ để kiềm chế lạm phát?

Hiển thị 1 - 10 tin trong 3740 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 45917
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38670
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 105452
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65601
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42500
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36417
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 35792
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35256
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 35160
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 134096
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 100959
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 91528
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 80250
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 79387
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 77755
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 76333
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 74109
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 73188
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 72605
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 66500
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 65295
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 64739
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 62166
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
24/05/2013 15:49
Lượt xem 57600
Trailing stop là một công cụ hiệu quả trong MT4 giúp trader tối đa hoá lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro. Công cụ này cực kì hữu ích khi nó tự động di chuyển mức stop loss cùng chiều với xu hướng giá mà trader kì vọng
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex