Tin Ngân hàng - Tiền tệ

Yên và franc Thụy Sĩ tăng vọt, USD lao dốc vi biến thể Omicron  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

27/11/2021 08:14
 

Thị trường tiền tệ đã trải qua phiên cuối tuần biến động mạnh, khi yen Nhật và franc Thụy Sỹ tăng giá trong khi các đồng tiền rủi ro cao như đô la Australia và đô la New Zealand lao dốc, mặc dù khối lượng giao dịch giảm sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn ở Mỹ.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết Mỹ sẽ hạn chế việc đi lại từ Nam Phi – nơi biến thể mới của virus Covid-19 được phát hiện – và các nước láng giềng của Nam Phi kể từ thứ Hai tuần tới (29/11).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đã xác định biến thể, có tên là Omicron, là "đáng quan ngại" ("of concern") – cấp độ mà tổ chức này mới chỉ áp dụng cho 4 biến thể tính tới thời điểm hiện tại.

Có thể sẽ phải mất hàng tuần để các nhà khoa học hiểu hết về các đột biến gien của virus biến thể mới này cũng như những nguy hiểm tiềm tàng mà nó có thể gây ra.

Bipan Rai, người phụ trách mảng chiến lược ngoại hối khu vực Bắc Mỹ thuộc CIBC Capital Markets ở Toronto cho biết: "Chúng ta có thể hiểu đơn giản là chúng ta đang bị bỡ ngỡ với những đột biến của một protein đột biến, tức là gần giống với lúc ban đầu khi virus Covid-19 mới xuất hiện. Nếu giả định như vậy thì đây sẽ là một giai đoạn mới của đại dịch".

Ông nói thêm: "Các biện pháp ngăn chặn và hạn chế mới có thể sẽ được đưa ra, và có vẻ như chắc chắn chúng ta cũng sẽ cần một loại vaccine mới."

Một trong những đồng tiền tăng giá mạnh nhất ngay sau thông tin về virus Omicron chính là đồng yên, khi đồng tiền này thoát khỏi mức thấp nhất trong 5 năm so với USD chạm tới trong tuần này để tăng gần 2% trong phiên cuối tuần (26/11) lên 113,09, kết thúc một phiên tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Shinichiro Kadota, chiến lược gia tiền tệ cấp cao của Barclays cho biết: "Những lo lắng về Covid chắc chắn có một vai trò quan trọng trong việc gia tăng nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn bao gồm đồng yên, và bởi vì Nam Phi là địa điểm của biến thể mới này, đó là lý do rõ ràng để tránh đồng rand Nam Phi".

Đồng euro cũng tăng 0,97% so với USD lên 1,1312 EUR trong cùng phiên, mặc dù euro giảm xuống mức thấp nhất hơn 6 năm so với franc Thụy Sỹ, xuống 1,0428 franc/euro.

Kenneth Broux, chiến lược gia của Societe Generale ở London, cho biết: "Đây là một ‘textbook flight’ đến với đồng yên và đồng franc Thụy Sĩ do virus biến chủng mới (ý nói đến lý thuyết vĩnh cửu: những nơi an toàn nhất trở nên hấp dẫn nhất trong giai đoạn có biến". Theo ông, lượng thanh khoản ít cũng là một yếu tố dẫn tới sự lên ngôi của yen và franc Thụy Sỹ, khi các nhà đầu tư đẩy nhanh việc bán tháo các trái phiếu ngắn hạn.

Chiến lược gia tiền tệ Francesco Pesole của ING Bank cho biết: "Không có gì đáng ngạc nhiên khi đồng yên là tiền tệ tăng giá mạnh nhất lúc này. Thứ nhất, đó là nơi trú ẩn an toàn và thứ hai là đồng tiền này đã bị bán quá mức". "Các vị thế đồng yên ngắn hạn hiện đang không bị ràng buộc."

Ông nói thêm rằng đồng euro, một loại tiền tệ khác có hiệu suất thấp nên ít bị chú ý hơn so với các đồng tiền thường xuyên biến động mạnh tức thì theo các biến động của thị trường như đô la Australia, trong khi dữ liệu cho thấy đồng tiền này cũng đã bị bán quá mức.

Các tài khoản đầu cơ là tài sản trú ẩn an toàn cực kỳ ngắn, với số liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn của Mỹ (CFTC) cho thấy mức giảm thanh khoản ròng lần lượt ở 1,2 tỷ USD và 10,3 tỷ USD đối với đồng yên và franc Thụy Sĩ trong tuần vừa qua. Dữ liệu cho thấy vàng, kim loại có giá tăng 1% trong phiên thứ Sáu (26/11), có vị thế bán khống trên 2 tỷ USD.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc phiên thứ Sáu 26/11 giảm 0,75% xuống 96,030, sau khi đạt mức cao nhất 16 tháng là 96,938 vào thứ Tư (24/11). Dollar index đã tăng vọt kể từ sau khi chạm mức thấp 93,872 của ngày 9/11 do các nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm 2022 để ngăn chặn lạm phát cao.

Ông Bipan Rai của CIBC cho biết sự sụt giảm của đồng bạc xanh trong phiên vừa qua có nhiều khả năng do các nhà đầu tư bán chốt lời sau khi đồng USD tăng mạnh trong thời gian gần đây chứ không phải do sự thay đổi trạng thái trú ẩn an toàn của đồng USD.

"Động thái ngắn hạn chủ yếu là mở rộng phạm vi định vị và đóng chúng lại một cách nhanh chóng. Một khi điều đó trở nên cân bằng hơn một chút và nếu chúng ta đang ở trong một kịch bản rủi ro, thì tôi hy vọng đồng đô la sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn", ông Rai nói.

Đồng bảng Anh trong thời gian ngắn giảm xuống mức thấp mới của năm 2021 dưới 1,3278 USD, do nhiều nhà đầu tư trong tâm trạng lo lắng đã giảm đặt cược vào khả năng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất trong tháng 12.

Anh đã hủy các chuyến bay đến một số quốc gia, lưu ý rằng biến thể mới được các nhà khoa học coi là biến thể quan trọng nhất từ trước tới nay.

Yên và franc Thụy Sĩ tăng vọt, USD lao dốc vi biến thể Omicron - Ảnh 1.

Bảng Anh lần đầu tiên trong năm 2021 xuống dưới 1,33 USD.

Giá dầu lao dốc đã khiến tiền NOK của Na Uy phiên này giảm 1,2% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. So với đồng euro, NOK đã giảm hơn 1%.

"Một mối đe dọa tiềm tàng là các ngân hàng trung ương ‘diều hâu’ nghĩ rằng biến thể này đe dọa các kế hoạch thắt chặt (chính sách). Từ quan điểm đó, đồng đô la có thể dễ bị tổn thương hơn một chút so với đồng euro vì chúng ta đều biết Fed sẽ chỉ tăng lãi suất vào năm tới", ông Pesole của ING nói thêm.

Thị trường nhận định ​​Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ có một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2022 nhưng kỳ vọng Fed có thể tăng lãi suất tới 3 lần trong năm tới.

Broux của Societe Generale lưu ý rằng chênh lệch lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 5 năm giữa Mỹ và Đức đã tăng 10 điểm cho phép đồng euro tăng giá so với đồng bạc xanh.

Yên và franc Thụy Sĩ tăng vọt, USD lao dốc vi biến thể Omicron - Ảnh 2.

Tỷ giá tiền tệ quốc tế.

Mặc dù giảm trong phiên vừa qua nhưng tính chung cả tuần Dollar index vẫn tăng gần 0,73%, là tuần tăng thứ 5 liên tiếp.

Các nhà giao dịch đã tăng cường đặt cược rằng Fed ngày càng hiếu chiến và sẽ nâng lãi suất vào giữa năm tới, trong khi các ngân hàng trung ương ở châu Âu, Nhật Bản và các nơi khác có lập trường ôn hòa hơn.

Ông Kadota cho biết: "Nếu tình hình Covid xấu đi, thì tỷ giá USD - JPY có thể giảm thêm, nhưng nếu không thì sự phân kỳ chính sách tiền tệ chắc chắn sẽ đè nặng lên đồng yên trong trung hạn". Ở thời điểm hiện tại, ông Kadota dự báo tỷ giá USD/JPY sẽ mạnh lên 116 JPY, và sẽ tăng hơn nữa trong năm 2022. Theo ông, mức sàn của tỷ giá này sẽ là 114 JPY "trừ khi thế giới thực sự thay đổi theo chiều hướng xấu hơn".

Trên thị trường tiền điện tử, bitcoin kết thúc ngày 26/11 ở mức 53.524 USD, thấp nhất kể từ ngày 10/10, trong khi ethereum giảm xuống còn 3.917 USD, nhất kể từ ngày 28/10.

Sáng 27/11, bitcoin nhích nhẹ lên ngưỡng 54.000 USD, nhưng trong xu hướng không bền vững giữa bối cảnh các nhà đầu tư bán phá giá tài sản rủi ro để tìm tới những nơi trú ẩn an toàn như trái phiếu, đô la Mỹ hay yen Nhật do sự xuất hiện của virus biến thể mới.

Yên và franc Thụy Sĩ tăng vọt, USD lao dốc vi biến thể Omicron - Ảnh 3.

Diễn biến giá bitcoin ngày 26/11

Tham khảo: Refinitiv, Tradingeconomics

Thu Ngân

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác

Tỷ giá USD/VND đồng loạt giảm trên các thị trường  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

26/11/2021 10:59
 
Các ngân hàng đồng loạt giảm giá USD từ 3 đến 11 đồng trong khi tỷ giá trung tâm cũng có phiên giảm đầu tiên trong 5 phiên; giá trên liên ngân hàng cũng rơi mạnh.

Vàng và Bitcoin hồi phục, USD hạ nhiệt  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

26/11/2021 07:30
 
Đô la Mỹ giảm nhẹ trong ngày 25/11 nhưng vẫn giữ mức gần cao nhất kể từ tháng 7/2020 so với đồng euro do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất sớm hơn so với các ngân hàng trung ương khác./span>

USD tăng mạnh so với tất cả các tiền tệ Á – Âu, Bitcoin kết thúc tuần tồi tệ nhất 6 tháng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

20/11/2021 13:15
 
Đô la Mỹ tăng trong phiên cuối tuần (thứ Sáu (19/11) trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn sau khi Áo thông báo áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Âu thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt như vậy, và Đức cho biết có thể sẽ làm theo Áo.

NHNN giảm mạnh giá mua USD giúp gì cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán?  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

18/11/2021 07:42
 
Từ phía thị trường chứng khoán, theo chuyên gia, các doanh nghiệp có vay nợ bằng ngoại tệ khả năng cao sẽ hưởng lợi nhất định.

USD tăng dữ dội, bitcoin dao động mạnh, vàng giữ vững mốc 1.860 USD sau dữ liệu bán lẻ của Mỹ  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

18/11/2021 07:08
 
Thị trường tiền tệ Châu Á chao đảo bởi USD tăng và lo lắng về dịch COVID-19, yen Nhật lao dốc xuống thấp nhất 4,5 năm.

Thị trường tiền số đồng loạt giảm sâu, "đầu tàu" Bitcoin và Ether chịu chung số phận  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

16/11/2021 14:09
 
Tiền số đã có một phiên giao dịch buồn ngày 16/11, trong đó Bitcoin trượt về mốc 60.000 USD và Ether chạm một trong những mốc thấp nhất của tháng.

Lạm phát nhanh nhất 30 năm, FED đứng trước áp lực tăng tốc taper  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

16/11/2021 11:01
 
Ngày càng có nhiều chuyên gia thị trường cho rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải tăng tốc độ giảm mua tài sản do lạm phát tăng mạnh.

Đưa tiền ảo, tài sản ảo vào Luật Phòng chống rửa tiền  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

16/11/2021 08:45
 
Việc hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, giám sát đối với các loại tài sản ảo, tiền tiền ảo nói chung và quy định pháp lý về phòng, chống rửa tiền nói riêng là yêu cầu cấp thiết, nhằm giảm thiểu rủi ro và ngăn ngừa hoạt động tội phạm.

Vàng, đô hạ nhiệt, Bitcoin lại tăng  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

15/11/2021 18:40
 
Tỷ giá đô la Mỹ trên thị trường quốc tế giảm khỏi mức cao nhất trong vòng gần 16 tháng do các nhà giao dịch chờ đợi những manh mối mới về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong bối cảnh lạm phát tăng nóng.

Khi lạm phát, chứng khoán, USD và vàng cùng tăng: “Không phải cứ sốt là mắc COVID”  - Ngân hàng và Tiền tệ  - Cafef.vn

15/11/2021 14:51
 
Chuyên gia nhìn về và lý giải hiện tượng “tất cả cùng tăng” trong những diễn biến gần đây, cũng như mối liên hệ với Việt Nam.

Hiển thị 1 - 10 tin trong 3651 kết quả

Thông báo ban Quản Trị
01/05/2013 22:38
Lượt xem 46335
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 38965
Email: goldonlinesys@gmail.com
16/05/2014 10:20
Lượt xem 105914
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 65904
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 42790
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 36690
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 36038
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
19/06/2013 09:49
Lượt xem 35545
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
30/09/2013 08:38
Lượt xem 35455
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
Đang tải bảng giá vàng...
Lực thị trường mua/bán
Kiến thức thị trường Vàng và Forex
25/05/2013 19:47
Lượt xem 136000
1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?
25/05/2013 09:31
Lượt xem 102663
Vàng đương nhiên là quý rồi nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau, từ 24K, 18K … cho tới 10K. Vậy những con số này có ý nghĩa gì đối với chất lượng vàng?
19/06/2013 09:17
Lượt xem 93348
* Mùa Hè (từ tháng 4 đến tháng 11): - Phiên Á bắt đầu từ 5h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 14h20 đến 22h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 19h20 đến 4h sáng hôm sau
* Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4) : - Phiên Á bắt đầu từ 6h sáng - Phiên Âu bắt đầu từ 15h20 đến 23h20 - Phiên Mỹ bắt đầu từ 20h20 đến 5h sáng hôm sau
25/05/2013 09:06
Lượt xem 81977
Để người tiêu dùng có thêm thông tin về nguyên liêu chế tác trang sức, vàng, bạc và các kim loại quý. Chúng tôi cung cấp tới quý vị một số hiểu biết cơ bản về nguyên liệu phụ, phụ liệu dùng trong gia công chế tác kim hoàn
25/05/2013 09:56
Lượt xem 81220
Hãy cùng chúng tôi đọc những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn được loại trang sức gắn đá quý phù hợp cho bạn nhất
03/05/2013 09:17
Lượt xem 79498
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay...
16/07/2013 20:44
Lượt xem 77828
US Dollar Index là chỉ số đo sức mạnh của đô la Mỹ (USD) so với 6 đồng tiền chủ chốt khác.
25/05/2013 08:27
Lượt xem 76223
Ngành nào cũng có các thuật ngữ riêng cho ngành đó. Trong giao dịch vàng cũng có các thuật ngữ riêng. bảng dưới đây liệt kê một số thuật ngữ hay được sử dung trong giao dịch vàng.
25/05/2013 08:04
Lượt xem 74650
vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP.
25/05/2013 07:35
Lượt xem 74409
bóng ký và bóng phân đều là vàng, trong quá trình phân kim mà ra, tên này là tên người dân đặt cho
25/05/2013 09:47
Lượt xem 67976
Khi bạn được thừa hưởng một trang sức đá quý mà bạn không biết cách nào để nhận biết giá trị hay bạn muốn trờ thành một người sành sỏi về trang sức hơn, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc nhận biết đá quý.
03/05/2013 07:34
Lượt xem 66785
Chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất...
02/05/2013 14:29
Lượt xem 66445
Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.
25/05/2013 20:23
Lượt xem 64309
Các thông tin cơ bản : Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC, Châu Á, Châu Âu
02/05/2013 14:38
Lượt xem 59076
Ichimoku Kinko Hyo là một kỹ thuật đồ thị được tạo ra trước thế chiến thứ 2 bởi 1 phóng viên người Nhật là Goichi Hosoda....
Diễn đàn Vàng@ 2013 GoldOnline.vn
Email : goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
Hỗ trợ
Email : golvn.forex@gmail.com
Skype: golvn.forex