Rau đắng

Xót tiền dân  - Rau đắng

16/12/2014 20:52
Lượt xem 4246

Aziz Nesin

- Khách sạn gì mà xây lâu đến thế kia chứ!

- Chứ gì, ngần ấy thời gian thì xây được cả thành phố đâu phải chỉ một khách sạn.

- Sao lại lâu thế nhỉ? Hay là ta chọn nhầm cách thầu khoán.

- Khách sạn này cũng có mấy nhà thầu nước ngoài xin việc không hiểu sao các ông ấy lại ưng nhà này: cũng chẳng phải vì nhà ấy đòi ít, cũng chẳng phải họ làm tốt các hợp đồng khác cũng chẳng phải vì họ chiều mình. Sự thể ra sao tôi phải quan sát đã rồi mới dám nói.

Hóa ra là quan trên cũng nhiều mà cung cách cũng lắm: nào mở tiệc ăn mừng, nào cắt băng khởi công, nào quan lớn tự tay đặt viên gạch đầu lấy mau. Rồi chiêu đãi dưới trên, ăn một miếng, nhớ một đời, rồi báo chí rùm beng, bài to, ảnh nhớn.

Ít lâu sau hàng rào khách sạn tương lai mọc lên.

Một hôm có ba chiếc xe con đỗ cạnh công trường. Nào phải ai xa lạ, chính là các vị quan chức nước nhà bước xuống xem xét bề thế công trường.

- Sao hành lang lại hẹp thế nhỉ? - ngài trưởng nhóm hỏi.

- Bẩm quan, cái đồ án thiết kế nó vậy - người kỹ sư đáp, hành lang đã rộng đến 5 mét...

- Chắc ông cho rằng chúng tôi không thấy cái khách sạn nào bao giờ hẳn? Tôi đã ở các ô-ten ngoại quốc, hành lang của họ còn rộng nữa. Thôi được, cứ cho rằng hành lang theo thiết kế đi, nhưng số lượng hành lang ít quá... Khách sạn mà có mấy cái hành lang như thế. Không làm thì thôi, đã làm thì làm ra làm. Tiền dân, tiền nước! Phải biết xót chứ...

Ông kỹ sư ngậm tăm.

- Còn các ông nghĩ thế nào? Khách sạn lớn mà có mấy hành lang như thế chẳng phải là ít hay sao? - quan lớn hỏi bầy tùy tùng.

- Hơi ít, thưa ngài.

- Dạ bẩm ít ạ.

- Ít quá chứ ạ...

Và thế là hợp đồng với nhà thầu ấy bị hủy.

Trong lúc chờ giám định phân xử, bản thiết kế được thay đổi: hành lang nhiều hơn, rộng hơn.

Việc thi công đồ án mới đang triển khai thì một bữa kia lại có mấy chiếc xe con dừng bánh bên đường. Lại có mấy nhà đương chức đến nom việc. Ði đầu là một ngài bệ vệ nhất. Vừa thấy cái lỗ cửa ra vào, ngài hỏi liền:

- Chỗ này làm gì đấy?

- Dạ, phòng khách đấy ạ - đại diện hãng thầu mới đáp.

- Phòng khách? Phòng khách quái gì mà thế này?

- Dạ bẩm, việc chưa xong mai kia chúng con lát đá, sơn tường, kẻ hoa...

- Hiểu rồi, tức nghĩa là phòng khách chứ gì... Nhưng ta hỏi, phòng khách có phải là nơi đấu ngựa không? Làm gì có phòng khách như bãi quần ngựa ấy? Tiền dân, nghĩ mà xót ruột...

- Bẩm ngài, chúng con làm theo thiết kế...

- Lạy chúa, cái mà các anh gọi là thiết kế, nó không phải là bài kinh Côran bất di bất dịch. Phải thay thiết kế, phải thay đi mới được.

Nhà thầu chịu nghe không dám ho he. Theo ý mới, các phòng khách đều được thu nhỏ.

Công việc đang chạy thì một hôm lại có mấy quan phóng xe con đến xem khách sạn. Ngài đương quyền dẫn đầu đội khảo hạch nói chung là vui, nhưng lúc ra đến cửa, ngài mới nhìn lên trần băn khoăn hỏi:
- Thế không làm mái vòm, trần cuốn à?

Câu hỏi làm nhà kiến trúc sư trẻ tuổi bủn rủn đầu gối, anh ta chết lặng đi mất mấy phút, bấy giờ mới đủ sức định thần để hỏi lại:
- Xin ngài thứ lỗi, con không hiểu, ngài định nói mái vòm, trần cuốn thế nào ạ?...

- Ðó mới là kiến trúc lối Thổ. Những người vào khách sạn sẽ là khách nước ngoài, vì thế khách sạn phải theo lối Thổ ta... Anh xem nhà cửa nước Thổ bao giờ lại không có mái vòm, trần cuốn.

- Nhưng thưa ngài, trong bản thiết kế...

- Thiết kế là cái gì? Nhờ nhà thầu nước ngoài làm thiết kế bao giờ chả vậy. Họ biết gì về kiến trúc và tâm hồn ta nào?

Các quan tùy tùng cúi cả đầu xuống.

- Nhà thế này thì ai cần? Nhất thiết phải có mái vòm, trần cuốn. Trông thấy tiền dân, tiền nước mà xót cả ruột!

Làm mái vòm trần cuốn cho cả nhà thì tổn phí quá, nhà thầu chỉ dám theo tinh thần dân tộc ở một đôi chỗ dễ nhất.

Công việc xây cất đã đến lúc hòm hòm thì giới quyền chức lại theo bánh xe con lăn đến. Ngài quyền cao đi trước buồn rầu nhận xét:
- Úi dà! Sao lại làm nhiều hành lang thế nhỉ... Phòng thì ít, lối lại nhiều. Ở đây dễ đến lạc như vào rừng... Thật xót tiền dân!...

Làm đi làm lại mãi chẳng còn biết thời hạn ra sao? Công việc mịt mùng không dứt. Báo chí đã bắt đầu đưa đẩy. Muốn nhanh nhà thầu lại phải đổi kiểu mái. Nhưng những cuộc tranh luận bất đồng lại nổi dậy. Dùng ngói gì bây giờ? Ngói bản xứ hay ngói Mácxây. Cuối cùng phương án ngói bị đổ và mái được làm bằng bê-tông thường.

Công việc gần xong thì bỗng bụi đường tung dưới bánh xe con.

- Thế gạch men đâu? Khách sạn Thổ mà không có gạch men là thế nào? - các quan khách kinh ngạc hỏi.

Sau đó mọi người vào phòng khách. Phòng khách không có một cây cột. Ngài trưởng đoàn bảo:
- Ở đây không có cột, mà cột lại cần. Cầu trời cho mái đừng sập...

- Bẩm ngài an tâm, không sập được đâu ạ, chúng con đã tính.

- Ðã tính? Ðến lúc nó sập thì đem tính của các anh ra mà trừ à?

Ngài quay lại đám sau lưng:
- Thế nào, các ông, trần sập được chứ?

- Bẩm, được ạ...

- Thế nào cũng đổ, nặng thế kia cơ mà? Lại còn đồ đạc trên ấy nữa... Rồi người vào lại đông... Thế nào cũng đổ.

- Nổ như bom ấy chứ...

- Bao nhiêu là tiền vứt qua cửa sổ... Thật xót tiền nhà nước... Các anh nghe không? Ai cũng bảo đổ... Thêm mấy cái cột có phải lại lạ kiểu...

Chiều ý mới, các phòng khách đã có thêm cột.

Một ngài dẫn đầu một đoàn lãnh đạo khác đã biến dãy cột vuông thành gạch vụn.

- Trong các sách giáo khoa thư ngài học hồi bé, ngài có thấy những bức ảnh đền đài Hy Lạp toàn cột tròn cả, chứ không lai căng thế này. Tiền nhà nước vứt ra cửa sổ thật là xót ruột.

- Bẩm quan, dễ như trở bàn tay thôi, chúng con sẽ có cột tròn.

Ðến lúc tường ngoài đã chạm trổ hoa văn thì một quan lớn đến thăm, trách cứ:
- Những công trình hiện đại người ta dựng mặt tiền bằng kính chứ!

Cuối cùng rồi cũng đến lúc mọi việc coi là xong xuôi. Chỉ còn một việc cuối cùng. Một ngài quan khác nhận xét rằng cầu thang dốc quá, người đứng tuổi lên có phần mệt.
- Bẩm quan, còn thang máy. Vị nào trọng tuổi thì có thang máy.

- Nếu vậy thì xây cầu thang làm gì? Các anh chả biết xót tiền quốc gia! Cầu thang cũng phải có ích chứ?

Sửa xong cầu thang, một nhà kiến trúc sư nổi tiếng nước ngoài đến thăm:
- Một kiến trúc trứ tác! Xứng đáng làm đại bản doanh Liên hiệp quốc!

Gạch men mặt tiền và trên tường, mấy hành lang, mái vòm, trần cuốn, chấn song sắt hình hoa kim hương, mái nhà có ô văng, những thứ đó hoàn toàn theo tinh thần Thổ Nhĩ Kỳ. Ngược lại chóp mái lại theo đúng phong điệu Bắc Âu. Những cầu vồng phòng khách mượn lối cung đình Thổ. Phòng khách chính giống lối đại sảnh, thậm chí còn lớn hơn những đại sảnh Aten. Rồi lại còn những mẫu mực xuất sắc của lối kiến trúc Ý... Nhà tắm, nhà vệ sinh theo kiểu Mỹ. Rồi lối xây Ấn Ðộ, đường nét Trung Hoa... Tất cả cùng nhau chen vai thích cánh.

- Tuyệt! - nhà đại kiến trúc ngoại bang thốt lên - làm sao các ông có thể đưa nổi mọi lối kiến trúc vào một lâu đài thế này.

- Chúng tôi xây đi xây lại cái trứ tác này suốt chín năm đấy! Mà lại còn tằn tiện được bao nhiêu tiền dân! - ông chủ nhiệm công trình tự hào đáp lại.

(Trích "Những người thích đùa")

Các tác phẩm khác

Xin mời bác cứ đến chơi...  - Rau đắng

16/12/2014 20:43
Lượt xem 3858
Một ông văn sĩ rất có tiếng nọ vừa kỷ niệm ngày sinh thứ 60 của mình xong, ấy thế mà không hiểu tại sao lắm độc giả cứ khăng khăng cãi là ông phải nhiều tuổi hơn thế nhiều. Hay có chuyện lạ đời như vậy có lẽ là vì những cái nổi tiếng nói chung dễ được người ta gán thêm cho tuổi tác...

Quê ta vạn tuế  - Rau đắng

16/12/2014 20:35
Lượt xem 4302
Tớ cũng vui vì lại vào tù. Dù sao bây giờ trước mắt mọi người tớ cũng hiện hữu, mặc dầu chính thức thì đã là chết. Nhưng tớ còn 4 đứa con, chúng không ra sống cũng chẳng ra chết; trước pháp luật chúng chưa ra đời. Bố chúng không có thì sao chúng ra đời được?...

Hội nghị các nhà giải phẫu  - Rau đắng

16/12/2014 20:26
Lượt xem 3513
Yên lặng cho! Vâng, thưa quý vị, chẳng có gì khác nhau cả. Nhưng lúc đó ở nước chúng tôi vừa ban hành Luật Báo chí mà. Nhà báo không tài nào mở miệng ra được nên buộc tôi phải cắt amidal cho anh ta qua đường... hậu môn!

Người phụ nữ xã hội  - Rau đắng

16/12/2014 20:20
Lượt xem 3374
Sáng hôm sau chúng tôi vẫn không gặp được nhau. Nhưng người vợ chung tình của tôi vẫn không quên để lại cho tôi một lá thư nồng nàn âu yếm, với những lời lẽ ngắn gọn, cô đọng như mệnh lệnh của viên chỉ huy dũng cảm trước giờ tấn công.

Nụ hôn và ly dị  - Vũ Đình Minh (dịch) - Rau đắng

16/12/2014 20:10
Lượt xem 3106
Người vợ ngượng nghịu nhìn tránh đi. Chị cũng thấy rõ mặc dù chị hôn là tại ông chủ nhà hàng xuất hiện, nhưng nụ hôn của chị không hoàn toàn giả tạo. Ông chủ nhà hàng đã dẫn đám thực khách đi rồi, mà môi chị vẫn chưa rời khỏi môi anh...

Bức điện  - Rau đắng

16/12/2014 19:42
Lượt xem 2973
Ở trên vừa gửi điện đến. Ngày mai, tại sân bay thành phố sẽ tổ chức một cuộc thi bay cự ly 5 nghìn mét. Tất cả công nhân viên nhà máy đều phải tham gia. Chúng ta phải tỏ tinh thần hăng hái và tính chất quần chúng của phong trào thể thao ở nhà máy chúng ta. Sẽ không chấp nhận một lý do vắng mặt nào...

Một trận cười  - Hiếu Đức (dịch) - Rau đắng

16/12/2014 19:29
Lượt xem 2096
Tôi là chủ một công ty. Một hôm, tôi bỗng bốc lên quyết định làm một thực nghiệm do mình nghĩ ra. Thế là tôi liền triệu tập ngay mười mấy nhân viên của mình lại, rồi ra lệnh: "Bây giờ, các anh mỗi người hãy tự chửi rủa, hoặc nói xấu bản thân mình một câu. Tóm lại, các anh được chọn một trong hai cách đó".

Quà tặng  - Rau đắng

16/12/2014 19:14
Lượt xem 2824
Sáng nay, vợ tôi đánh thức tôi bằng những cái vuốt ve kèm theo những lời thì thầm dịu dàng nhất trong vốn từ vựng của cô ấy. Lập tức tôi hiểu rằng có chuyện gì không ổn đây. "Anh yêu, anh có biết hôm nay là ngày gì không?"

Câu chuyện không có muối  - Rau đắng

16/12/2014 18:59
Lượt xem 1849
Một lần tôi vào cửa hàng thực phẩm, thấy bán bia Pinđen. Đây là loại bia ngon nhất ở Tiệp Khắc mà tại Bra-ti-xla-va không mấy khi có bán. Tất nhiên tôi phải tận dụng dịp may hiếm có này mà mua nhét đầy cặp da.

Các chuyên gia  - Rau đắng

16/12/2014 18:57
Lượt xem 1775
Chẳng còn cách nào khác, đành phải gọi thợ khác đến. Anh chàng đã đến. Ngắm nghía, xem xét, bò dưới bồn... Ađam và Ana luôn cảnh giác. Họ kể với "chuyên gia" điều gì đã xảy ra và không cho anh ra khỏi nơi này nếu như không xem lại toàn bộ nhà tắm...

Hiển thị 1 - 10 tin trong 13 kết quả

Thông báo của admin
01/05/2013 22:38
Lượt xem 42846
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về tất cả tin post của các bạn và có quyền xử lý các tin post không phù hợp với đường hướng và quy định của web goldonline.vn
29/04/2013 14:39
Lượt xem 37465
Mobile: 090 999 3960
Email: goldonlinesys@gmail.com
Skype: golvn.sys
16/05/2014 10:20
Lượt xem 98894
thao tác :
- nhấp đúp vào icon kết nối mạng -> nhấp đúp Properties -> nhấp vào mục Internet Protocol (TCP/IP) => nhấp đúp vào Properties -> - nhập các thông số vào (xem hình minh họa) => nhấp ok Các thông số :
cách 1 :
DNS1 : 8.8.8.8 và DNS2: 208.67.222.222
cách 2 :
DNS1 : 208.67.220.220 và DNS2: 208.67.222.222
01/10/2013 09:40
Lượt xem 64275
Nhiếp ảnh viên Thầy Dự, chị Binboons và anh Lộc Phát.
11/11/2013 15:29
Lượt xem 41098
Được sự ủy thác của một số ân nhân, sáng nay Mod đã đi Ba Tri trở lại Trường Tiểu học An Phú Trung để trao quà cho em Tường Vi (khối 3) và một số em học sinh khuyết tật còn lại...
29/04/2013 16:07
Lượt xem 35005
Server cũ chuyển sang server mới...
29/04/2013 16:10
Lượt xem 34413
Phiên bản mobile vừa nhanh vừa nhẹ và cũng đầy đủ các chức năng như máy tính, dùng cho Ipad, Iphone và các loại điện thoại...
30/09/2013 08:38
Lượt xem 33770
Chung tay gây Quỹ Học bổng hưởng ứng theo dự án của anh Chim Cúc Cu, danh sách các bạn 3 miền đất nước và hải ngoại:
chị chimcútcon, chị Julia, chị binboons, chị Huỳnh Uyên, chị xauvân, chị khonggian, chị Hảo thư, chị ThanhHuyền, chị thuphuong, chị H.Nhung, chị muathuroi, anh Đại bàng, anh Gấu tèo, anh Lộc Phát, anh Chim Cúc Cu, anh bovang, anh rongreu, anh NgocAnh (editor), anh chilinhsjc (editor) và chị Mod (Quản trị viên trang web) và một số bạn xin được ẩn danh…
19/06/2013 09:49
Lượt xem 33709
Đường hướng Diễn đàn, Ý nghĩa Logo, Chủ đề các Trang, và Thành phần Ban Quản trị.
Music online

Đang tải danh sách nhạc...

Vidéo tổng hợp
05/03/2015 09:19
Lượt xem 10547
03/03/2015 07:44
Lượt xem 15020
03/03/2015 07:28
Lượt xem 13558
Hài Hoài Linh, Chí Tài
11/01/2014 22:19
Lượt xem 10609
13/11/2015 07:40
Lượt xem 5076
13/11/2015 05:35
Lượt xem 12429
12/11/2015 00:56
Lượt xem 7367
12/11/2015 00:32
Lượt xem 12660
02/09/2015 10:15
Lượt xem 7606
16/06/2015 08:09
Lượt xem 9830
10/02/2015 22:03
Lượt xem 9182
03/12/2015 08:33
Lượt xem 4711
Kim Tử Long
03/12/2015 08:31
Lượt xem 5059
Vũ Linh
03/12/2015 08:27
Lượt xem 8535
Vũ Linh
03/12/2015 08:25
Lượt xem 12964
Vũ Linh
03/12/2015 08:20
Lượt xem 8066
Phương Hồng Thủy, Chí Linh
03/12/2015 08:16
Lượt xem 6340
Tài Linh, Kim Tử Long
01/12/2015 20:43
Lượt xem 9322
Cẩm Tiên, Dương Thanh
20/11/2015 09:43
Lượt xem 12493
Kim Tử Long & Phượng Mai
13/11/2015 19:49
Lượt xem 14201
Ngọc Huyền, Kim Tử Long
13/11/2015 18:57
Lượt xem 14997
Vũ Linh, Tài Linh, Thanh Ngân
13/11/2015 18:54
Lượt xem 15359
Vũ Linh, Tài Linh, Phương Hồng Thủy
13/11/2015 18:53
Lượt xem 12604
Kim Tử Long, Tài Linh, Diệp Lang
13/11/2015 18:51
Lượt xem 14331
Kim Tử Long, Tài Linh, Thoại Mỹ, Chí Bảo
12/11/2015 07:20
Lượt xem 12160
Vũ Linh, Phượng Mai, Chí Linh, Thoại Mỹ
11/11/2015 06:25
Lượt xem 10899
Ngọc Huyền, Kim Tử Long
11/11/2015 06:23
Lượt xem 12850
Vũ Linh, Tài Linh
11/11/2015 06:20
Lượt xem 9033
Ngân Tuấn, Kim Thoa
11/11/2015 06:13
Lượt xem 9177
Vũ Linh, Kim Tử Long
05/11/2015 21:41
Lượt xem 8497
Vũ Linh, Tài Linh, Thanh Hằng
05/11/2015 21:39
Lượt xem 8860
29/07/2015 15:45
Lượt xem 2699
17/03/2015 10:31
Lượt xem 3535
17/03/2015 10:30
Lượt xem 8171
17/03/2015 04:59
Lượt xem 9394
15/03/2015 20:34
Lượt xem 13390
12/10/2013 08:49
Lượt xem 12145
11/10/2013 19:30
Lượt xem 13240
28/11/2014 14:28
Lượt xem 7763
28/11/2014 14:26
Lượt xem 8772
28/11/2014 06:17
Lượt xem 15644
28/11/2014 06:15
Lượt xem 13488
28/11/2014 06:14
Lượt xem 17256
28/11/2014 05:55
Lượt xem 11455
28/11/2014 05:54
Lượt xem 11062
28/11/2014 05:40
Lượt xem 10911
28/11/2014 05:38
Lượt xem 13369
28/11/2014 05:34
Lượt xem 12728
28/11/2014 05:32
Lượt xem 12330
28/11/2014 05:31
Lượt xem 10518
28/11/2014 05:22
Lượt xem 11762
27/11/2014 16:58
Lượt xem 10862
27/11/2014 14:08
Lượt xem 7688
27/11/2014 14:08
Lượt xem 7603
27/11/2014 14:06
Lượt xem 12078
12/10/2013 09:49
Lượt xem 4680
12/10/2013 09:39
Lượt xem 7102
12/10/2013 09:36
Lượt xem 7068
12/10/2013 09:34
Lượt xem 7114
12/10/2013 09:03
Lượt xem 6100
12/10/2013 09:01
Lượt xem 7426
17/03/2015 10:53
Lượt xem 5340
19/01/2015 09:00
Lượt xem 8233
11/11/2014 15:41
Lượt xem 6446
10/11/2014 05:18
Lượt xem 7593
09/11/2014 22:23
Lượt xem 6506
09/11/2014 19:23
Lượt xem 6755
09/11/2014 18:51
Lượt xem 18210
09/11/2014 12:23
Lượt xem 19170
09/11/2014 12:22
Lượt xem 21040
09/11/2014 12:22
Lượt xem 14950
09/11/2014 12:22
Lượt xem 19933
09/11/2014 12:21
Lượt xem 18515
09/11/2014 12:19
Lượt xem 17627
09/11/2014 12:13
Lượt xem 14823
09/11/2014 12:13
Lượt xem 16872
09/11/2014 12:12
Lượt xem 14484
09/11/2014 11:26
Lượt xem 13781
09/11/2014 11:24
Lượt xem 14547
09/11/2014 11:24
Lượt xem 16138
09/11/2014 11:23
Lượt xem 13508
09/11/2014 11:23
Lượt xem 18589
09/11/2014 11:22
Lượt xem 14992
09/11/2014 11:20
Lượt xem 14560
13/09/2015 21:32
Lượt xem 14572
12/08/2015 06:27
Lượt xem 12227
1. Đà Lạt Hoàng Hôn - Cẩm Ly
2. Thương Về Miền Đất Lạnh - Quang Linh
3. Đà Lạt Lập Đông - Quang Dũng
4. Em Ơi Chiều Đà Lạt - Mã Tuấn Vỹ
5. Thung Lũng Hồng - Khánh Ly
6. Thương Nhớ Về Đà Lạt - Cẩm Ly, Minh Tuyết
7. Nhớ Đà Lạt - Như Quỳnh
8. Một Ngày Đà Lạt - Quang Hà
9. Đồi Thông Hai Mộ 2 - Trường Vũ
10. Má Hồng Đà Lạt - Cẩm Ly
11. Tình Yêu Như Bóng Mây (SongNgọc) - Khánh Ly
12. Đà Lạt Tình Yêu - Vũ Khanh
13. Đà Lạt Buồn - Uyên Phương
14. Đà Lạt Xa Nhau - Như Quỳnh
15. Đà Lạt Khói Sương - Tuấn Ngọc
16. Đà Lạt Chiều Mưa - Thanh Lam
17.Đà Lạt Chiều Mơ - Bằng Kiều
18. Chuyện Tình MiMoSa - Tuấn Vũ
15/01/2015 12:47
Lượt xem 10951
10/01/2015 11:32
Lượt xem 9975
03/01/2015 06:49
Lượt xem 9312
03/01/2015 06:31
Lượt xem 10964
02/01/2015 19:29
Lượt xem 11640
24/11/2014 00:26
Lượt xem 11399
03/01/2014 07:31
Lượt xem 8310
11/03/2016 09:57
Lượt xem 14126
11/03/2016 09:56
Lượt xem 13962
03/12/2015 19:38
Lượt xem 16907
01/12/2015 15:38
Lượt xem 10658
Mùa Vọng dịch từ tiếng La tinh "Adventus", có nghĩa là "đến". Vọng là mong ñợi, mong chờ điều sắp đến . Mùa vọng được Giáo Hội ấn định 4 tuần lễ trước lễ Giáng Sinh (25 tháng 12) để các tín hữu Công giáo chuẩn bị Mừng ngày Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng trần.

Trời cao - Hãy tỉnh thức - Dọn đường đón Chúa - Mừng vui lên - Hãy dọn đường Chúa - Dám ra khỏi mình - Mây ơi mưa xuống - Mùa đông mới - Tỉnh thức và cầu nguyện - Trời cao hỡi - Vui lên - Niềm vui lên đường - Chân thành sám hối - Để Chúa đến - Hãy sãn sàng
26/11/2015 08:06
Lượt xem 10477
12/07/2015 15:40
Lượt xem 11619
08/05/2015 06:16
Lượt xem 18469
16/04/2015 19:23
Lượt xem 21397
16/04/2015 19:20
Lượt xem 13254
16/04/2015 19:19
Lượt xem 15223
25/02/2015 19:31
Lượt xem 13372
Cát Bụi - Chúa Nhân Từ - Trong Gian Truân - Hy Lễ Cuối Cùng - Sự Sống Thay Đổi - Của Lễ Cậy Trông - Ngày Không Còn Mẹ - Khóc Cha Hiền - Gĩa Biệt Ca - Con Xin Dâng - Ôi Giê Su Lân Tuất - Trung Kiên Chờ Mẹ
25/02/2015 18:56
Lượt xem 13546
Tuyển chọn những bài hát về Mùa Chay.
Để tưởng nhớ Chúa đã chết cho chúng ta
Ngài đã Hy Sinh Mạng Sống của mình để cứu chúng ta
02/01/2015 19:06
Lượt xem 12955
10/12/2014 10:07
Lượt xem 12516
Tình khúc mân côi - Tình hoa mân côi - Một trời hoa - Hoa mân côi - Tràng hoa mân côi - Con xin dâng Mẹ - Triều thiên mân côi - Mân côi dâng Mẹ - Nữ vương mân côi - Tình Mẹ mân côi - Bên Mẹ mân côi - Kinh mân côi mầu nhiệm vui - Kinh mân côi mầu nhiệm thương - Tràng hoa mân côi - Kinh mân côi vạn năng
09/12/2014 10:30
Lượt xem 10959
Mùa đông năm ấy - Cao cung lên - Hang Bê Lem - Loài người ơi - Bê Lem quạnh hiu - Lễ hiển linh - Chuyện một đêm đông - Tâm tình hòa bình - Holy night - Tấm lòng dâng Chúa Hài Nhi - Tin Mừng Cứu Chuộc - Nơi Bê Lem - Giáng sinh trong mái nghèo - Quê hương thượng đế - Huyền thoại một vì sao - Trời đêm Bê Lem - Đêm noel
09/12/2014 10:24
Lượt xem 9314
09/12/2014 09:25
Lượt xem 10788
Chuông ngân vang - Cao cung lên - Đi tìm Chúa tôi - Mùa Đông năm ấy - Hang Bê Lem - Noel về - Ngàn ánh sao đêm - Giáng sinh về - Giai điệu mùa Noel - Mừng Chúa ra đời - Đêm Noel - Trời hân hoan - Khúc nhạc mùa Noel
15/11/2014 19:32
Lượt xem 11507
Tâm tình hiến dâng - Thánh giá nào cho con 2 - Xin tri ân - Bóng nhỏ giáo đường - Tình trời thập tự - Diễm tình ca 3 - Chúa Hài Đồng - Lời con xin Chúa - Mẹ đứng đó - Mẹ Maria
30/09/2015 07:47
Lượt xem 4007
25/08/2015 19:00
Lượt xem 4021
10/02/2015 22:04
Lượt xem 11800
Phim võ thuật hài hay nhất của Châu Tinh Trì
10/02/2015 22:02
Lượt xem 11825
Châu Tinh Trì
10/02/2015 04:24
Lượt xem 8029
23/12/2014 00:24
Lượt xem 8885
Châu Tinh Trì
23/12/2014 00:20
Lượt xem 12169
Từ Hy Viên, Nhậm Hiền Tề - Phim hài hước cổ trang
22/12/2014 19:11
Lượt xem 8914
Châu Tinh Trì
22/12/2014 11:12
Lượt xem 11737
Châu Tinh Trì
13/12/2014 05:56
Lượt xem 9015
13/12/2014 05:55
Lượt xem 8283
13/12/2014 05:54
Lượt xem 8377
13/12/2014 05:54
Lượt xem 8279
13/12/2014 05:53
Lượt xem 7737
13/12/2014 05:51
Lượt xem 6839
08/11/2014 05:29
Lượt xem 5987
29/08/2013 09:37
Lượt xem 11164
phim võ thuật Thích Tiểu Long
16/03/2018 09:00
Lượt xem 7579
Lễ viếng bắt đầu từ 7g00 đến 12g00 ngày 16.03.2018 tại nhà thờ Chính toà.
16/03/2018 08:59
Lượt xem 5402
Di quan Đức TGM Phaolô từ Tòa Tổng Giám mục đến Nhà Thờ Chánh tòa Sài Gòn vào lúc 5g00 Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Tổng Giám mục tại nhà thờ Chánh toà Sài Gòn vào lúc 6g00
12/03/2018 14:00
Lượt xem 4849
Vào lúc 7g30 sáng - thứ hai, 12/03/2018 (13g30 giờ VN), Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng và Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn cùng một số Linh mục (khoảng 10 người) đã cử hành Nghi Thức tẩm Liêm Đức cố Tổng Giám Mục Phao Lô Bùi Văn Đọc được cử hành tại nhà xác bệnh viện Camillo tai RoMa ngày 12/3/2018.
10/04/2017 09:39
Lượt xem 13124
• Bạn có muốn được chữa lành không?
• Thiên Chúa khóc thương khi chúng ta quay lưng lại tình yêu của Ngài
Bên cạnh đó là Câu chuyện Những Tác Phẩm Ðể Ðời. Trong phần cuối chương trình, ca sĩ Lệ Hằng sẽ gởi đến quý vị và anh chị em bài Thánh Ca Đức Mẹ Dưới Chân Thập Tự, một sáng tác của linh mục Trọng Khẩn.
10/04/2017 09:38
Lượt xem 17680
• Sẽ là “người Công Giáo vô thần” nếu trái tim ta chai đá
• Được tha thứ và thứ tha
• Thánh Giuse giúp chúng ta có khả năng ước mơ những gì cao đẹp
Bên cạnh đó là “Hãy đếm các vì sao”. Trước khi chấm dứt chương trình, Như Ý xin gởi đến quý vị và anh chị em bài Thánh Ca Trên Đỉnh Đồi Xa, một sáng tác của Thiên Như.
22/03/2017 06:53
Lượt xem 3937
• Đừng thờ ơ với người nghèo
• Hoán cải là làm các việc thiện cụ thể chứ không chỉ là nói xuông
Bên cạnh đó là câu chuyện Ánh Sáng Ðô Thị và bài Thánh Ca Thánh Giá nào cho con qua tiếng hát của Lệ Hằng.
08/03/2017 16:00
Lượt xem 11109
• Ăn chay đúng nghĩa là gì?
• Thiên Chúa mang lấy những thương tích của chúng ta
• Chọn Thiên Chúa thì vui tươi, chọn giàu sang thì sầu buồn
• Trong Chúa công bằng là thương xót
Bên cạnh đó là Câu Chuyện Gương của dân biểu Carol Monaghan trong ngày thứ Tư Lễ Tro.
02/03/2017 12:11
Lượt xem 4016
• Sự xấu hổ tốt lành giúp chiến thắng cám dỗ tham vọng
• Hãy từ bỏ lối sống hai mặt
• Lời Chúa là một hồng ân. Tha nhân là một hồng ân.
Bên cạnh đó là Câu chuyện: Nụ Cười Của Bà Sarah.
25/02/2017 16:38
Lượt xem 12717
• Xin Chúa ban ơn để con có thể nói: Chiến tranh kết thúc rồi!
• Ba đặc tính của người sứ giả loan báo Tin Mừng
• Kitô hữu không nuôi dưỡng oán thù
Bên cạnh đó là Câu Chuyện Dân Thành Athènes.
25/02/2017 16:32
Lượt xem 33677
• Không thể sống đời sống Kitô hữu nếu không ghi nhớ ký ức, không hy vọng và không can đảm
• Này con đây
• Tội phạm đến Chúa Thánh Thần thì không bao giờ được tha
Bên cạnh đó là Câu chuyện “Hướng Về Nagasaki”.
Sau cùng, là bài Thánh Ca Ngài Có Đó qua tiếng hát của Như Ý.
16/03/2015 23:02
Lượt xem 12219
16/03/2015 23:01
Lượt xem 10419
16/03/2015 23:00
Lượt xem 12138
16/03/2015 22:57
Lượt xem 12595
16/03/2015 22:48
Lượt xem 15985
10/12/2014 08:04
Lượt xem 11552
11/11/2014 15:12
Lượt xem 13234
11/11/2014 15:11
Lượt xem 46593
11/11/2014 15:11
Lượt xem 47861
11/11/2014 15:10
Lượt xem 28557
11/11/2014 15:08
Lượt xem 22089
11/11/2014 15:08
Lượt xem 22769
11/11/2014 15:06
Lượt xem 25786
11/11/2014 15:06
Lượt xem 25185
11/11/2014 15:06
Lượt xem 22594
11/11/2014 15:05
Lượt xem 22182
11/11/2014 14:44
Lượt xem 24247
11/11/2014 14:43
Lượt xem 17184
11/11/2014 14:43
Lượt xem 17237
03/12/2015 08:40
Lượt xem 52824
06/11/2015 19:48
Lượt xem 107057
05/11/2015 18:52
Lượt xem 73751
05/11/2015 18:48
Lượt xem 100480
03/11/2015 10:22
Lượt xem 119375
23/10/2015 20:04
Lượt xem 87537
23/10/2015 19:57
Lượt xem 73916
04/10/2015 18:46
Lượt xem 97575
27/09/2015 14:02
Lượt xem 73841
26/09/2015 07:50
Lượt xem 78347
26/09/2015 07:16
Lượt xem 59024
25/09/2015 16:15
Lượt xem 103373
25/09/2015 16:12
Lượt xem 77355
12/09/2015 20:11
Lượt xem 92867
08/09/2015 20:39
Lượt xem 66667
31/08/2015 15:44
Lượt xem 72336
28/08/2015 20:27
Lượt xem 70878
09/08/2015 18:53
Lượt xem 57567
25/07/2015 14:47
Lượt xem 50781
03/01/2015 16:38
Lượt xem 11512
03/01/2015 16:24
Lượt xem 6516
03/01/2015 16:20
Lượt xem 5534